Dấu hiệu mọc răng khôn mà ai cũng phải biết

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Mọc răng khôn là tình trạng khiến không ít người đau đớn, khó chịu kéo dài và ảnh hưởng đến việc ăn uống hằng ngày. Dấu hiệu mọc răng khôn sẽ là những cơn đau dai dẳng rất khó chịu, ngoài việc xuất hiện những cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng tới sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, chúng còn tiềm ẩn những nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng phổ biến. Hôm nay, nha khoa VIX sẽ cung cấp thêm những dấu hiệu mọc răng khôn để bạn nhận biết chính xác và chủ động trong việc điều trị.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là 4 chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng của bạn. Chúng thường mọc ở độ tuổi từ 17-25, cũng có thể mọc sớm hơn, muộn hơn hoặc không mọc. Răng khôn thường mọc không đúng vị trí, điều này có thể gây đau đớn, sưng tấy và nhiễm trùng.

Tại sao răng này được gọi là răng khôn? Bởi vì chúng mọc khi con người đã trưởng thành, đã đủ khôn lớn để nhận thức. Răng này không có ý nghĩa về chức năng ăn nhai bởi con người tiến hóa với hàm răng 28 cái đã đủ cho chức năng ăn nhai trong ăn uống hằng ngày. Quá trình và dấu hiệu mọc răng khôn khác nhau, nó tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thông thường mất 3-5 tháng răng mới trồi lên hết. Số lượng răng khôn của mỗi người là khác nhau, có người mọc đủ 4 cái có người lại không mọc cái nào.

Tùy vào tình trạng và dấu hiệu mọc răng khôn mà người bệnh sẽ gặp đau đớn khác nhau. Răng khôn mọc không đúng hướng thẳng sẽ gây sưng tấy nướu răng, xô ép vào các răng khác gây viêm, cùng với môi trường vi khuẩn trong miệng sẽ dẫn đến viêm nhiễm nặng. Tuy nhiên, khi răng khôn mọc thẳng thì bệnh nhân thường ít cảm thấy đau hay cảm thấy sưng mặt.

Răng khôn là gì?
Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là 4 chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng của bạn

Dấu hiệu mọc răng khôn

Trong quá trình mọc răng khôn sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau khá là rõ rệt. Vậy Dấu hiệu mọc răng khôn là gì? Dưới đây là một số dấu hiệu mọc răng khôn bạn thường gặp nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Đau nhức là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất
Đau nhức là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất

Đau nhức

Đây là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất, thường xuất hiện ở vùng nướu nơi răng khôn mọc. Lúc này răng khôn mọc lên đâm vào nướu gây đau nhức vài ngày, đôi khi kéo dài hơn và xuất hiện với tần suất vài tháng 1 lần. Có những người răng khôn mọc chậm gây tái phát vài năm. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, lan ra tai, cổ hoặc đầu, mức độ đau là khác nhau tùy vào tình trạng răng khôn mọc. Ở vị trí nướu sâu trong cùng răng khôn mọc lên có tình tráng sưng nề nhẹ, cơn đau có thể tăng lên khi ăn nhai hoặc chải răng.

Sưng tấy má

Lợi bị sưng chỉ là cấp độ bình thường đối với những chiếc răng khôn mọc thẳng. Còn đối với răng khôn mọc và đâm thẳng vào răng số 7 hoặc nhiễm trùng có thể khiến lợi sưng to hơn bình thường, từ đó mạch máu cũng sưng to và gây sưng má. Vì vậy, Nó khiến bạn khó há miệng hơn, nếu cố mở miệng thì cơn đau sẽ tăng lên.

Sốt

Đây là một dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến, tình trạng này xuất hiện do vi khuẩn tấn công trong khoang miệng kèm theo đó là bệnh lý viêm nướu và do răng tác động một lực lên nướu. Thậm chí sốt cao và đi kèm với mệt mỏi, nổi hạch ở cổ.

Sưng nướu răng

Dấu hiệu mọc răng khôn khiến nướu bị sưng là răng khôn mọc có kích thước quá to chen chúc ở dưới nướu chưa thể trồi lên, do đó bệnh nhân sẽ bị sưng nướu răng. Việc sưng lợi sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, khi đó hai hàm sẽ bị lệch khiến bệnh nhân có cảm giác đau tăng lên làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, mang lại cảm giác ăn không ngon nên khiến bệnh nhân biếng ăn hơn.

Xuất hiện mủ

Dấu hiệu mọc răng khôn xuất hiện mủ là trường hợp khá nguy hiểm, Đó là khi răng khôn bị áp xe do mắc kẹt một phần ở phía dưới khiến thức ăn không lấy ra được, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm.

Khi đó bạn ấn vào nơi mọc răng sẽ thấy xuất hiện mủ trắng, có chút máu kèm theo cảm giác đau đớn.

Hơi thở có mùi hôi

Khi răng khôn mọc khiến phần nướu bị tổn thương thêm vào đó là các mảng bám thức ăn tạo nên hơi thở có mùi khó chịu, nhất là vào thời điểm mới ngủ dậy hơi thở sẽ có mùi hôi rất là nồng.

Khi nào thì nên nhổ răng khôn

Đa số các răng khôn khi mọc lên đều mang lại sự khó chịu hoặc những ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn khi nào thì nên nhổ răng khôn, nhất là khi tình trạng này gây quá nhiều đau đớn trong thời gian dài.

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của con người. Mặc dù răng khôn không có chức năng nhưng vẫn không tác động hay ra bất cứ bất tiện nào khi nó mọc thẳng. Tuy nhiên, khi xuất hiện các dấu hiệu mọc răng khôn như trên thì sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và gây khó khăn cho người bệnh. Cả khi răng khôn đã mọc ra nhưng do nằm quá sâu nên việc vệ sinh khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nướu, sâu răng thì việc loại bỏ cũng cần thiết.

Nhổ khi có dấu hiệu mọc răng khôn sai vị trí hoặc có các biến chứng
Nhổ khi có dấu hiệu mọc răng khôn sai vị trí hoặc gây ra các biến chứng

Sau đây là các trường hợp Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn:

Răng khôn mọc sai vị trí

 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt trong nướu hoặc mọc thiếu chỗ, răng khôn mọc chen chúc.
 • Răng khôn mọc đè vào các răng lân cận, gây ra tình trạng răng bị di chuyển, mọc lệch lạc.
 • Răng khôn mọc mọc với răng bên cạnh có khe dắt thức ăn, khiến thức ăn tích tụ khó vệ sinh.
 • Răng khôn mọc thẳng, không bị xương nướu cản trở nhưng không có răng đối diện khiến răng trồi dài, gây đau đớn cho nướu hoặc dễ gây nhồi nhét thức ăn
Đây là dấu hiệu mọc răng khôn sai vị trí
Đây là dấu hiệu mọc răng khôn sai vị trí

Răng khôn gây ra các biến chứng

 • Răng khôn bị sâu, viêm nướu, bệnh nha chu, áp xe răng, u nang răng,
 • Gây ra các triệu chứng đau nhức, sưng tấy, nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Các trường hợp răng khôn mọc gây ra các bệnh lý toàn thân khác.
Đây là dấu hiệu mọc răng khôn bị áp xe
Đây là dấu hiệu mọc răng khôn bị áp xe

Tuy nhiên, một số trường hợp răng khôn cần phải nhổ nhưng bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý như tim mạch, đái tháo đường, rối loạn đông cầm máu hoặc răng có ảnh hưởng đến cấu trúc quan trọng của xương như dây thần kinh, xoang hàm,… thì có thể xem xét giữ lại thay vào đó Bác sĩ sẽ hướng dẫn vệ sinh đúng cách để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm dịch vụ điều trị nha chu tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/dich-vu/dieu-tri-nha-chu/

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Khi bạn nhổ răng khôn thì cũng nên quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ. Do đó, nên xây dựng cho mình một chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp, hạn chế tác động đến vùng răng vừa nhổ. Tuy nhiên, để quá trình phục hồi nhanh chóng bạn có thể thực hiện các cách sau:

Chườm đá lên khu vực vừa nhổ để giảm đau và sưng
Chườm đá lên khu vực có dấu hiệu mọc răng khôn để giảm đau và sưng
 • Chườm đá lên khu vực vừa nhổ để giảm đau và sưng
 • Uống nhiều nước
 • Nên chọn thức ăn mềm, dễ nhai để tránh mở rộng miệng, ảnh hưởng đến vị trí nhổ răng.
 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của Bác sĩ
 • Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin, canxi, tuyệt đối không sử dụng đồ ăn cứng, đồ cay nóng cũng như sử dụng các loại nước có gas, có cồn và chất kích thích.
 • Khi ngủ có thể kê cao gối và tránh nằm nghiêng, việc này sẽ giúp hạn chế áp lực tới vùng tổn thương sau khi nhổ răng.
 • Đánh răng thường xuyên, nhẹ nhàng và tránh sử dụng nước sát khuẩn. Chuẩn bị nước súc miệng, sau khi ăn cần súc miệng sạch sẽ để loại bỏ các mảng bám và thức ăn thừa có thể tạo ra vi khuẩn.  Khi đánh răng cần hết sức nhẹ nhàng và tránh khu vực mới nhổ.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về những dấu hiệu mọc răng khôn mà ai cũng cần phải biết. Hiện nay, nha khoa VIX Dental Clinic là địa chỉ nhổ răng khôn được nhiều khách hàng tin chọn và ủng hộ. Sở hữu đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại hứa hẹn sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC