Chụp Cone Beam CT trong nha khoa

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

NGUYỄN HOÀNG LỘC
Doctor

 • Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng nhận chỉnh hình răng hàm mặt Invisalign.
đặt hẹn xem hồ sơ

Cone beam CT là ứng dụng rất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong phòng khám giúp chẩn đoán và điều trị bệnh răng miệng cho cả trẻ em và người lớn. Vậy chụp CT conebeam là gì? So với phương pháp truyền thống, chụp CT conebeam có an toàn không? Trong bài viết dưới đây, nha khoa VIX sẽ giải thích chi tiết các thông tin liên quan đến Cone Beam CT nhé!

Cone Beam CT là gì?

Cone Beam CT (Cone Beam Computed Tomography) là một trong những hệ thống hiện đại nhất được dùng trong nha khoa. Hệ thống này với sự trợ giúp máy tính, các phần mềm chuyên biệt để xuất ra hình ảnh 3 chiều của mô răng, mô mềm, ống thần kinh và xương hàm.

Trong quá trình chụp hình răng, máy chụp Cone Beam CT sẽ xoay 360 độ quanh đầu bệnh nhân để có thể chụp tất cả các góc của răng. Những hình ảnh chất lượng, có độ phân giải cao được tổng hợp từ máy sẽ giúp bác sĩ lập được phác đồ chi tiết và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Chụp Cone Beam CT được xem là ứng dụng phổ biến trong nha khoa hiện đại, mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật so với chụp X quang răng truyền thống:

 • Cho hình ảnh 3D rõ nét, chất lượng hơn do máy chụp tập trung vào vị trí cần chụp.
 • Đưa ra được nhiều góc chụp khác nhau từ các góc khó quan sát nhất chỉ với một lần quét duy nhất.
 • Là phương pháp không xâm lấn, không gây đau và mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.
 • Có độ bền cao

Chụp Cone Beam CT được ứng dụng rất nhiều trong nha khoa như trong quá trình cấy ghép Implant, điều trị nội nha, chỉnh răng niềng răng, tiểu phẫu răng khôn… Cụ thể:

 • Hỗ trợ đặt trụ Implant: Hình ảnh từ máy chụp Cone Beam CT sẽ giúp nha sĩ xem được mật độ xương, bề rộng của xương từ đó đưa ra sự chẩn đoán có cần ghép xương răng và lựa chọn được trụ Implant phù hợp.
 • Điều trị nội nha: Phim từ ảnh chụp sẽ giúp nha sĩ xác định được chính xác vị trí răng mọc ngầm, vị trí răng cần được tác động để giúp chỉnh nha hiệu quả nhất.
 • Tiểu phẫu răng khôn: Cho thấy được sự tương quan giữa dây thần kinh bên dưới và chân răng khôn nhờ đó, nha sĩ có thể dễ dàng xác định được vị trí nhổ răng mà không chạm vào răng hay các dây thần kinh bên cạnh.
Cone Beam CT (Cone Beam Computed Tomography) là một trong những hệ thống hiện đại nhất được dùng trong nha khoa.
Cone Beam CT (Cone Beam Computed Tomography) là một trong những hệ thống hiện đại nhất được dùng trong nha khoa.

Ưu điểm của Cone Beam CT

 • Hình ảnh rõ ràng, sắc nét
 • Hình ảnh bao quát cả cung hàm chỉ với một lần quét
 • Khả năng tái tạo hình ảnh 3D, hỗ trợ bác sĩ phân tích và lên kế hoạch điều trị trong cấy ghép implant, chỉnh nha,…
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: thời gian chụp Cone Beam CTchỉ mất khoảng một phút.
 • Liều lượng tia X thấp:  lượng tia X phát ra từ máy thấp hơn rất nhiều so với các loại chụp phim 2D truyền thống cùng diện tích tiếp xúc với tia X chỉ nằm trong khoang miệng nên không có khả năng gây hại cho người chụp.

Chụp Cone Beam CT có an toàn không?

Một phim Cone Beam CT chụp có lượng tia khoảng 27-166mSv so với 800-2000mSv của một phim cắt lớp điện toán Y khoa (MSCT) và nhỏ hơn rất nhiều lần lượng tia mà một người bị ảnh hưởng từ phát xạ tự nhiên của môi trường sống (khoảng >1000mSv/1 người/1 năm) nên CBCT khá an toàn khi chụp.

Liều tia đến thai nhi khi chụp Cone Beam CT ở phụ nữ đang mang thai chỉ từ 0.09mSv đến 7.79mSv, nhỏ hơn lượng tia xạ tự nhiên mà thai nhi nhận từ môi trường sống nên sẽ an toàn khi chụp phim Cone Beam CT, nhất là có kết hợp các biện pháp bảo vệ như cổ chì và băng cổ chì. Các nghiên cứu đã cho thấy lượng tia từ 10mSv đến thai nhi không có nguy cơ gây ung thư cao như các tình trạng ung thư ở trẻ nhỏ (childhood cancer) không do tia xạ. Nguồn tham khảo: cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới IAEA

Mỗi máy chụp Cone Beam CT sẽ có nhiều kích thước vùng chụp (Field of View-FOV) khác nhau đưa đến lượng tia khác nhau. Bác sĩ sẽ luôn chỉ định vùng chụp nhỏ nhất để giảm tối đa lượng tia cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ luôn chỉ định vùng chụp nhỏ nhất để giảm tối đa lượng tia cho bệnh nhân.
Bác sĩ sẽ luôn chỉ định vùng chụp nhỏ nhất để giảm tối đa lượng tia cho bệnh nhân.

Chụp Cone Beam CT giá bao nhiêu?

Chụp Cone Beam CT giá bao nhiêu là thắc mắc chung của nhiều người trước khi đến nha sĩ và tiến hành quá trình phục hình răng. Giá chụp Cone Beam CT sẽ dao động trong khoảng 250 – 500 nghìn đồng, đắt hơn so với chụp X quang răng cận chóp ( chỉ có mức giá khoảng 50 – 100 nghìn đồng/ lần chụp). Sở dĩ có sự chênh lệch khoảng giá đó bởi tùy vào mỗi cơ sở phòng khám khác nhau, độ hiện đại của dụng cụ, trình độ chuyên nghiệp của nha sĩ thực hiện…

Trước khi tiến hành khám chữa răng, bệnh nhân nên tìm hiểu trước các cơ sở phòng khám uy tín, chất lượng, giá cả trên các website để có thể lựa chọn được cơ sở phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Giá chụp Cone Beam CT sẽ dao động trong khoảng 250 – 500 nghìn đồng
Giá chụp Cone Beam CT sẽ dao động trong khoảng 250 – 500 nghìn đồng

Những lưu ý khi chụp Cone Beam CT

Khách hàng phải tháo tất cả những vật bằng kim loại liên quan đến vùng hàm mặt (như bông tai, mắt kính, máy trợ thính, hàm tháo lắp,…) để hạn chế tối đa sự tán xạ (nhiễu ảnh) trong quá trình tạo ảnh.

– Nhân viên y tế phụ trách chụp phim phải mang áo chì cho khách hàng để hạn chế tối đa sự phơi nhiễm với tia xạ trong quá trình chụp phim. Đồng thời hướng dẫn khách hàng chi tiết trước khi chụp phim.

– Phải làm rõ các thông tin về việc khách hàng có đang trong giai đoạn thai kỳ hay không.

– Quá trình chụp phim khoảng 90 giây – 120 giây (trong đó thời gian chụp khoảng 8s -9s).

Tất cả những quy định trên đều tuân theo các quy định về chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế cũng như các  Tổ chức Y tế Thế Giới

 Khách hàng phải tháo tất cả những vật bằng kim loại liên quan đến vùng hàm mặt
Khách hàng phải tháo tất cả những vật bằng kim loại liên quan đến vùng hàm mặt

Nhằm hỗ trợ thực hiện cấy ghép implant, chỉnh nha, cũng như chẩn đoán tốt các bệnh lý về răng miệng, Nha khoa VIX đã trang bị máy chụp “Cone Beam CT” với nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian thực hiện nhanh sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC