Chụp X quang răng có bao nhiêu loại?

Chụp X quang răng

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Chụp X quang răng là phương pháp cần thiết và phổ biến nhất hiện nay vì quan sát bằng mắt thường bác sĩ khó có thể thấy được các tổn thương sâu trong răng, nướu (các tổn thương tủy, u hay viêm nhiễm mô quanh răng).  Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật y khoa, có rất nhiều phương pháp chụp X quang răng khác nhau. Cùng nha khoa VIX theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm kỹ hơn về tác dụng chụp X quang răng nhé!

Chụp X quang răng là gì?

Chụp X quang răng là kỹ thuật sử dụng tia X đi qua vùng hàm mặt đến một tấm phim hoặc tấm cảm biến kỹ thuật số sau đó sẽ được kỹ thuật viên xử lý cho ra hình ảnh hoàn chỉnh. X quang răng là kỹ thuật khó có thể thay thế trong chẩn đoán và điều trị nha khoa vì những giá trị và lợi ích đem lại rất cao, thăm khám được những vùng bác sĩ khó có thể quan sát bằng mắt thường, lại vừa an toàn, dễ thực hiện, giá cả đa dạng.

X quang răng là kỹ thuật khó có thể thay thế trong chẩn đoán và điều trị nha khoa vì những giá trị và lợi ích đem lại rất cao, thăm khám được những vùng bác sĩ khó có thể quan sát bằng mắt thường, lại vừa an toàn, dễ thực hiện, giá cả đa dạng.

Chụp X quang răng là kỹ thuật sử dụng tia X
Chụp X quang răng là kỹ thuật sử dụng tia X

Tác dụng chụp X quang răng

 • Xác định được hình thái, hướng mọc lệch của răng để tiến hành xử trí tránh các vấn
 • Chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về răng, nướu như viêm nhiễm, sâu răng, viêm tủy, nhiều mảng bám, viêm nướu,…
 • Quan sát được các chi tiết nằm sâu dưới chân răng như mạch máu nhỏ quanh răng, ống dây thần kinh giúp ích cho quá trình phẫu thuật nhổ răng diễn ra an toàn và hạn chế được các biến chứng chảy máu hay gây tổn thương dây thần kinh.
 • Xác định được mật độ xương hàm.
 • Phát hiện các tổn thương vùng xương hàm như u, nang, viêm nhiễm hay trong chấn thương.
 • Theo dõi quá trình mọc các răng chưa gãy và các răng mọc vĩnh viễn ở trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra, các can thiệp về thẩm mỹ như bọc răng, niềng răng, làm răng giả,… đều được chỉ định chụp x quang răng để bác sĩ nha khoa có cái nhìn tổng quan, từ đó hạn chế được các tai biến có thể xảy ra khi làm thủ thuật.
Hình ảnh đang chụp X quang răng tại nha khoa VIX
Hình ảnh đang chụp X quang răng tại nha khoa VIX

Chụp X quang răng có bao nhiêu loại?

Chụp X-quang răng được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo tình trạng bệnh và nhu cầu chẩn đoán bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể:

Chụp X-quang răng được chia thành nhiều loại khác nhau
Chụp X-quang răng được chia thành nhiều loại khác nhau

Chụp X quang 1 răng

Đây là kỹ thuật chụp X-quang phổ biến trong việc chẩn đoán bệnh lý về răng, giúp phát hiện được vị trí chính xác răng bị tổn thương và tình trạng một số răng bên cạnh nhưng lại hạn chế được liều tia X. Với kỹ thuật này, hạn chế tối thiểu được liều tia, nhưng vẫn đủ để phát hiện vị trí răng bị tổn thương và một số răng bên cạnh. Vì vậy, phương pháp chụp X-quang 1 răng thường được áp dụng trong trường hợp răng sâu, cần trám răng, lấy tủy răng,…

Chụp X quang vòng quanh răng

Với phương pháp chụp X-quang vòng quanh răng sẽ cho ta được một hình ảnh tổng quát về hàm trên, hàm dưới và răng. Kỹ thuật này rất khác so với những kỹ thuật chụp X- quang răng khác, bạn sẽ không cần phải đề phim vào bên trong khoang miệng người chụp. Bạn chỉ cần ngồi yên để máy X-quang sẽ quay xung quanh người chụp.

Kỹ thuật này tăng khả năng phát hiện các bệnh về răng miệng như những cấu trúc ẩn hình bất thường mà không thể nhận biết bằng mắt thường hay những phim X-quang nhỏ khác.

Chụp X quang toàn cảnh răng

Kỹ thuật chụp X quang toàn bộ khoang miệng sẽ cho ta cái nhìn tổng quát nhất về hàm, răng, xoang vùng mũi và khớp thái dương. Căn cứ vào phim chụp được, việc chẩn đoán sâu răng, khối u, u nang, áp xe, răng mọc lệch, ngầm, thừa mầm, tổn thương ở xương hàm, … sẽ được tăng độ chính xác cũng như dễ dàng đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Chụp X quang răng 3 chiều

Kỹ thuật này được xem như một tiến bộ vượt bậc trong công nghệ. Chụp X quang răng 3 chiều giúp các bác sĩ có thể quan sát được những cấu trúc không thể thấy được bằng mắt thường. Sử dụng thiết bị X-quang quay kết hợp với các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Do đó, có thể thu được các hình ảnh X quang 3 chiều từ mô mềm, cơ, xương hàm thậm chí là ống dây thần kinh và các mạch máu.

Chụp X quang quanh chóp

Chụp X quang quanh chóp (periapical) là một phương pháp chụp X quang răng chụp từ 14 – 21 phim, giúp cung cấp hình ảnh của toàn bộ răng, từ răng cửa cho đến gốc răng, xương hỗ trợ răng,… Thông thường, kỹ thuật chụp phim răng này sẽ được chỉ định trong trường hợp cần tìm những vấn đề răng miệng dưới nướu hoặc trong hàm (u nang, khối u, răng cấm, mụn nhọt,,..).

Chụp X quang cánh cắn

Nhờ vào kỹ thuật chụp X quang răng cánh cắn – phim sau thân răng, bác sĩ có thể thấy được hàm trên, hàm dưới và các răng chạm nhau như thế nào, răng hàm trên và hàm dưới có thẳng hàng với nhau hay không.
Hơn nữa, phương pháp chụp X quang răng này cũng cho thấy tình trạng mất xương ở người bị nhiễm trùng nặng hoặc viêm nướu nặng.

Chụp X quang cắn

Chụp X quang cắn (Occlusal) sẽ trả hình ảnh sàn miệng hoặc vòm miệng, giúp tìm được những răng bổ sung, răng chưa gãy ở nướu, phát hiện mụn nhọt, u nang, sự phát triển mô bất thường, tình trạng hở hàm ếch trong vòm miệng,…

Bên cạnh đó, phương pháp chụp X quang cắn còn được chỉ định trong trường hợp cần tìm kiếm những vật lạ trong khoang miệng.

Lưu ý khi chụp X quang răng

Chụp X-quang răng là kĩ thuật đơn giản, an toàn và ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, để quá trình chụp diễn ra nhanh chóng và có chất lượng hình ảnh tốt, bệnh nhân khi chụp X quang răng nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, kỹ thuật viên trong suốt quá trình chụp. Một số lưu ý với người bệnh được chỉ định chụp X quang răng như sau:

 • Ăn uống bình thường trước khi chụp.
 • Giữ tâm lý thỏa mái không hồi hộp.
 • Tuy liều lượng phóng xạ rất ít nhưng vẫn hạn chế chỉ định đối với trẻ em và phụ nữ có thai.
 • Bạn hãy thông báo cho kỹ thuật viên chụp X-quang nếu bạn mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
 • Bệnh nhân nên mang theo phim, kết quả, bệnh án cũ (nếu có) để bác sĩ nha khoa có thể so sánh và tư vấn phù hợp.
 • Tháo bỏ trang sức, kim loại trong quá trình chụp.

Quy trình chụp X quang răng

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tháo bỏ các vật dụng không cần thiết và được mặc một bộ áo chì bảo hộ hoặc đeo một miếng chì bảo vệ vùng tuyến giáp.

Bước 2: Kỹ thuật viên chụp sẽ hướng dẫn tư thế tùy theo phương pháp chụp, cắn nhẹ một tấm phim nhựa hoặc một tấm cảm biến kỹ thuật số. Thời gian chụp khoảng tầm 10 đến 15 giây và bệnh nhân sẽ giữ im trong quá trình chụp.

Hiện nay, các máy chụp X quang răng kỹ thuật số sẽ giúp lưu trữ hình ảnh chụp lại được ngay trên máy tính để bác sĩ có thể trực tiếp theo dõi. Nhìn chung, phương pháp chụp X quang răng kỹ thuật số sẽ sử dụng lượng tia X ít hơn, hạn chế các ảnh hưởng so với phương pháp chụp X quang truyền thống.

Bước 3:  Người bệnh chỉ cần thay đồ lại bình thường và chờ kết quả. Sau đó, Bác sĩ nha khoa sẽ dựa theo hình ảnh được chụp và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Kỹ thuật viên chụp sẽ hướng dẫn tư thế tùy theo phương pháp chụp
Kỹ thuật viên chụp sẽ hướng dẫn tư thế tùy theo phương pháp chụp

Chụp X quang răng ngày nay đã được cải tiến và nâng cấp hơn rất nhiều so với trước đây với mục tiêu đem lại sự an toàn, tiện lợi, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng hình ảnh và giá trị chẩn đoán.

Nha khoa VIX từ lâu đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy với nhiều khách hàng khu vực TP HCM. Khi đi khám răng tại nha khoa VIX, khách hàng sẽ được tận hưởng các dịch vụ chăm sóc nha khoa tốt nhất với đội ngũ y bác sĩ tận tình, trình độ chuyên môn cao, thêm đó là máy móc kỹ thuật số hiện đại, an toàn và chất lượng hình ảnh sắc nét. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 028 3535 2929 để được tư vấn và đặt lịch trước.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC