Hàm răng chuẩn đẹp y khoa là như thế nào?

Hàm răng chuẩn

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

  • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
  • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
  • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

  • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
  • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
  • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

  • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điều trị tổng quát, dự phòng.
  • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Sở hữu một hàm răng chuẩn Y khoa không chỉ góp phần quyết định nên một nụ cười đẹp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến nét đẹp tổng thể của cả khuôn mặt, mang lại sự tự tin trong giao tiếp, dễ tạo ấn tượng tốt mọi người xung quanh. Vậy Hàm răng đẹp chuẩn y nha khoa là như thế nào? Tất cả sẽ được Nha Khoa VIX đề cập ngay trong bài viết dưới đây.

Hàm răng chuẩn đẹp y khoa là như thế nào?

Hàm răng chuẩn đẹp y khoa là hàm răng hài hòa và cân xứng với các bộ phận trên khuôn mặt. Dù không có con số cụ thể về một hàm răng chuẩn, nhưng vẫn sẽ có một vài tiêu chuẩn, tỷ lệ tối thiểu để có được một hàm răng đẹp tự nhiên.

Hàm răng chuẩn đẹp y khoa là hàm răng hài hòa và cân xứng với các bộ phận trên khuôn mặt.
Hàm răng chuẩn đẹp y khoa là hàm răng hài hòa và cân xứng với các bộ phận trên khuôn mặt.

Đường cung răng đẹp, cân xứng

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đế khi đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp. Đường cung răng là đường cong đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh và đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Như vậy có 2 cung răng, một cung răng hàm trên và một cung răng hàm dưới.

Nếu cung răng tạo được đường vòng cung mềm mại, có sự cân xứng cả hai bên, nhìn không bị gãy khúc sẽ được coi là đẹp. Đường cung răng bình thường rất khó quan sát, phần lớn những người đánh giá sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhóm cơ khác trên khuôn mặt.

Hình dáng mỗi chiếc răng đều cân xứng

Chiều rộng, chiều cao, độ cong trên bề mặt răng, độ uốn và độ cong của đường tiếp xúc với nướu của mỗi chiếc răng, đây là những tiêu chí để đánh giá một chiếc răng chuẩn đẹp. Ngoài những tiêu chí trên, cười không bị hở lợi cũng được đánh giá là bạn có một hàm răng chuẩn đẹp.

Dấu hiệu này còn tùy thuộc vào mỗi chủng tộc hoặc khu vực, mỗi nơi sẽ có sự khác nhau về kích thước răng. Nhưng người ta vẫn thường lấy mốc tỷ lệ từ 0,7 – 0,85 (chiều cao/chiều rộng) để làm tiêu chuẩn chung.

Nếu bạn sở hữu một chiếc răng cửa có rìa cắn nhọn hoặc dày như răng nanh thì đấy chắc chắn không phải là một chiếc răng chuẩn. Mỗi chiếc răng sẽ phải tuân thủ đúng hình dáng và kích thước tự nhiên của chúng.

Kích thước giữa từng chiếc răng

Ngoài ra, kích thước giữa các răng phải hài hòa, răng cửa đương nhiên có kích thước lớn hơn và dài hơn các răng cửa bên, răng nanh…Theo tiêu chuẩn thẩm mỹ nha khoa hiện đại thì: kích thước răng cửa/răng cửa bên/răng nanh/răng dao động từ 62% – 80% tùy thuộc vào khuôn miệng rộng hay hẹp.
Mỗi răng phải có độ khích tuyệt đối, không được có khe hở giữa các răng, mọc đều và không chen chúc.
Tiêu chuẩn đầu tiên của hàm răng chuẩn là hàm răng phải đều. Tuy nhiên, có nhiều người răng không đều nhưng vẫn khá ưa nhìn và duyên dáng. Vậy nên, tiêu chuẩn và tỉ lệ chỉ là một vấn đề, nhưng sự hài hòa khuôn mặt mới là điều quan trọng.

Màu sắc của răng phải trắng sáng, tự nhiên

Yếu tố để đánh giá một hàm răng tự nhiên vẫn luôn là màu răng trắng sáng. Tuy nhiên, ngoài màu răng trắng sáng ra vẫn cần các yếu tố khác như độ trong mờ, độ bóng khỏe,… Do đó, với răng bị ố vàng bạn cần loại bỏ kịp thời để lấy lại màu sắc tự nhiên của răng bằng cách cạo vôi răng, tẩy trắng răng.

Các răng trên cung hàm phải có màu sắc đồng đều với nhau thì mới được đánh giá là một hàm răng chuẩn đẹp. Ngoài màu sắc của răng thì các yếu tố như độ trong mờ, độ bóng khỏe,…cũng cần được đảm bảo.

Tỷ lệ giữa răng và nướu chuẩn

Đây cũng là một tiêu chí đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp. Cụ thể, các rìa nướu phải cân xứng với nhau qua đường giữa, không để lộ phần nướu khi cười hoặc lộ không quá 3mm.

Hài hòa với khuôn mặt

Những tiêu chuẩn, tỷ lệ ở trên thật ra chỉ mang tính tương đối. Bởi vì trên thế giới có nhiều chủng tộc khác nhau nên có thể các tiêu chuẩn đó cũng sẽ có một vài sai lệch nhất định.

Nhìn tổng thể, các bộ phận như mắt, mũi, miệng, màu da, màu sắc và độ dày của môi, hình dáng khuôn mặt,…phải tạo được sự cân xứng. Lúc này, dù không đảm bảo đúng tỷ lệ thì vẫn được đánh giá là hàm răng đẹp.

Hàm răng chuẩn mang lại lợi ích gì?

Một hàm răng chuẩn đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích kèm theo như:

Tính thẩm mỹ cao

Khi bạn sở hữu hàm răng chuẩn chỉnh với nụ cười tỏa sáng sẽ giúp tổng thể khuôn mặt thêm phần trẻ trung, rạng ngời. Từ đó mang lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày, để lại sự thân thiện bằng nụ cười và và thiện cảm với mọi người xung quanh.

Hỗ trợ ăn nhai tốt

Với một khớp cắn chuẩn các hoạt động ăn nhai hằng ngày sẽ không bị cản trở từ những lý do như lệch khớp cắn, ăn uống hạn chế do đang trong quá trình niềng răng,…

Phát âm tốt

Cấu trúc hàm răng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm. Khi cấu trúc răng chuẩn xác, quá trình phát âm sẽ chắc hơn, tròn vành rõ chữ hơn, không gặp cản trở hay khó khăn khi nói.

Ngược lại, ở những người bị lệch khớp cắn, răng hô hay răng lệch lạc thường khó phát âm chuẩn, có thể bị ngọng hoặc hụt hơi,…

Hạn chế bệnh răng miệng

Khi các răng mọc đều, đúng trình tự, việc chăm sóc làm sạch cũng được thực hiện dễ dàng hơn. Từ đó hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, giảm thiểu các bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Ngược lại, các trường hợp răng hô, khấp khểnh, mọc lệch,… sẽ gây cản trở quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Một hàm răng chuẩn đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích
Một hàm răng chuẩn đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích

Giải pháp để có hàm răng chuẩn đẹp

Trên thực tế không phải ai cũng sở hữu một hàm răng chuẩn đẹp, vậy muốn có một hàm răng chuẩn đẹp thì phải làm sao?

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ luôn là giải pháp tốt nhất để có một hàm răng chuẩn, phương pháp này giúp điều chỉnh về mặt hình thể và kích thước. Bác sĩ sẽ dựa vào phần mềm kỹ thuật số hiện đại để thiết kế và chế tác những chiếc răng sứ có hình dáng và màu sắc đảm mang thẩm mỹ cao. Răng sứ có thể tồn tại đến 10 – 20 năm hoặc có thể hơn nữa nếu được chăm sóc kỹ.

Bọc răng sứ luôn là giải pháp tốt nhất để có một hàm răng chuẩn
Bọc răng sứ luôn là giải pháp tốt nhất để có một hàm răng chuẩn

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, phương pháp này giúp cải thiện các khuyết điểm ở răng, để răng trông đều và đẹp hơn. Hiện nay có hai giải pháp niềng răng chính là niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

Tẩy trắng răng

Một số người có răng tự nhiên không được trắng sáng, có thể tìm gặp nha sĩ để tẩy trắng răng. Thông thường giải pháp tẩy trắng răng áp dụng khi hàm răng không bị lệch, hình dáng mỗi chiếc răng hài hòa, kích thước và khoảng cách giữa các răng có sự cân xứng nhưng về tiêu chuẩn trắng sáng không đạt. Ngoài ra, độ trắng sáng giữa các răng không đồng đều cũng có thể sử dụng giải pháp này.

Một số người có răng tự nhiên không được trắng sáng, có thể tìm gặp nha sĩ để tẩy trắng răng.
Một số người có răng tự nhiên không được trắng sáng, có thể tìm gặp nha sĩ để tẩy trắng răng.

Bài viết trên Nha Khoa VIX đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Hàm răng chuẩn đẹp y khoa là như thế nào? Để sở hữu một hàm răng đẹp chuẩn tự nhiên vốn không hề khó. Quan trọng là bạn phải tìm được nha khoa có kinh nghiệm trong việc thăm khám và chữa trị. Liên hệ với nha khoa VIX để được tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC