Ghép xương răng là gì? Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant.

ghép xương răng

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

NGUYỄN HOÀNG LỘC
Doctor

 • Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng nhận chỉnh hình răng hàm mặt Invisalign.
đặt hẹn xem hồ sơ

Ghép xương răng là một thủ thuật rất thường gặp khi điều trị nha chu hoặc cấy implant. Nhưng bản thân 2 chữ “ghép xương” đôi khi lại gây lo sợ với đa số bệnh nhân. Hầu hết mỗi lần nghe nhắc đến từ “ghép xương” bệnh nhân đều hốt hoảng và e dè vì nghĩ rằng ghép xương rất đáng sợ, đau, sưng, thậm chí… giảm tuổi thọ… Cùng nha khoa VIX tìm hiểu phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant là gì nhé!

Ghép xương răng là gì?

Ghép xương răng (Cấy ghép màng xương) trong trồng răng Implant là kỹ thuật sử dụng những miếng màng xương nhân tạo, để đặt trực tiếp vào vùng mô mềm vừa được ghép xương. Nhằm tăng độ dày, giúp xương cứng chắc hơn, cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sóng hàm. Nó cũng có thể đắp bên ngoài vết thương vừa cấy ghép, giúp nhanh chóng lành thương hơn.

Màng xương sử dụng trong cấy ghép Implant là những sản phẩm sinh học nhân tạo tái thẩm thấu dành cho xương và mô.

Ghép xương răng
Ghép xương răng

Vì sao phải ghép xương răng khi trồng implant?

Khi mất răng, xương răng tại vị trí đó sẽ bắt đầu tiêu biến theo thời gian do không còn chịu lực tác động từ việc ăn nhai. Hiện tượng này diễn ra càng nhanh hơn nếu bạn đã mất răng lâu năm hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý về xương răng.

Nếu xương hàm bị tiêu biến quá nhiều, nó sẽ không đủ thể tích và mật độ để neo giữ trụ Implant một cách vững chắc, dẫn đến nguy cơ implant lung lay, lỏng lẻo, thậm chí đào thải sau khi cấy ghép.

Do đó, Ghép xương răng trong cấy Implant có tác dụng làm đầy xương hàm, đảm bảo mật độ xương đạt chuẩn, cứng chắc giúp cho quá trình cắm Implant thành công. Nếu xương hàm bị tiêu biến nhiều, suy giảm về cả chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích sẽ khiến trụ Implant khi cấy vào có nguy cơ cao bị lung lay và dễ bị đào thải sau một thời gian ngắn.

Vì sao phải ghép xương răng khi trồng implant?
Vì sao phải ghép xương răng khi trồng implant?

Trường hợp được chỉ định ghép xương răng

Ghép xương răng là kỹ thuật y khoa được thực hiện trong quá trình trồng răng Implant nhằm tăng thể tích và mật độ xương hàm tại vị trí cần cấy ghép. Việc này là cần thiết trong một số trường hợp để đảm bảo sự thành công và lâu dài của cấy ghép Implant.

Dưới đây là những trường hợp được chỉ định ghép xương răng:

Mất răng lâu ngày: Khi mất răng, xương hàm tại vị trí đó sẽ bắt đầu tiêu biến theo thời gian. Xương hàm cần có đủ mật độ và thể tích để hỗ trợ trụ Implant và chịu được lực nhai. Nếu xương hàm bị tiêu biến quá nhiều, trụ Implant sẽ không thể neo đậu vững chắc, dẫn đến nguy cơ lỏng lẻo hoặc đào thải Implant.

Xương hàm mỏng hoặc hẹp: Nếu xương hàm tại vị trí cần cấy ghép Implant quá mỏng hoặc hẹp, việc ghép xương răng sẽ giúp tăng độ dày và chiều rộng của xương, tạo điều kiện cho việc cấy ghép Implant thành công.

Cấy ghép Implant ở vị trí xương hàm nhô cao hoặc gồ ghề: Ghép xương răng có thể giúp tạo mặt bằng phẳng cho xương hàm, giúp việc cấy ghép Implant dễ dàng và chính xác hơn.

Bị tiêu, thiếu hụt xương hàm do mang hàm giả lâu ngày: Hàm giả tháo lắp có thể gây áp lực lên xương hàm, dẫn đến tình trạng tiêu xương. Ghép xương có thể giúp phục hồi thể tích xương hàm đã bị mất, tạo điều kiện cho việc cấy ghép Implant.

Bị viêm nha chu: Viêm nha chu là bệnh lý ảnh hưởng đến mô nướu và xương nâng đỡ răng. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương, khiến cho việc cấy ghép Implant trở nên khó khăn. Ghép xương có thể giúp phục hồi xương hàm đã bị mất do viêm nha chu.

Có dự định cấy ghép Implant nhưng mật độ xương hàm không đủ: Bác sĩ nha khoa sẽ chụp X-quang răng để đánh giá mật độ xương hàm của bạn. Nếu mật độ xương không đủ, bạn sẽ được chỉ định ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

Quy trình cấy ghép xương răng

Quy trình cấy ghép xương răng
Quy trình cấy ghép xương răng

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe và chụp phim CT 3D

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có đủ điều kiện thực hiện ghép xương hay không. Sau đó sẽ tiến hành chụp phim CT để xác định vị trí và lượng xương cần đưa vào xương hàm để cấy ghép.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng cần cấy ghép xương nhân tạo. Để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ và gây tê vùng.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật

Bác sĩ rạch 3 đường tạo vạt niêm mạc:

– Rạch 1 đường dọc niêm mạc sống hàm, tương ứng vùng mất răng.

– Rạch hai đường đứng đi từ hai đầu đường rạch trên về phía ngách tiền đình sao cho vạt có đáy hình thang, đủ rộng để thực hiện các thao tác kỹ thuật.

– Bóc tách vạt niêm mạc màng xương bộc lộ vùng phẫu thuật.

– Sau đó, rạch thêm một đường giảm căng.

– Tiếp tục sửa soạn bề mặt xương bằng các mũi khoan thích hợp.

– Cuối cùng, đặt bột xương và màng xương nhân tạo đúng vị trí cần cấy ghép .

Bước 4: Khâu đóng vạt niêm mạc

Bước cuối cùng trong phẫu thuật ghép xương hàm là bác sĩ sẽ khâu và tạo hình nướu, sát trùng khoang miệng.

Sau phẫu thuật ghép xương hàm nhân tạo, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về cách chăm sóc răng miệng sau hậu phẫu và hẹn lịch tái khám, kiểm tra độ hồi phục của xương đã ghép.

Xương được ghép là xương gì?

Nhìn chung có 4 loại chính:

 • Xương tự thân (Autograft): Lấy xương của chính bệnh nhân từ một chỗ khác ghép vào chỗ thiếu hổng cần ghép. Ví dụ như thiếu đoạn xương hàm có thể dùng xương mác ở chân ghép vào, hoặc ghép xương góc hàm…vv… Lợi điểm là tính tương thích cao. Khuyết điểm là trên người sẽ có 2 vùng phẫu thuật cùng lúc, đau hơn, mệt hơn.
 • Xương đồng loại (Allograft): Lấy xương người khác, sau khi xử lý rồi ghép vào người cần ghép xương.
 • Xương dị loại (Xenograft): Xương loài vật khác (vd: xương bò) được xử lý sau đó ghép vào người cần ghép xương.

Xương đồng loại và xương di loại không được dùng nhiều vì nhiều lý do: lo ngại về nhiễm khuẩn, vấn đề đạo đức, vấn đề thích nghi dung nạp…

 • Xương tổng hợp (Xương nhân tạo, Synthetic bone graft):  Đây là loại xương thường dùng nhất trong nha khoa. An toàn, tác dụng tốt.

Vật liệu ghép xương tại nha khoa VIX

Hiện nay nha khoa VIX đang sử dụng 2 vật liệu ghép xương chính:

Geistlich Bio-Oss

Geistlich Bio-Oss là vật liệu thay thế xương tự nhiên hàng đầu trên toàn thế giới, được đánh giá tốt nhất hiện nay. Các hạt Geistlich Bio-Oss được chiết xuất từ các phần vô cơ của xương bò có khả năng tích hợp với cơ thể con người. Về mặt vật lý và hóa học, chất nền khoáng hóa của Bio-Oss có khả năng tương thích và hoạt động ổn định giống như xương người.

Ưu điểm của Geistlich Bio – Oss

 • Khả năng ưa nước và tương thích sinh học cao.
 • Màng collagen cho phép tích hợp, liên kết tái tạo với xương thật.
 • Tỷ lệ tương thích với trụ Implant cao, có thể so sánh với trụ Implant được đặt trong xương gốc.
 • Dễ thực hiện và được ứng dụng trong nhiều trường hợp cần ghép xương răng.

Geistlich Bio – Oss có sẵn ở 2 dạng khác nhau, phù hợp với từng vị trí cần ghép xương.

 • Hạt Geistlich Bio – Oss loại nhỏ (0,25-1mm)
 • Hạt Geistlich Bio – Oss loại lớn (1-2mm)

Osten bone

Bột màng xương Osteon II, một trong những sản phẩm nổi bật của Osteon (Hàn Quốc) – công ty tiên phong trong kỹ thuật, nghiên cứu, phát triển và sản xuất Nha khoa. Osteon đưa ra nhiều giải pháp mới trong vấn đề nha khoa, được các chuyên gia tin dùng.

Thành phần bột màng xương Osteon

Osteon II là bột xương nhân tạo với 30% HA và 70% β-Tricalcium Phosphate tạo ra hỗn hợp đồng nhất tương đồng so với cấu trúc xương tự nhiên. Màng xương nhân tạo Osteon II thúc đẩy quá trình tân tạo xương an toàn và hiệu quả.

Đặc điểm bột màng xương Osteon

 • Osteon II với thành phần 100% bột xương nhân tạo, trong đó HA giữ vai trò khung phủ của β -TCP.
 • Sự kết hợp hoàn hảo của HA và β -TCP tạo nên cấu trúc tổ ong, tương đồng như hệ thống xương xốp trên người. Vì vậy, bột màng xương Osteon II đạt tương đương sinh học cao, hạn chế nguy cơ đào thải và nâng cao khả năng dẫn tạo xương.
 • Do có lượng β-TCP cao, Osteon II có khả năng thấm máu tốt nâng cao khả năng tích hợp xương.
 • Osteon II đặc biệt dễ thao tác và có tính ưa nước cao.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nha khoa VIX về ghép xương răng. Để hiểu rõ hơn về ghép xương răng, hãy đến nha khoa VIX để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC