Con người có bao nhiêu cái răng?

Con người có bao nhiêu cái răng

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Con người có bao nhiêu cái răng? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn tìm hiểu về răng miệng. Thông thường người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng, trẻ nhỏ có 20 chiếc răng. Nhưng thực tế số lượng răng ở mỗi người có thể khác nhau. Cùng nha khoa VIX tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Con người có bao nhiêu cái răng?

Răng người chính xác có 32 cái răng, tuy nhiên không phải ở người nào số răng cũng đủ 32 cái, có thể thừa hoặc thiếu.

Để đạt được số răng bình thường thì cần một quá trình dài. Thông thường, trẻ nhỏ tầm 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc chiếc răng cửa đầu tiên. Sau đó các loại răng tiếp tục mọc lên phục vụ cho việc nhai cắn đồ ăn và phát âm. Quá trình mọc răng này dừng lại khi trẻ có 20 cái răng sữa.

Đến khi trẻ 5 tuổi, răng sữa không còn đáp ứng yêu cầu nhai nuốt nữa. Lúc này quá trình thay răng sữa sẽ diễn ra. 20 răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn trước. Sau đó các răng hàm sẽ mọc dần đến khi đủ số lượng.

Thông thường sau tuổi 18, hàm răng đã phát triển gần như hoàn chỉnh. Chỉ còn những răng khôn mọc sau, do thiếu diện tích nên răng có thể bị xô lệch, mọc ngầm, tổng cộng là 32 răng. Số răng này đã bao gồm cả 4 chiếc răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới.

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. 12 răng cối lớn còn được gọi là răng nhai hay răng cấm này đã bao gồm cả 4 cái răng khôn sẽ mọc sau ở độ tuổi 18 – 30 tuổi.

Phần lớn, 4 chiếc răng khôn sẽ không mọc cùng lúc mà tùy từng người, tùy từng cơ địa sẽ mọc mỗi lúc 1 chiếc. Có những người mọc răng khôn khi 19-20 tuổi nhưng cũng có người tới 30 tuổi mới mọc răng khôn.

Sau 18 tuổi, hàm răng của chúng ta gần như đã ổn định, lúc này thường thì khi trên hàm đã hết chỗ trống mà răng khôn vẫn chưa mọc, nhiều khả năng khi lên thì răng khôn sẽ mọc chệch ra, đâm xiên đâm xéo, nhiều trường hợp nó còn đâm từ dưới chân răng nhai đâm lên.

Vì răng khôn mọc không theo trật tự và gây đau đớn như thế nên rất nhiều người đã làm tiểu phẫu nhổ răng, nhổ luôn cả 4 cái răng khôn phiền phức đó đi. Chính vì vậy, rất nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng mà thôi, tức là 32 răng đủ trừ đi 4 cái răng khôn, còn 28 răng.

Con người có bao nhiêu cái răng?
Con người có bao nhiêu cái răng?

Tìm hiểu thêm dấu hiệu mọc răng khôn tại: https://vixdental.vn/dau-hieu-moc-rang-khon-ma-ai-cung-phai-biet/

Các loại răng và chức năng

Răng người được phân chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có chức năng riêng biệt khác nhau:

Răng người được phân chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có chức năng riêng biệt khác nhau
Răng người được phân chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có chức năng riêng biệt khác nhau

Răng cửa (8 chiếc)

Răng cửa là những chiếc răng nằm phía trước của cung hàm, dễ nhận thấy nhất mỗi khi chúng ta cười nói. Răng cửa thường có hình dạng chiếc xẻng, có cạnh (gọi là rìa cắn) rất sắc bén. Nhiệm vụ của những chiếc răng cửa này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ đưa vào miệng.

Răng nanh (4 chiếc)

Răng nanh nằm ở vị trí góc của cung hàm, sát ngay bên cạnh với răng cửa. Răng nanh có hình dáng ngọn giáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu những chiếc răng này là kẹp và xé thức ăn.

Răng hàm nhỏ (8 chiếc)

Răng hàm nhỏ có 8 chiếc, nằm ở vị trí giữa răng hàm lớn và răng nanh. Mặt cắn của răng hàm nhỏ phẳng, có 2 núm, thân răng gồm các đường góc cạnh, mặt ngoài của răng lồi hơn mặt trong. Răng hàm nhỏ có chức năng chính là xé và nghiền nát thức ăn.

Răng hàm lớn (8 chiếc)

Răng hàm lớn bao gồm 12 chiếc cho cả hai hàm, là loại răng có kích cỡ lớn nhất trong cung hàm. Răng hàm lớn có hình dạng phức tạp, mặt nhai lớn, diện tích rộng và to. Chức năng chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền thức ăn với lực nhai rất lớn.

Cấu tạo răng của con người

Tùy theo mỗi người, phụ thuộc vào gen mà răng có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa, chúng đều rất khỏe mạnh và cứng chắc, đảm bảo nhiệm vụ nhai nghiền thức ăn.

 • Thân răng: hay còn gọi là vành răng, là phần răng nằm ở trên nướu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thân răng có tất cả 5 mặt là: mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và 2 mặt bên.
 • Chân răng: là phần nằm răng sâu dưới xương hàm và được bao bọc bởi nướu. Chúng được neo giữ bởi các dây thần kinh và mạch máu. Số lượng chân răng sẽ thay đổi theo từng vị trí và loại răng, không có số lượng chân răng cố định nào cả. Ví dụ: răng nanh và răng cửa sẽ có 1 chân răng, răng hàm lớn sẽ có 3 chân.
 • Cổ răng: là phần răng nằm giữa thân răng và chân răng, dễ hiểu hơn và phần giao nhau giữa răng và nướu.

Cấu trúc của răng

 • Men răng là lớp ngoài cùng của răng. Đây là chất cứng nhất trong cơ thể con người và giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng và các tổn thương khác.
 • Ngà răng là lớp nằm dưới men răng. Nó mềm hơn men răng nhưng cứng hơn xương. Ngà răng chứa các ống nhỏ dẫn đến tủy răng.
 • Tủy răng là phần mềm bên trong của răng. Nó chứa các dây thần kinh và mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho răng.
 • Xương răng: Cementum còn gọi là xương răng, khá tương đồng với mô xương nằm bao phủ phía ngoài chân răng.
Cấu tạo răng của con người
Cấu tạo răng của con người

Cách bảo vệ hàm răng tốt nhất

Sau khi tìm hiểu rõ vấn đề con người có bao nhiêu cái răng, bạn nên lưu ý chăm sóc răng miệng khoa học. Bởi việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp hàm răng luôn khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh, viêm nhiễm.

Chải răng thường xuyên giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
Chải răng thường xuyên giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.

Dưới đây là một số cách bảo vệ răng miệng tốt nhất:

Đánh răng 2 lần mỗi ngày: Đánh răng vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ là biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cơ bản và quan trọng nhất.

Đánh răng đúng cách: Đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ mà thao tác đánh răng phải đúng cách để loại bỏ những mảng bám tích tụ trên bề mặt răng, hạn chế các vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi.

Vệ sinh lưỡi: Mỗi khi chăm sóc răng miệng hãy kết hợp chải răng với chải mặt trên lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng hoặc dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng.

Sử dụng kem đánh răng chứa fluoride: Fluoride là chất chống lại vi trùng gây sâu răng, đồng thời cung cấp một hàng rào bảo vệ răng, giúp cho men răng bền vững và giảm sâu răng.

Khám răng định kỳ: Khám răng định kỳ 4-6 tháng/1 lần.

Sử dụng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn giữa các kẽ răng mà bàn chải không thể vệ sinh được.

Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường: thức ăn và đồ uống có đường có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển, gây hại cho men răng và gây ra sâu răng. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có ga và đường và thực hiện vệ sinh răng miệng sau khi tiêu thụ chúng.

Tránh các thói quen có hại cho răng: Tránh nhai tóc, đổ móc, nhai kẹo cao su, và nhai các vật liệu cứng khác có thể gây tổn thương cho men răng và gây ra sâu răng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Ăn một chế độ ăn uống cân đối với đủ canxi và vitamin D giúp tăng cường sức khỏe của men răng và xương răng.

Điều trị các vấn đề nhanh chóng: Nếu bạn phát hiện các vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng nướu răng, chảy máu nướu, hoặc đau răng, hãy đến nha khoa ngay lập tức để ngăn chặn các vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Bài viết trên Nha Khoa VIX đã giúp bạn giải đáp câu hỏi con người có bao nhiêu cái răng? Cấu tạo và vai trò của chúng. Nếu bạn có nhu cầu khám, chữa bệnh liên quan đến răng miệng hãy liên hệ với nha khoa VIX để được tư vấn và đặt lịch khám nhé!

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC