Giai đoạn tách kẽ và gắn mắc cài niềng răng

Các Giai Đoạn Niềng Răng Hô Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất!

Để nắn chỉnh thành công hàm răng đều đẹp, bạn cần phải trải qua các giai đoạn niềng răng hô. Hãy cùng Nha Khoa VIX tìm hiểu tất cả công đoạn qua bài viết này nhé. Bao gồm cả giai đoạn đau nhất của niềng răng và giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. 

Các giai đoạn niềng răng hô
Cùng tìm hiểu các giai đoạn niềng răng hô đầy đủ nhất qua bài viết này nhé!

Các giai đoạn niềng răng hô

Niềng răng hô là giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi kết quả đem lại tối ưu. Đặc biệt phương án này còn giúp bảo tồn răng thật; không xâm lấn và duy trì kết quả vĩnh viễn. Tuy nhiên, khi thực hiện niềng răng hô thì bạn cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau; với tổng thời gian dự kiến là từ 12-24 tháng (tùy trường hợp). 

Các giai đoạn niềng răng hô như thế nào
Các giai đoạn niềng răng hô thường trải qua 6 bước để đạt kết quả tối ưu nhất

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết các giai đoạn niềng răng hô như sau: Tiền chỉnh nha, tác kẽ – gắn mắc cài; dàn đều răng, đóng khoảng, chỉnh khớp cắn, tháo niềng – đeo hàm duy trì. Và giai đoạn xấu nhất khi niềng răng đó là khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên (dàn đều răng). Lý do bởi vì lúc bấy giờ răng vẫn còn khấp khểnh, xô lệch nhiều,…; chưa kể còn có khoảng trống lớn trên cung hàm nếu phải nhổ răng. 

1. Giai đoạn thăm khám răng miệng và tư vấn

Đây là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha trong tương lai. Ở bước này, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát răng miệng, chụp X quang,…; để đánh giá chuẩn xác mức độ sai lệch, hô móm của răng, khớp cắn cũng như sức khỏe răng của từng khách hàng cụ thể. 

Giai đoạn thăm khám răng và tư vấn
Thăm khám là bước quan trọng nhất để bác sĩ lên kế hoạch điều trị phù hợp

Trên cơ sở và dữ liệu hình ảnh thu thập được, bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng phác đồ điều trị cụ thể; phù hợp với khách hàng để nâng cao kết quả niềng răng. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chi tiết về kế hoạch điều trị; đồng thời đề xuất phương pháp niềng răng theo nhu cầu của bạn. 

2. Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Sau khi bác sĩ và khách hàng thống nhất phương án niềng răng ở giai đoạn 1; bác sĩ sẽ tiến hành giai đoạn 2 bắt đầu bằng việc tách kẽ răng và gắn mắc cài. Riêng với kỹ thuật niềng răng trong suốt thì bác sĩ sẽ quét dấu hàm khách hàng để gửi thông tin sang công ty sản xuất khay niềng phù hợp; đồng thời chốt lại lần nữa phương án thực hiện. 

Giai đoạn tách kẽ và gắn mắc cài niềng răng
Tách kẽ răng và gắn mắc cài là một trong các giai đoạn niềng răng hô chính

Tiếp đến, bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ để tạo khoảng trống gắn band niềng sau đó. Band niềng răng được lắp đặt với mục đích tạo nơi neo giữ; điểm tựa vững chắc cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm. Từ đó giúp răng di chuyển tốt và ổn định hơn trên cung hàm. Đồng thời, trên band sẽ có móc để gắn thun và ống nhỏ để luồn dây.  

Khi đã gắn band chỉnh nha xong, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cố định trên thân răng của khách hàng. 

3. Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn dàn răng là một trong các giai đoạn niềng răng hô không thể thiếu ở mỗi người. Những khí cụ chỉnh nha sau khi được gắn trên răng (mắc cài hoặc khay trong suốt) sẽ bắt đầu sinh ra lực tác động lên thân răng; dần dần dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Đây cũng là giai đoạn đầu tiên trong quá trình răng di chuyển; bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn để xoay trục thân răng, làm phẳng cung răng. Thông thường quá trình này sẽ kéo dài từ 2-4 tháng. Có thể ban đầu bạn sẽ không thể thấy rõ sự dịch chuyển của răng bởi chúng cần dàn răng từ từ; nhưng bạn vẫn cảm nhận được trục răng được thay đổi thẳng hàng hơn mỗi ngày.   

Trường hợp nếu cung hàm không đủ chỗ để răng dàn đều thì bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ răng. Bước này bác sĩ thường sẽ tư vấn cho bạn ngay từ đầu sau khi thăm khám; và thao tác nhổ răng sẽ thực hiện sau khi gắn mắc cài khoảng 1 tháng. 

4. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Đây là một trong các giai đoạn niềng răng hô hầu hết khách hàng khá mong chờ. Sau khi răng đã được khí cụ dịch chuyển về đúng vị trí; bác sĩ sẽ tiếp tục kéo các răng phía trước, bao gồm răng cửa, răng nanh vào trong để lấp khoảng trống của các răng đã nhổ trước đó. Lúc này khi soi gương bạn sẽ thấy hàm răng của mình đều khít hơn, đẹp hơn khá nhiều.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng giúp hàm răng bạn khít và đẹp hơn

 Trên thực tế, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng khá quan trọng; đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải tốt và giàu kinh nghiệm. Để đóng khoảng, bác sĩ có thể sử dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài để kéo khoảng thưa trên hàm. 

Đối với các trường hợp không nhổ răng khi niềng thì không cần đóng khoảng răng. Thay vào đó, bác sĩ chỉ cần tinh chỉnh từng răng nếu còn lệch lạc bằng cách gắn lại mắc cài hoặc bẻ dây cung. Đồng thời điều chỉnh lại lực kéo phù hợp rồi chuyển sang giai đoạn chỉnh khớp cắn niềng răng

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết hiện có 3 kỹ thuật đóng khoảng trong chỉnh nha như sau:

  • Sử dụng minivis: Dùng để đóng khoảng vị trí nhổ răng trong các trường hợp niềng răng hô, móm. 
  • Sử dụng chun đóng khoảng: Dùng để đóng các khoảng nhỏ ở các trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh, sau khi nhổ các răng thừa.
  • Sử dụng móc kéo: Có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau; nhưng các móc kéo thường gây vướng víu, khó chịu cho khách hàng.                        

5. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Nhắc đến các giai đoạn niềng răng hô thì không thể bỏ qua giai đoạn chỉnh khớp cắn. Để đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường; sau khi đóng khoảng thưa răng thì thực tế khớp cắn vẫn còn sự lệch lạc nhất định. Do đó, để tạo khớp cắn chuẩn hơn, bác sĩ sẽ nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và dưới. Giai đoạn này còn giúp cho tổng thể gương mặt của bạn trở nên cân đối và hài hòa hơn do khớp cắn không bị lệch.    

6. Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đây là giai đoạn cuối cùng của phương pháp niềng răng nói chung và niềng răng hô nói riêng. Ở bước này thì chắc hẳn ai ai cũng mong muốn bởi vì không còn phải đeo mắc cài nữa; tự tin hoàn toàn khi giao tiếp với hàm răng thẳng đều, chuẩn khớp cắn. 

Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì
Sau khi chỉnh nha xong, bạn nên đeo hàm duy trì để răng được ổn định hơn

Tuy nhiên, sau khi tháo niềng răng xong thì bạn vẫn cần đeo hàm duy trì một thời gian để cho răng vững chắc và ổn định hơn. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng xô lệch răng trở lại; ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bạn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo khác nhau.  

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho thắc mắc các giai đoạn niềng răng hô. Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí tại Nha Khoa VIX; quý bạn đọc có thể Inbox cho website hoặc gọi đến số Hotline: 028 3535 2929.

Thông tin liên lạc Vixdental