Độ tuổi điều trị chỉnh nha quan trọng như thế nào?

Độ tuổi chỉnh nha quan trọng như thế nào?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

NGUYỄN HOÀNG LỘC
Doctor

 • Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng nhận chỉnh hình răng hàm mặt Invisalign.
đặt hẹn xem hồ sơ

Có nhiều lý do khiến mọi người ngần ngại điều trị chỉnh nha vì lo ngại về tuổi tác. Ngay cả những học sinh trung học trẻ đôi khi cũng hối hận vì nghĩ rằng lẽ ra mình phải điều trị sớm hơn vì còn phải lo cho việc học. Tuy nhiên, việc điều trị chỉnh nha không chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể được điều trị chỉnh nha. Vậy độ tuổi điều trị chỉnh nha quan trọng như thế nào? Cùng nha khoa VIX tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Độ tuổi điều trị chỉnh nha quan trọng như thế nào?

Cấu trúc răng miệng, khung xương và giai đoạn xương hàm phát triển của mỗi người là khác nhau, vì vậy việc đưa ra khuyến nghị về một độ tuổi cụ thể để bắt đầu điều trị chỉnh nha là khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về tình trạng lệch khớp cắn hoặc răng chồng lên nhau thì kiểm tra tình trạng răng miệng từ khi còn nhỏ, và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha ngay từ tuổi lớn là một ý kiến hợp lý. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Ưu điểm của việc điều trị chỉnh nha trong giai đoạn xương hàm đang phát triển giúp răng di chuyển nhanh hơn ở người trưởng thành và xương chưa phát triển hoàn chỉnh, do đó có thể điều chỉnh thông qua kiểm soát tăng trưởng bằng phương pháp không phẫu thuật. Điều này giúp đạt được kết quả tốt hơn và giảm thiểu tác động đến cấu trúc xương và mô mềm.

Biết được độ tuổi niềng răng tốt nhất để không bỏ qua thời điểm vàng cho một quá trình chỉnh nha hiệu quả là điều quan trọng. Niềng răng khi độ tuổi càng lớn thì thời gian niềng càng lâu vì xương hàm đã cứng cáp và các răng khó di chuyển hơn.

Chuyên gia nha khoa khuyến nghị độ tuổi niềng răng tốt nhất là 6 – 12 tuổi. Đây là giai đoạn này trẻ đang thay răng sữa sang răng vĩnh viễn nên có nhiều thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, đặt lưỡi sai vị trí,… khiến răng mới mọc lên sai vị trí. Mặt khác, đây cũng là độ tuổi răng và xương hàm đều còn mềm, dễ điều chỉnh vị trí. Vì thế, việc niềng răng ở giai đoạn này sẽ nhanh và đạt hiệu quả như mong muốn hơn so với tuổi trưởng thành.

Nói như vậy không có nghĩa là có giới về độ tuổi niềng răng. Bất cứ độ tuổi nào, khi có nhu cầu thực hiện phương pháp chỉnh nha này đều có thể thực hiện được nếu đã có sự thăm khám và đồng ý từ bác sĩ nha khoa. Vì thế, khi bạn có ý định thực hiện việc làm đẹp này mà đang băn khoăn chưa biết bao nhiêu tuổi thì niềng răng được thì hãy đến bác sĩ nha khoa uy tín để được khám, đánh giá đúng tình trạng răng hàm và có được tư vấn chính xác.

Tìm hiểu thêm bài viết tiêu chí lựa chọn nha khoa uy tín tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/tieu-chi-lua-chon-nha-khoa-uy-tin/

Độ tuổi điều trị chỉnh nha quan trọng như thế nào?
Độ tuổi điều trị chỉnh nha quan trọng như thế nào?

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Như đã nói ở trên, xét trên góc độ y khoa thì không có giới hạn về độ tuổi niềng răng mà đây là quyết định chủ yếu mang tính cá nhân, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nha khoa của từng người. Các bệnh nhân trung tuổi niềng răng cần có sự thăm khám cẩn thận từ bác sĩ nha khoa có chuyên môn để có được lộ trình niềng và tiên lượng tốt.

Độ tuổi không ảnh hưởng nhiều đến việc có niềng được hay không, nếu tổ chức răng và nha chu còn tốt hoàn toàn có thể niềng được bình thường

Tuy nhiên, qua thực tế thực hiện và kết quả đánh giá của nhiều bác sĩ nha khoa thì sau 50 tuổi không nên niềng răng nữa vì:

– Thời gian đạt được hiệu quả chỉnh nha lâu và độ bền thấp

Từ 50 tuổi, răng đã dừng sự phát triển và chuẩn bị sang giai đoạn thoái hóa. Lúc này, mọi tác động đến răng đều mất thời gian. Niềng răng tác động trực tiếp vào chân răng và xương hàm khi răng đang trong giai đoạn đặc thù như vậy nên hiệu quả đạt được rất chậm.

Mặt khác, đây là quá trình răng bắt đầu thoái hóa nên sau niềng, khả năng phục hồi hàm cũng lâu hơn, dễ có nguy cơ yếu và giảm tuổi thọ của răng, ảnh hưởng đến chức năng nhai và nguy cơ mắc bệnh lý nha khoa. Đây chính là những hệ lụy không mong muốn có thể xảy ra khi quyết định niềng răng.

– Sức khỏe bị ảnh hưởng

Độ tuổi từ 50 cũng là lúc ngưỡng chịu đau của xương hàm và nướu không còn tốt. Rất khó tránh khỏi các cơn đau trong quá trình niềng răng. Những cơn đau này sẽ chi phối sinh hoạt hàng ngày và có thể gây mệt mỏi, suy giảm sức khỏe của bạn.

Đánh giá tăng trưởng xương ở trẻ như thế nào?

Mỗi một đứa trẻ, dưới tác động của nhiều yếu tố, từ gen di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng… sẽ có một cách tăng trưởng xương khác nhau. Do đó, từng trường hợp cần phải được các bác sĩ chỉnh nha thăm khám lâm sàng, đánh giá vấn đề tăng trưởng bằng các phương pháp khoa học. Ở đây, các bác sĩ chỉnh nha thông thường sẽ sử dụng phim X Quang như: phim bàn tay, phim đốt sống cổ, phim mặt nghiêng, phim mặt thẳng… từ đó biết được hướng tăng trưởng cũng như đỉnh tăng trưởng xương ở trẻ.

Theo biểu đồ tăng trưởng thì trẻ nam thường có đỉnh tăng trưởng muộn hơn trẻ nữ, thường là từ 12 đến 15 tuổi, trong khi đó trẻ nữ thường sớm hơn, khoảng 9 đến 12 tuổi.

Tuy nhiên, ngày nay dinh dưỡng cho trẻ được cha mẹ hết sức quan tâm, do vậy có nhiều trường hợp trẻ tăng trưởng sớm hơn bình thường. Do vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi thăm khám định kỳ để có những tư vấn về điều trị từ các nha sĩ, tránh bỏ qua thời điểm vàng trong điều trị cho trẻ.

Mỗi một đứa trẻ, dưới tác động của nhiều yếu tố, từ gen di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng… sẽ có một cách tăng trưởng xương khác nhau.
Mỗi một đứa trẻ, dưới tác động của nhiều yếu tố, từ gen di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng… sẽ có một cách tăng trưởng xương khác nhau.

Tìm hiểu thêm bài viết Niềng răng trẻ em tại: https://vixdental.vn/nieng-rang-tre-em/

Lợi ích của điều trị chỉnh nha đúng thời điểm

Lựa chọn độ tuổi niềng răng thích hợp mang lại hiệu quả vượt trội về tính chuyên môn, cũng như chất lượng cuộc sống của trẻ. Cụ thể:

Tăng cơ hội cắn khớp lý tưởng

Giai đoạn thay răng (từ 6 – 12 tuổi), xương hàm chưa cứng chắc. Vì vậy, hiện tượng bất tương quan ở khung xương (hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu nhiều) có thể được điều chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt, giúp khớp cắn hai hàm trở về vị trí chuẩn sinh lý, cho con nụ cười toàn diện và gương mặt cân đối khi trưởng thành.

Có thời gian điều chỉnh răng

Niềng răng đúng thời điểm giúp Bác sĩ kịp thời điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, răng mọc chen về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, tỷ lệ thành công cao hơn, cũng như hạn chế nhổ răng hoặc phẫu thuật hàm phức tạp sau khi lớn lên.

Hiệu quả, lâu dài, ít gây khó chịu

Từ 6 – 12 tuổi, xương hàm của trẻ chưa cố định nên Bác sĩ dễ dàng uốn nắn, di chuyển răng bị lệch về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý, với thời gian nhanh hơn, hiệu quả tốt hơn và trẻ em không phải chịu đau đớn như người trưởng thành. Đặc biệt, nếu được chỉnh nha đúng độ tuổi với kỹ thuật đúng, trẻ có thể duy trì kết quả niềng răng lâu dài, không tái điều trị khi trưởng thành.

Hạn chế các bệnh răng miệng và tiêu hóa

Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và răng phát triển bình thường trở lại. Giảm nguy cơ chấn thương cho răng cửa bị hô chìa ra phía trước. Ngoài ra, răng đều tăm tắp hỗ trợ chức năng nhai thuận lợi. Trẻ có thể ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt, vệ sinh răng dễ dàng và từ đó, tránh được bệnh lý răng miệng khó chịu.

Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và răng phát triển bình thường trở lại.
Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và răng phát triển bình thường trở lại.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về Độ tuổi điều trị chỉnh nha quan trọng như thế nào?. Hiện nay, nha khoa VIX Dental Clinic là địa chỉ chỉnh nha được nhiều khách hàng tin chọn và ủng hộ. Sở hữu đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại hứa hẹn sẽ giúp cho quá trình chỉnh nha của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC