Hình ảnh răng hô hàm trên 

Bị Hô Hàm Có Niềng Răng Được Không? Kết Quả Thực Tế?

Bị hô hàm có niềng răng được không ? là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Hô hàm được biết đến là tình trạng cấu trúc xương hàm ở trên nhô ra phía trước khá nhiều so với hàm dưới. Điều này tạo ra sự mất cân đối và thể hiện rõ trên khuôn mặt; đặc biệt nhất là khi nhìn nghiêng. Để trả lời cho câu hỏi trên; hãy cùng Vix Dental Clinic tìm hiểu ở những dòng chia sẻ sau đây.

Bị hô hàm có niềng răng được không
Cùng tìm hiểu xem bị hô hàm có niềng răng được không

Nguyên nhân bị hô hàm trên và hô hàm dưới là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bị hô hàm có niềng răng được không hãy cùng xem nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì. 

Nguyên nhân hô hàm trên

Có khá nhiều nguyên nhân cho tình trạng này nhưng phổ biến nhất phải nó đến những vấn đề sau đây:

  • Hô răng 70% do di truyền

Dựa theo một vài thống kê; thì có đến 70% số người răng bị hô hàm trên nguyên nhân là do di truyền từ người thân ví dụ như ông, bà, bố, mẹ,… Hầu hết, bố, mẹ bị hô; vẩu thì có khả năng cao con cái cũng có sẽ bị như thế. Tuy nhiên mức độ hô có thể nặng hay là nhẹ hơn tùy theo từng trường hợp.

  • Do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển răng của trẻ. Trong suốt giai đoạn mọc răng, nếu như chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu chất; không đáp ứng đủ canxi cũng như một số loại vitamin; khoáng chất khác thì rất có thể có khả năng cao răng bị thiếu sản men răng, sứt mẻ. Thậm chí mọc không đúng thời điểm, mọc lệch lạc; gây ra tình trạng răng bị hô hàm trên.

  • Do những thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng

Thói quen hay ngậm ti giả, đẩy lưỡi hay mút ngón tay;… ở trẻ nhỏ tưởng chừng như vô hại tuy nhiên nó có thể là nguyên nhân khiến cho răng trẻ bị hô. Vì khi răng trẻ mới mọc, còn rất yếu ớt, rất dễ bị tác động. Nếu các thói quen xấu này cứ lặp lại trong thời gian dài thì rất có thể tình trạng hô vẩu sẽ rất nghiêm trọng. Nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc trong tương lai; các bậc ba mẹ nên ngăn chặn kịp thời khi thấy trẻ có các thói quen xấu này.

  • Do xương hàm và răng phát triển mất cân đối

Nếu cung xương hàm của bạn quá hẹp; không đủ chỗ cho các răng mọc lên sẽ làm răng mọc lên chen chúc; lộn xộn cũng như bị chìa ra ngoài nhiều sẽ gây nên tình trạng răng bị hô hàm.

  • Do quá trình phát triển cấu trúc hàm mặt bị sai lệch

Cấu trúc của xương hàm ở trẻ sẽ biến đổi dần theo thời gian cho đến khi trưởng thành. Nếu như xương hàm phát triển quá mức; không hài hòa cùng với tổng thể khuôn mặt sẽ gây ra tình trạng bị hô hàm trên.

Nguyên nhân bị hô hàm dưới

Phần lớn nguyên nhân gây ra hô xương hàm dưới là vì yếu tố di truyền; còn lại là do các thói quen xấu cũng như tình trạng mất răng gây nên.

  • Yếu tố di truyền gây hô hàm dưới

Khi cha mẹ, ông bà rơi vào các trường hợp xương hàm bị móm thì có khả năng di truyền cho đời con cháu là vô cùng cao. Dựa theo thống kê; tỷ lệ móm sẽ xuất phát do yếu tố di truyền ở mức cao; lên đến con số 90%.

Bệnh nhân bị móm bẩm sinh thường sẽ có những đoạn gen ức chế sự phát triển của hàm trên; hay gen làm hàm dưới quá phát. Và từ đó dẫn tới sự mất cân bằng giữa 2 hàm đồng thời gây ra tình trạng xương bị móm.

Nguyên nhân làm bạn bị hô hàm dưới phổ biến
Có nhiều nguyên nhân làm bạn bị hô hàm dưới phổ biến
  • Hô hàm dưới do thói quen xấu

Các tật xấu mút tay, ngậm núm giả, vị trí đặt lưỡi khi nghỉ không đúng cũng sẽ là lý do gây ra tình trạng hô hàm dưới. Duy trì các thói quen xấu trong thời gian dài sẽ làm cho răng cửa dần bị sai lệch; nặng hơn chính là làm xương hàm phát triển không đúng cách và tạo ra móm

  • Trường hợp mất răng gây hô hàm dưới

Nếu vì một vài lý do nào đó mà bị mất răng cũng như không phục hồi sớm thì cũng sẽ rất dễ gây ra hiện tượng móm. Lý do là vì khu vực bị mất răng sẽ sớm bị tiêu xương, điều này làm lợi bị tụt đồng thời hàm răng trở nên xô lệch.

Đặc biệt nhất là khi mất răng hàm trên; xương hàm cũng sẽ bị tiêu lâu sẽ khiến diện tích làm hàm trên bị ngót lại, từ đó sẽ gây ra móm. Càng mất đi nhiều răng thì biểu hiện tình trạng móm ra ngoài sẽ càng rõ.

Hình ảnh Hô hàm dưới

Hình ảnh răng hô hàm dưới 
Hình ảnh răng hô hàm dưới

 

Hình ảnh của răng hô hàm dưới khi niềng
Hình ảnh của răng hô hàm dưới khi niềng

Hình ảnh Bị hô hàm trên

Hình ảnh răng hô hàm trên 
Hình ảnh răng hô hàm trên

 

 

Hình ảnh của răng hô hàm trên khi niềng
Hình ảnh của răng hô hàm trên khi niềng

Bị hô hàm có niềng răng được không? Kết quả thực tế?

Vậy thì bị hô hàm có niềng răng được không ? Đáp án là có bạn nhé. Tuy nhiên mức độ khắc phục tình trạng hô hàm ở mỗi ca là khác nhau. Nó tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hô hàm là gì. 

Nếu như bị hô do răng thì niềng răng sẽ có thể khắc phục được tình trạng hô gần như 100% ; và mang đến nụ cười đẹp cho bạn.

Nếu răng bị hô hàm trên vì cấu trúc xương hàm thì niềng răng sẽ khắc phục khoảng 50-60%. Nếu bạn muốn cải thiện hoàn toàn 100%; thì cần phải phẫu thuật hàm để có thể điều chỉnh cấu trúc xương hàm về đúng chuẩn thẩm mỹ.

Với trường hợp bị hô do cả răng và hàm thì bạn nên kết hợp điều trị phẫu thuật; và niềng răng để khắc phục toàn bộ vấn đề lệch lạc. 

XEM THÊM:

Hàm Hô Nhẹ Nên Niềng Răng Hay Phẫu Thuật? Chi Phí Từng Loại

Tổng Hợp Quá Trình Niềng Răng Trong Suốt Đúng Chuẩn 

Răng Hàm Dưới Bị Lệch – Nguyên Nhân, Giải Pháp Và Chi Phí

3 Phương pháp niềng răng hô hàm phổ biến

Trả lời cho câu hỏi Bị hô hàm có niềng răng được không, bác sĩ tại Nha khoa VIX cho rằng; việc lựa chọn phương pháp niềng sẽ quyết định đến mức độ thành công của ca niềng răng. Vì hô hàm là tình trạng lệch lạc răng, hàm khá nặng nên bạn cần lựa chọn phương pháp niềng có lực tác động đủ mạnh. Có như vậy mới đủ khả năng dịch chuyển; và sắp xếp răng về vị trí mong muốn theo lộ trình của bác sĩ.

Niềng răng bị hô hàm bằng mắc cài kim loại

Đây chính là phương pháp niềng răng truyền thống với các ưu điểm là bền, vững chắc, hiệu quả trong suốt quá trình điều trị, chi phí phù hợp. Nhưng nhược điểm lớn của nó là không mang tới tính thẩm mỹ cao và dễ gây ra tổn thương răng lợi cho người bệnh.

Phương pháp niềng răng hô hàm
Niềng răng hô hàm mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài mặt trong giúp hết hô hàm

Đây là một trong số những phương pháp điều trị răng thẩm mỹ với những mắc cài được gắn vào bên trong của mặt răng. Tuy nhiên đây là một phương pháp khó cũng như rất phức tạp vì thế đòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ phải thật vững chắc.

Niềng răng hô hàm bằng mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ cũng gần giống với mắc cài kim loại sở hữu tính hiệu quả cao trong việc nắn chỉnh răng. Nhưng phương pháp này được nhiều người lựa chọn hơn vì nó mang lại tính thẩm mỹ, màu mắc của mắc cài gần giống màu răng nên khó phát hiện hơn.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ phương pháp niềng răng hô hàm có kết quả hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân bạn bị hô. Nên có thể những phương pháp niềng này không mang đến hiệu quả mà bạn cần phải phẫu thuật; hoặc kết hợp cả 2 mới mang đến kết quả như mong đợi.

Thông qua bài viết trên mong rằng là Vix Dental Clinic đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi bị hô hàm có niềng răng được không? Để được tư vấn thêm về niềng răng cho tình trạng hô hàm; hãy liên hệ với Nha khoa VIX theo Hotline: 028 3535 2929 . 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Hoàng Lộc

Thông tin liên lạc Vixdental