Điều trị sai khớp cắn cần thiết như thế nào?

Điều trị sai khớp cắn cần thiết như thế nào?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

NGUYỄN HOÀNG LỘC
Doctor

 • Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng nhận chỉnh hình răng hàm mặt Invisalign.
đặt hẹn xem hồ sơ

Sai khớp cắn là tình trạng khi các răng của hai hàm sắp xếp không thẳng hàng hoặc do một số nguyên nhân nào đó mà khớp cắn hàm trên và hàm dưới lệch khỏi vị trí bình thường, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai mà còn khiến tính thẩm mỹ của gương mặt bị ảnh hưởng.Vậy điều trị khớp cắn cần thiết như thế nào? Cùng nha khoa VIX tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Sai khớp cắn là gì?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên – dưới, bao gồm cả tỉ lệ cân xứng và diện tích tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm. Thông thường, hàm răng phải đạt tiêu chuẩn cân đối và đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn.

Sai khớp cắn hay còn gọi là lệch khớp cắn, là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới không cắn khít lại với nhau, các răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm.

Sai khớp cắn
Sai khớp cắn

Nguyên nhân sai khớp cắn

Theo nghiên cứu 70% nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn là do di truyền, bẩm sinh hoặc do cấu trúc của răng hàm. Ngoài ra cũng có một số thói quen làm thay đổi hình dạng cũng như cấu trúc xương hàm như mút tay, đẩy lưỡi hoặc ngậm ti giả quá lâu ở trẻ em, mất răng sữa sớm, chấn thương hàm mặt,…

Trẻ có thói quen xấu dễ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn
Trẻ có thói quen xấu dễ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn

Điều trị sai khớp cắn cần thiết như thế nào?

Tình trạng răng mọc không đều, chen chúc, lệch lạc khiến cho gương mặt mất cân đối, nụ cười không đẹp, kém duyên hơn. Răng hô, móm, thưa, lệch lạc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng, làm ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 • Răng sai lệch gây khó khăn trong hoạt động ăn nhai, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa….
 • Sự sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến khả năng phát âm, phát âm không chuẩn ảnh hưởng đến giao tiếp.
 • Các răng mọc không ngay ngắn khiến vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Mảng bám không được làm sạch hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu... gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hàm răng lệch lạc ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và cả sức khỏe răng miệng. Niềng răng chính là giải pháp tối ưu giúp căn chỉnh các răng về đúng vị trí mong muốn trên khung hàm. Niềng răng giúp căn chỉnh khớp cắn, đưa khớp cắn trở về trạng thái chuẩn, cải thiện thẩm mỹ và hoạt động ăn nhai.

Điều trị sai khớp cắn cần thiết như thế nào?
Điều trị sai khớp cắn cần thiết như thế nào?

Niềng răng – phương pháp phổ biến điều trị sai khớp cắn

Niềng răng sai khớp cắn là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này dùng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí, khắc phục các vấn đề sai lệch khớp cắn (khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo…).

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài và dây cung được làm từ hợp kim cao cấp, độ bền cao và cứng chắc nên an toàn và không kích ứng với cơ thể. Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí tương đối thấp, tuy nhiên hiệu quả chỉnh nha mà nó mang lại là vô cùng cao, thực hiện được các ca chỉnh nha khó.

Niềng răng mắc cài sứ

Cấu tạo giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, bao gồm các khí cụ dây cung, thun. mắc cài. Tuy nhiên hệ thống mắc cài của phương pháp này được sử dụng vật liệu từ sứ cao cấp, có màu sắc trùng với màu răng thật. Chính vì thế niềng răng bằng phương pháp này sẽ không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình điều trị.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi, phương pháp này có cấu tạo giống với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Với cấu tạo gồm các khí cụ: dây cung, thun, mắc cài, nhưng một điểm khác biệt lớn so với niềng răng mắc cài truyền thống chính là niềng răng mắc cài mặt trong cố định các khí cụ vào bề mặt trong của thân răng. Nhờ việc giấu đi hàng mắc cài vào phía bên trong nên phương pháp này giúp người niềng yên tâm và tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng răng trong suốt

Phương pháp niềng răng trong suốt được xem là phương pháp niềng răng hiện đại nhất. Phương pháp này sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt cho mỗi người. Chuỗi khay này sẽ tạo một lực vừa đủ giúp răng bạn di chuyển từng chút một trên khung hàm. Các khay trong suốt ôm sát thân răng khiến người đối diện khó nhận biết, đồng thời không tạo cảm giác vướng víu khó chịu như khi niềng răng mắc cài.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ niềng răng tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/dich-vu/nieng-rang/

Với những thông tin trên đây, hi vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc “Điều trị sai khớp cắn cần thiết như thế nào?” và một số nguyên nhân của bệnh cũng như cách khắc phục hiệu quả.

 

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC