Nên niềng răng hay cấy implant trước

Cấy Implant Có Niềng Răng Được Không? – Bác Sĩ Giải Đáp

Gần đây, có nhiều bạn đã Inbox hỏi các bác sĩ tại Nha Khoa VIX về vấn đề: Cấy implant có niềng răng được không? Răng implant có niềng được không? Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn. 

Cấy implant có niềng răng được không
Cùng tìm hiểu cấy implant có niềng răng được không?

Trồng răng implant là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về cấy implant có niềng răng được không? Chúng ta cùng nhau khám phá kỹ thuật trồng răng implant là gì nhé! 

Tình trạng mất răng xảy ra khá phổ biến ở nhiều người; có thể do bệnh lý răng miệng hoặc chấn thương không mong muốn, tuổi tác,… Mất răng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ gương mặt, quá trình ăn nhai khó khăn hơn; và phát âm không chuẩn như bình thường. 

Trồng răng implant là gì
Trồng răng implant là kỹ thuật trồng răng giả tốt nhất đến thời điểm hiện tại

Nếu như trước đây khi mất răng thì khách hàng thường nghĩ đến hàm giả tháo lắp hoặc bắc cầu răng sứ. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ càng hiện đại nên cho ra đời giải pháp trồng răng implant; đem lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tự nhiên như răng thật. 

Phương pháp trồng răng implant sử dụng một trụ Titan cấy trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng bị mất. Sau đó sẽ lắp mão răng sứ bên trên để khôi phục lại thân răng. (Mão răng sứ này được chế tác có hình dáng, màu sắc và kích thước tương đồng răng thật). 

Niềng răng là gì?

Để biết được răng implant có niềng được không? Bạn cùng với Nha Khoa VIX tìm hiểu kỹ thuật niềng răng là gì nhé. 

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp nắn chỉnh, sắp xếp các răng bị sai lệch như hô, móm, khấp khểnh,… về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Các khí cụ để thực hiện có thể là hệ thống mắc cài hoặc khay niềng trong suốt tùy vào mong muốn cũng như chỉ định của Bác sĩ. 

Sau khi niềng răng xong, bạn chắc chắn sẽ ăn nhai dễ dàng hơn, răng đều đẹp hơn ban đầu nên tự tin khi giao tiếp; phát âm chuẩn xác và thuận lợi trong công việc, học tập,… 

Tuy nhiên, cấy implant có niềng răng được không? Cấy răng implant xong niềng răng có ảnh hưởng gì không? Bởi vì răng implant là răng giả chứ không phải răng tự nhiên. Cùng tìm lời giải đáp qua phần tiếp theo nhé. 

Cấy implant có niềng răng được không?

Nhiều người sau khi đã cấy ghép implant rồi nhưng hàm răng đang bị khuyết điểm nên mong muốn chỉnh nha để khắc phục hoàn toàn. Vậy cấy implant có niềng răng được không

Trên thực tế, trụ Implant sẽ được Bác sĩ cấy cố định vào xương hàm; nên chiếc răng này khá chắc chắn và không có khả năng di chuyển như răng thật. Thế nên, trường hợp nếu bạn đã trồng răng Implant có được niềng răng được hay không; còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí răng implant mà bạn đã cấy ghép.  

Trồng răng implant có niềng răng được không
Câu hỏi: Cấy implant có niềng răng được không được nhiều người quan tâm

Bản chất của quá trình chỉnh nha là sự dịch chuyển, sắp xếp các răng đang ở vị trí sai lệch về lại vị trí đúng. Và Bác sĩ sẽ cần dùng các khí cụ chuyên biệt như mắc cài, dây cung, khay nong hàm; hoặc khay niềng trong suốt,… gắn trên toàn bộ hàm răng nhằm tác động tạo lực kéo – đẩy và dịch chuyển răng. Sau khoảng 12-24 tháng thì hàm răng của bạn sẽ đều đẹp, hết hô móm và khớp cắn chuẩn xác hơn. 

Chúng ta có thể thấy về nguyên tắc hoạt động và mục đích thực hiện của hai kỹ thuật cấy ghép implant và niềng răng là hoàn toàn khác nhau. Nếu như trồng răng implant cần đảm bảo răng vững chắc, cố định để ăn nhai thuận lợi. Thì niềng răng thì cần răng di chuyển để chỉnh sửa khuyết điểm răng. Vì vậy, niềng răng sau khi cấy ghép implant tương đối khó khăn; hơn hết nó còn phụ thuộc lớn vào vị trí trồng răng implant.

Vậy răng implant có niềng được không?

Trên thực tế, cắm implant vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, dựa vào từng tình trạng răng hiện tại của mỗi người sẽ có hướng xử lý phù hợp nhất. Hơn nữa, các phương pháp niềng răng hiện nay cũng rất đa dạng; bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh hướng, trục và lực tương ứng tùy vào hiện trạng của mỗi vùng răng để đảm bảo kết quả như mong muốn. 

Các trường hợp có thể niềng răng sau cấy ghép implant

– Trường hợp 1: Quá trình niềng răng không làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh và đối diện vị trí cắm trụ implant trước đó. Lúc này, Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài cố định hoặc khay trong suốt để di chuyển các răng xung quanh trên cung hàm. 

– Trường hợp 2: Trụ implant đóng vai trò như 1 điểm neo để tác động các lực thích hợp vào định vị lại răng khi cần thiết. Lúc này, khách hàng hoàn toàn có thể được cấy ghép implant trước khi niềng răng để mang lại kết quả tối ưu hơn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác nhất trường hợp của bạn sau khi cấy implant có niềng răng được không? Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước? Thì bạn nên dành thời gian đến các phòng khám nha khoa uy tín để được Bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể nhé. 

Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước?

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, khách hàng nên thực hiện chỉnh nha (niềng răng) trước; rồi sau đó mới tiến hành cấy ghép implant để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Đồng thời giúp cho quá trình dịch chuyển răng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, sau khi chỉnh nha xong thì răng của bạn sẽ được dịch chuyển về vị trí lý tưởng nhất. Từ đó đảm bảo có chỗ trống thuận lợi cho quá trình cấy ghép implant. 

Nên niềng răng hay cấy implant trước
Hầu hết bác sĩ đều khuyên khách hàng nên niềng răng trước khi cấy implant

Ngoài ra, răng thật của chúng ta được hỗ trợ bởi hệ thống dây chằng nha chu thịt; nên có thể dịch chuyển dễ dàng bên trong xương hàm dưới tác động của các khí cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, trụ implant thì rất khó để làm được điều này bởi vì implant được hợp nhất với xương hàm; nên không thể di chuyển trong niềng răng được. Vậy nên nếu trồng răng implant trước và niềng răng sau thì sẽ khó khăn hơn; tốn nhiều thời gian cũng như công sức, tiền bạc. 

Lưu ý khi niềng răng sau khi cấy ghép implant

Sau khi tìm hiểu xong cấy implant có niềng răng được không? Để đảm bảo kết quả niềng răng đạt cao nhất; hạn chế những rủi ro không mong muốn tối đa. Thì bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi niềng răng sau khi cấy ghép implant như sau: 

  • Chỉ nên thực hiện niềng răng và cấy ghép implant tại những cơ sở uy tín. Nơi có bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang bị máy móc hiện đại; và sử dụng vật liệu chỉnh nha chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ. 
  • Tuân thủ theo đúng những lời dặn dò của Bác sĩ; đặc biệt về chế độ ăn uống, vệ sinh.  
  • Tái khám răng tại cơ sở nha khoa mà bạn đã thực hiện theo đúng lịch hẹn. Mục đích là để Bác sĩ kịp thời phát hiện vấn đề và đưa ra hướng xử lý (nếu có).   
  • Bỏ các thói quen xấu như tật nghiến răng, cắn vào vật dai, cứng, khui nắp chai bia, nước ngọt,…  
  • Trường hợp niềng răng sau khi cấy ghép implant được 2 tuần mà bạn vẫn cảm thấy đau và ê buốt; không có dấu hiệu thuyên giảm dần thì nên đến cơ sở nha khoa thực hiện để Bác sĩ kiểm tra lại.   

Cách chăm sóc răng implant sau khi niềng xong

Sau một thời gian nhất định (khoảng 6 tháng với niềng răng Miracle độc quyền tại Nha Khoa VIX); khoảng 12-24 tháng với niềng răng có mắc cài kim loại, sứ, pha lê,… Lúc này Bác sĩ sẽ tháo khí cụ ra ngoài để bạn có thể tự tin nở nụ cười tỏa nắng, ăn uống thoải mái hơn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả không bị ảnh hưởng khi mới niềng răng xong; bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây: 

  • Nên duy trì một số thói quen khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống; chăm sóc vệ sinh răng đúng cách để giúp răng ổn định hoàn toàn với cấu trúc mới thay đổi.
  • Duy trì thói quen cắt nhỏ thức ăn trong bữa ăn hàng ngày; hạn chế cắn xé thực phẩm quá dai cứng để tránh răng bị tác động nhiều, tái xô lệch về vị trí cũ.
  • Tuân thủ việc đeo hàm duy trì đều đặn ít nhất 20h/ngày theo quy định của bác sĩ. Thời gian đeo trong bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng hiện tại của mỗi người.
  • Dành thời gian để tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, kết quả điều trị. 

Cấy implant xong nên ăn gì?

Bên cạnh vấn đề cấy implant có niềng răng được không? Thì cấy implant xong nên ăn gì cũng được khá nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy vấn đề ăn uống sau khi cấy implant vô cùng quan trọng; ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị. Vậy nên, sau khi cấy implant xong bạn nên bỏ túi thực đơn khoa học như sau: 

Thức ăn mềm, lỏng và dễ nuốt

Trong khoảng thời gian chờ đợi trụ Implant tích hợp vững chắc với xương hàm (3-6 tháng). Để tránh chúng dịch chuyển vị trí thì bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, lỏng và dễ nuốt như cháo, cơm, bún, súp, sinh tố,…    

Bên cạnh đó, trong lúc ăn uống thì bạn nên dùng lực nhẹ nhàng; tránh nhai trực tiếp vào vị trí mới cắm trụ Implant. 

Trứng, sữa, cá

Đây đều là những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin D; cần thiết cho việc chuyển hóa canxi và duy trì cấu trúc xương. Do đó, bạn cần bổ sung ăn trứng, cá, sữa trong những bữa ăn mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng tích hợp xương hàm và trụ Titanium. 

Cấy implant xong nên ăn gì
Thịt cá, trứng sữa là nhóm thực phẩm rất cần thiết sau khi cấy ghép implant

Các loại trái cây

Trái cây chứa khá nhiều hàm lượng vitamin C cần thiết cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên tăng cường ăn cam, quýt, bưởi, dâu,… đặc biệt trong thời gian đầu sau khi cấy ghép răng Implant. 

Vitamin C bên cạnh khả năng tăng cường lành thương, sức đề kháng cho cơ thể. Mà chúng còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt hơn những loại vitamin và những dưỡng chất tốt khác.  

Những loại rau củ

Rau củ được biết đến với hàm lượng dưỡng chất cao, bao gồm vitamin D, E, K,… Ăn nhiều sẽ giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn; giúp trụ Implant và xương hàm tích hợp nhanh chóng.

Các loại rau củ được bán rất nhiều ở chợ, siêu thị,… nên bạn có thể dễ dàng mua chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, để đỡ ngán do ăn thường xuyên thì bạn có thể linh hoạt chế biến rau, củ thành các loại nước ép, sinh tố cũng rất tốt cho sức khỏe. 

Uống nhiều nước

Việc cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đồng thời giúp vết thương sau khi cắm implant nhanh chóng hồi phục; làm giảm sự tích tụ vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho thắc mắc: Cấy implant có niềng răng được không? Răng implant có niềng được không? Để đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn cùng Bác sĩ giỏi chuyên môn; đừng ngần ngại Inbox hoặc liên hệ với Nha Khoa VIX qua số Hotline: 028 3535 2929 bạn nhé. 

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Park In Hwan 

Thông tin liên lạc Vixdental