Cấy ghép implant kiêng ăn gì

Cấy Implant Kiêng Ăn Gì? Nên Ăn Gì? Bao Lâu Thì Ăn Được?

Trong quá trình cấy ghép implant bác sĩ cần phải tác động đến nướu và xương hàm; thế nên không thể tránh khỏi bị tổn thương. Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng đau nhức; giúp trụ implant nhanh chóng tích hợp vững chắc thì bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học. Vậy cấy implant kiêng ăn gì? Cấy implant bao lâu thì ăn được?   

Cấy implant kiêng ăn gì
Cùng tìm hiểu cấy implant kiêng ăn gì? Nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Cấy Implant kiêng ăn gì?

Việc ăn uống đúng cách cũng là yếu tố chi phối trực tiếp đến kết quả sau điều trị. Hãy cùng Nha Khoa VIX tìm hiểu cấy implant kiêng ăn gì nhé! 

Tránh các loại thức ăn dai, cứng

Cấy implant kiêng ăn gì? Thực phẩm cứng, dai là nhóm thực phẩm mà bạn cần kiêng khem sau khi trồng răng implant; đặc biệt khoảng thời gian bác sĩ vừa mới đặt trụ Titan vào xương hàm. Tránh ăn thực phẩm cứng dai sẽ giúp hạn chế gây đau nhức, khó chịu; đồng thời còn giúp vết thương nhanh lành hơn.

Cấy ghép implant kiêng ăn gì
Thực phẩm dai cứng bạn nên kiêng cữ tối đa sau khi cấy ghép implant

Mặt khác, nếu ăn thực phẩm dai cứng khi trụ implant chưa tích hợp vững chắc, ổn định; thì sẽ ảnh hưởng đến độ bám của răng, gây lệch trụ cũng như tuổi thọ sử dụng sau khi phục hình. 

Cấy ghép implant kiêng ăn đồ quá nóng

Đồ ăn quá nóng cũng là câu trả lời chuẩn xác cho thắc mắc: Cấy implant kiêng ăn gì

Bên cạnh thực phẩm dai, cứng thì đồ quá nóng cũng không nên ăn trong thời gian đầu sau cắm implant. Lý do bởi vì thức ăn nóng sẽ khiến cho cục máu đông bị tan ra; kéo dài thời gian hồi phục. Hơn nữa, thực phẩm tiếp xúc trực tiếp vào vết thương gây đau đớn, khó chịu cho khách hàng. 

Kiêng thực phẩm chua, cay và đồ uống có gas

Đối với nhiều người thì những món ăn chua, cay, thức uống có gas là sở thích, khoái khẩu. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sau cấy ghép implant bạn nên kiêng khem tối đa để không ảnh hưởng đến quá trình lành thương. 

Cấy implant kiêng thực phẩm chua cay
Đồ ăn chua, cay sẽ không tốt cho quá trình hồi phục sau cấy ghép implant

Không uống rượu, bia và không hút thuốc lá

Các loại thức uống không tốt cho sức khỏe như bia, rượu cũng nằm trong danh sách cấy implant kiêng ăn gì? Lý do bởi vì chúng có thể gây chảy máu, nhiễm trùng, khiến vết thương chậm hồi phục; nghiêm trọng hơn có thể gây rủi ro không mong muốn khác. 

Sau khi cấy implant nên ăn gì?

Bên cạnh vấn đề tìm hiểu cấy implant kiêng ăn gì? Thì sau khi cấy implant nên ăn gì cũng là thắc mắc được nhiều người đặt ra. 

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết, chế độ ăn uống sau cấy implant sẽ có sự khác biệt đôi chút vào những ngày đầu tiên và những tuần, tháng sau đó. Cụ thể như sau: 

Cấy implant nên ăn gì vào ngày đầu tiên sau thực hiện?

Trong vòng 24h đầu tiên sau khi cấy ghép implant; khoảng thời gian này khá nhạy cảm và sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức và không muốn ăn gì đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ bữa mà hãy ăn uống đầy đủ dưỡng chất để thấy dễ chịu hơn, cơ thể nhanh hồi phục. 

Theo đó, bạn nên uống thật nhiều nước; ăn những món ăn được chế biến dạng lỏng hoặc xoay nhuyễn. Ví dụ như cháo loãng, súp, canh, khoai tây xay, thịt xay, yến mạch,… Đồng thời uống các thức uống cung cấp nhiều vitamin cần thiết như nước cam, táo, bưởi ép,… 

Chế độ ăn uống trong ngày thứ 2 – 3 sau khi cấy implant

Vào những ngày thứ 2, 3 sau cắm implant thì cơ thể bạn cũng đã quen hơn với cảm giác khó chịu; nên sẽ ăn uống sẽ thoải mái hơn 24h đầu tiên. Tuy nhiên, trường hợp bạn thực hiện cấy ghép nhiều răng implant cùng 1 lúc; hoặc phải ghép xương hàm trước đó thì bạn nên duy trì chế độ ăn uống như ngày đầu tiên trong khoảng 2 – 3 ngày tiếp theo để cho vết thương mau ổn định.  

Sau khi cấy implant nên ăn gì
Từ 2-3 ngày sau cắm implant, bạn có thể ăn cháo, trứng, chuối, bơ,…

Đối với trường hợp bạn chỉ trồng 1 răng implant duy nhất; hoặc không còn cảm thấy đau nhức nữa. Thì lúc này có thể chuyển sang ăn uống các thức ăn mềm mà không cần phải xay nhuyễn nữa.

Một số thực phẩm mà bạn có thể ăn trong 2,3 ngày đầu cấy implant như: Trứng, sữa chua, cháo thịt bằm; sữa tươi, yến mạch, khoai tây, bơ, cam, chuối,… để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. 

Chế độ ăn uống trong 2 tuần tiếp theo sau khi cắm implant

Thông thường sau 2 tuần trồng răng implant thì vết thương cũng đã dần lành lại. Lúc này bạn sẽ thấy thoải mái dễ chịu hơn rất nhiều; đặc biệt không còn cảm giác đau nhức nữa. Vì vậy, thực đơn ăn uống của bạn cũng sẽ đa dạng hơn những ngày đầu tiên. 

Bạn có thể ăn nhai như bình thường; nhưng lưu ý vẫn cần đảm bảo thực phẩm cung cấp chứa nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết. Đặc biệt, bạn nên hạn chế (hoặc tránh) nhai tại vùng cấy ghép implant cho đến khi vết thương lành hẳn; để không làm vết thương có thể chảy máu, vụn thức ăn bị mắc kẹt tại vị trí này gây ra tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cấy implant bao lâu thì ăn được?

Cấy implant bao lâu thì ăn được là băn khoăn chung của nhiều người; bởi vì ăn uống là nhu cầu cần thiết và không thể thiếu mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cơ thể khỏe mạnh. 

Giải đáp vấn đề này, các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết sau khi trồng răng implant trong vòng 1 giờ đầu tiên bạn không được ăn nhai thức ăn để tránh ảnh hưởng vết thương. 

Cấy implant bao lâu thì ăn được
Thông thường sau khoảng 3-5 giờ cấy ghép implant, bạn có thể ăn uống được

Trong khoảng 3-5 giờ sau đó, bạn có thể ăn uống nhưng cần tránh nhai vào vị trí vừa cấy ghép. Đồng thời chỉ ăn thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, sinh tố,… Và có thể ăn đa dạng hơn sau vài ngày, vài tuần tiếp theo. (như bài viết có chia sẻ ở mục sau khi cấy implant nên ăn gì ở bên trên). 

Lưu ý về chăm sóc sau khi cắm implant

Bên cạnh các vấn đề về ăn uống sau khi cấy ghép implant, cấy implant kiêng ăn gì? Thì việc duy trì một chế độ sinh hoạt hợp lý; khoa học cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục vết thương. 

Để đảm bảo kết quả điều trị ở mức cao nhất; ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn như sưng đau kéo dài, chảy máu. Thậm chí nhiễm trùng sau khi trồng răng implant. Bạn cần lưu ý về cách chăm sóc đúng cách dưới đây: 

 • Sử dụng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ điều trị. Tránh mua bên ngoài vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Trong 2 – 3 ngày đầu cắm implant có thể chảy máu ít hoặc rò rỉ. Những lúc đó bạn tuyệt đối không nên súc miệng và khạc nhổ nhiều.
 • Nếu phát hiện máu chảy máu nhiều; bạn hãy dùng gạc vô trùng gấp lại rồi cắn chặt và dùng túi đá chườm phía ngoài.
 • Thân nhiệt có thể tăng nhẹ quanh khoảng 38°C; nên bạn không cần lo lắng nếu ở trường hợp này. 
 • Tránh súc miệng và đánh răng mạnh trong ngày đầu phẫu thuật; đặc biệt ở vị trí đặt trụ implant. 
 • Trong trường hợp có nâng xoang, bạn không nên uống nước bằng ống hút. Không nên xì mũi trong vòng 15 ngày và khi hắt hơi nhớ há miệng. 
 • Dành thời gian gặp bác sĩ để khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép răng implant

Thực tế cho thấy nếu bạn không chăm sóc đúng cách sau cấy ghép implant; thì hoàn toàn có thể xảy ra biến chứng, tác hại không mong muốn. Trường hợp nhẹ sẽ gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, tinh thần; và nặng hơn sẽ nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là những biến chứng thường gặp nhất sau khi cấy implant.

Sưng đau kéo dài liên tục vài ngày liền

Cảm giác đau khó chịu sau cấy ghép implant là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu chúng không thuyên giảm sau 5-7 ngày thì rất có thể bạn đã bị viêm tại vị trí đặt trụ implant. Lúc này, bạn cần thông báo ngay lập tức với bác sĩ điều trị để có biện pháp khắc phục sớm nhất. 

Nhiễm trùng khu vực cắm implant

Đây là biến chứng phổ biến nhất sau khi cấy ghép implant; nguyên nhân chính là do khách hàng không biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Thức ăn nếu không được làm sạch, dính vào trụ implant sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây nhiễm trùng. Vậy nên việc cấy implant kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Vệ sinh răng đúng cách như thế nào? là vấn đề rất quan trọng mà bạn nên lưu ý. 

Những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant
Nhiễm trùng là biến chứng thường gặp sau khi trồng răng implant

Dấu hiệu dễ nhận biết đó là các mô xung quanh vị trí đặt trụ implant có hiện tượng đỏ và sưng phồng; không thuyên giảm sau nhiều ngày. Tình trạng này nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới viêm nhiễm nặng; gây tiêu xương và đào thải trụ implant. 

Chảy máu kéo dài sau khi trồng implant

Tình trạng chảy máu hay rò rỉ nhẹ là bình thường sau cấy implant; thường xuất hiện trong vòng 1-2 ngày đầu tiên. Lúc này, bạn chỉ cần sử dụng một miếng gạc đặt nhẹ lên vị trí cắm implant; sau đó ấn nhẹ nhàng giữ trong vòng 30 phút để cầm máu là hết.

Tuy nhiên, trường hợp máu vẫn chảy liên tục và kéo dài thì rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng. Điều quan trọng nhất bây giờ là bạn nên liên hệ gặp bác sĩ ngay để được xử lý đúng cách. 

Phản ứng dị ứng của cơ thể

Một số trường hợp vẫn gặp phải dị ứng với trụ implant sau khi phục hình. Dấu hiệu nhận biết đó là sưng, nổi mẩn, bị mất vị giác khi ăn uống. 

Để khắc phục trường hợp này, bác sĩ sẽ đổi loại trụ implant có chất liệu khác cho bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo trụ implant tương thích tốt với cơ thể, không gây dị ứng; thì bạn chỉ nên chọn loại được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín. 

Nên cấy implant ở đâu an toàn, tránh biến chứng?

Mặc dù được đánh giá là giải pháp trồng răng giả đảm bảo tính an toàn cao; không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như không đảm bảo tay nghề bác sĩ thực hiện; sử dụng trụ implant kém chất lượng có thể khiến bạn đối mặt với một số rủi ro nhất định. 

Vì vậy, việc tìm chọn một địa chỉ trồng răng implant uy tín là vô cùng quan trọng. Giữa hàng trăm cơ sở nha khoa trên thị trường; Nha Khoa VIX tự hào là điểm đến cấy ghép implant được sự tin chọn của đông đảo khách hàng; trong đó bao gồm người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ,…   

Lý do Nha Khoa VIX được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn

 • Được trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao; đứng đầu là Tiến sĩ – Bác sĩ Park In Hwan, một trong những vị bác sĩ trồng răng implant hàng đầu tại Hàn Quốc.  
 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc được sử dụng đều nhập khẩu từ các quốc gia châu Âu, Hàn Quốc. 
 • Khách hàng được cấp giấy bảo hành trọn đời sau khi cấy ghép răng Implant. 
 • Nhân viên phòng khám rất thân thiện, tận tình hướng dẫn chi tiết cho khách hàng. 
 • Chỉ sử dụng những dòng trụ implant chính hãng; chất lượng tốt, an toàn cho cơ thể như trụ Implant Dentium, Nobel, Straumann. 

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: cấy implant kiêng ăn gì? Cấy implant bao lâu thì ăn được? Để đặt hẹn thăm khám cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm tại VIX; quý khách hàng có thể Inbox hoặc liên hệ theo số Hotline: 028 3535 2929

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Park In Hwan 

Thông tin liên lạc Vixdental