Hệ thống vô trùng nha khoa

Hệ thống vô trùng nha khoa

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

NGUYỄN HOÀNG LỘC
Doctor

 • Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng nhận chỉnh hình răng hàm mặt Invisalign.
đặt hẹn xem hồ sơ

Việc trang bị hệ thống vô trùng nha khoa chính là trách nhiệm đầu tiên của các cơ sở cung cấp dịch vụ nha khoa. Ngoài ra, nó còn là yếu tố nhân đạo, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng nói chung. Đó cũng là một trong những tiêu chí để khách hàng lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Vì vậy, nha khoa VIX đã thực hiện quy trình vô trùng nha khoa đúng chuẩn, nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách hàng cũng như nâng cao hình ảnh, vị thế của phòng khám trong mắt khách hàng.

Hệ thống vô trùng nha khoa là gì?

Hệ thống vô trùng (vô khuẩn) là toàn bộ quá trình tiệt trùng, vô trùng dụng cụ trong nha khoa nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền qua đường máu và nước bọt.

Vì quá trình điều trị các vấn đề về răng miệng như nhổ răng, cạo vôi răng hay điều trị viêm túi lợi… đây là những vật dẫn bệnh truyền nhiễm vô cùng mạnh mẽ nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh cấp tính như tay chân miệng, nhiễm khuẩn E.coli… cho tới bệnh truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan siêu vi B.

Không chỉ riêng các bác sĩ đang đứng trước nguy cơ truyền nhiễm vô cùng cao mà các bệnh nhân khác cũng không ngoại lệ. Đó là lý do vì sao quy trình vô trùng là một tiêu chuẩn cần có của bất kỳ cơ sở y tế nào để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho cả cộng đồng.

Việc trang bị hệ thống vô trùng nha khoa chính là trách nhiệm đầu tiên của các cơ sở cung cấp dịch vụ nha khoa.
Việc trang bị hệ thống vô trùng nha khoa chính là trách nhiệm đầu tiên của các cơ sở cung cấp dịch vụ nha khoa.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống vô trùng

Theo các quy chuẩn quốc tế, một hệ thống vô trùng đạt chuẩn cần đảm bảo các yếu tố sau:

Sạch sẽ và riêng biệt

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi nhiều bước phức tạp, cần sự kết hợp của nhiều thiết bị và máy móc khác nhau. Điều này đồng nghĩa rằng việc thực hiện vô trùng yêu cầu một không gian rộng rãi và độc lập. Mỗi phòng vô trùng đều tuân theo các quy định cụ thể, tất cả nhằm mục tiêu chung là bảo đảm môi trường sạch sẽ hoàn toàn.

Sắp xếp hợp lý

Hệ thống vô trùng không cần diện tích quá rộng, nhưng cần có bố trí khoa học. Các thiết bị được sắp xếp theo chuẩn mực của quy trình vô khuẩn, bắt đầu từ khu vực phân loại rác thải, bồn rửa, máy rung, máy đóng gói, máy hấp sấy, đến khu vực tủ lưu trữ…

Sử dụng máy móc hiện đại

Trong toàn bộ hệ thống vô khuẩn, yếu tố quan trọng nhất chính là việc các dụng cụ nha khoa có được vô khuẩn hoàn toàn hay chỉ “nửa vời” phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc. Vấn đề về giá cả là lý do ít nha khoa hiện nay sở hữu hệ thống vô khuẩn đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại, đủ để đáp ứng các tiêu chí cần thiết cho quy trình vô trùng.

Quy trình vô trùng nha khoa

Quy trình vô trùng chuẩn của nha khoa là quy trình khép kín, trải qua nhiều công đoạn và thực hiện bằng nhiều dụng cụ máy móc chuyên dụng. Tất cả các dụng cụ nha khoa đều được vô trùng theo quy trình sau:

Quy trình vô trùng chuẩn của nha khoa là quy trình khép kín, trải qua nhiều công đoạn và thực hiện bằng nhiều dụng cụ máy móc chuyên dụng.
Quy trình vô trùng chuẩn của nha khoa là quy trình khép kín, trải qua nhiều công đoạn và thực hiện bằng nhiều dụng cụ máy móc chuyên dụng.

Bước 1: Phân loại và khử trùng dụng cụ

Ngâm dụng cụ ngay sau khi sử dụng trong 15 phút cùng với dung dịch có độ sát khuẩn mạnh (như Hexanios,…) nhất là đối với các dụng cụ nhỏ như mũi khoan, protaper chữa tủy, trâm gai, tay khoan. Ở bước này giúp tiêu diệt được các vi khuẩn gây nên các bệnh như: HIV, HBV, viêm gan siêu vi….

Loại bỏ các dụng cụ sử dụng 1 lần (ly nước súc miệng, ống hút nước bọt và giấy lau miệng, kim tiêm và thuốc tê…).

Bước 2: Cọ rửa và xả sạch dụng cụ

Sau khi phân loại và khử trùng dụng cụ, bước tiếp theo là cọ rửa và xả sạch dụng cụ. Quá trình này giúp loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật đeo bám, cho dụng cụ sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ lâu dài.
Việc làm sạch có thể diễn ra thông qua hai loại phương pháp:

 • Làm sạch thủ công: Quy trình thủ công thực hiện bằng tác động vật lý lên bề mặt thiết bị. Có thể sử dụng bàn chải lông mềm và dây cáp dài, bàn chải sắt cho máy khoan, bàn chải làm sạch lòng, bồn rửa với vòi bồn sâu với tia phun bền, chất tẩy rửa và nước chảy.
 • Làm sạch cơ học: Các phòng khám nha khoa có hệ thống vô trình đạt chuẩn luôn thực hiện quy trình làm sạch tự động bằng máy rửa tia nước hoặc máy siêu âm tần số thấp (hoạt động trong các điều kiện thời gian và nhiệt độ khác nhau)
  Một lưu ý nhỏ khi thực hiện quy trình dụng cụ nha khoa ở bước này là sau khi hoàn thành việc vệ sinh, các dụng cụ phải được tráng lại cẩn thận bằng nước lọc.

Bước 3: Lau khô, vệ sinh dụng cụ bằng máy rung

Dụng cụ phải được sấy khô trước khi đem đi tiệt khuẩn. Có thể làm khô bằng hai phương pháp:

 • Làm khô bằng khăn giấy, vải sạch
 • Làm khô bằng máy nén khí/máy bơm hơi nha khoa

Bước 4: Tiệt khuẩn dụng cụ. Hấp và sấy bằng lò

Tốt nhất là nên sử dụng Thiết bị vô trùng chuẩn B để hấp và sấy, tiệt khuẩn dụng cụ đến mức tối ưu. Nhờ vào chức năng hẹn giờ, có thể cài đặt thời gian bắt đầu chu trình tiệt khuẩn để giúp tối ưu hóa việc sử dụng. Thêm nữa là chức năng sấy khô, giúp cá nhân hóa tương ứng với loại vật liệu được vô trùng. Giúp tiết kiệm được thời gian và quy trình đảm bảo nghiêm ngặt theo quy chuẩn

Bước 5: Đóng gói dụng cụ

Vật liệu đã được làm sạch và làm khô phải được đóng gói trong các bao bì chuyên dụng trước khi đem đi tiệt khuẩn ở nhiệt độ 1210 – 1340 độ C trong khoảng 15-30 phút để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng.

Bước 6: Lưu trữ dụng cụ trong tủ tia cực tím

Sau khi được tiệt trùng tuyệt đối các dụng cụ phải được bảo quản cẩn thận trong tủ – dưới ánh sáng tia cực tím. Bước vô trùng này để luôn đảm bảo trạng thái vô trùng và sẵn sàng cho lần sử dụng kế tiếp.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện vô trùng dụng cụ nha khoa

 • Nên sử dụng các thiết bị, máy móc chuyên dụng, đảm bảo hiệu quả khử trùng, khử khuẩn cao nhất: máy ngâm khử trùng sử dụng dòng điện xoay chiều tạo dao động siêu âm, lò hấp vô trùng, máy đóng gói vô trùng, tủ bảo quản vô trùng dưới ánh sáng tia cực tím…
 • Bên cạnh quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa, quy trình khử khuẩn cần thực hiện nghiêm ngặt trong phòng khám/phòng điều trị.
 • Đảm bảo hệ thống vô trùng được thiết kế hợp lý để kiểm soát lây nhiễm tối đa.
 • Việc chọn một sản phẩm chất lượng từ nhà cung cấp uy tín cũng là một lưu ý quan trọng.
Đảm bảo phòng vô trùng được thiết kế hợp lý để kiểm soát lây nhiễm tối đa.
Đảm bảo hệ thống vô trùng được thiết kế hợp lý để kiểm soát lây nhiễm tối đa.

Các phương pháp khử khuẩn cho phòng khám nha khoa

Hấp hơi nước (Autoclaving)

Đây là phương pháp phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong khử khuẩn dụng cụ phẫu thuật, nó sử dụng áp suất hơi nước cao tại 121 độ C trong vòng 15-30 phút. Nó được đa số chấp nhận và sử dụng trong nha khoa để khử khuẩn dụng cụ phẫu thuật, loại bỏ vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử. Khả năng tác dụng dựa vào sự xâm nhập hơi nước lên toàn bộ bề mặt dụng cụ nên khử khuẩn một cách toàn diện mà không bỏ sót vùng nào.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Có thời gian khử khuẩn ngắn
 • Khử khuẩn tốt lên tất cả các bề mặt dụng cụ
 • Không cần thêm hoá chất khi sử dụng, sử dụng được nhiều lần.

Nhược điểm: 

 • Áp suất hơi nước lớn
 • Thép cacbon có thể bị hư hại do áp suất hơi nước lớn.
 • Chỉ sử dụng được cho dụng cụ làm bằng thép không gỉ và nhựa plastic.

Hấp nhiệt

Phương pháp này sử dụng khí nóng hoặc lửa để khử khuẩn với nhiệt độ ở khoảng 180 độ C. Nó tiêu diệt vi sinh vật bằng cách phá huỷ quá trình oxi hoá của vi sinh vật. Nó cần duy trì nhiệt độ cao trong thời gian dài, khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 160 độ C.

Ưu điểm:

 • Không làm mờ dụng cụ
 • Bột và dầu có thể được khử khuẩn

Nhược điểm:

 • Khó kiểm soát nhiệt độ duy trì trong thời gian lâu
 • Tốn thời gian
 • Lâu xâm nhập vào dụng cụ
 • Các dụng và vật liệu như quần áo, cao su, nhựa,..không sử dụng được.

Dùng hóa chất

Dùng hoá chất dạng hơi dưới áp suất. Sử dụng hoá chất dạng hơi trong khoảng 131 độ C và 20 pounds áp suất trong khoảng 1 tiếng.

Ưu điểm:

Không làm mờ dụng cụ

Nhược điểm:

Không dùng được cho quần áo, cao su, nhựa,..

Dùng tia cực tím

là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C) để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng

Ưu điểm:

 • Khử khuẩn tốt lên tất cả các bề mặt vải, phẫu trường, ghế máy,..

Khuyết điểm:

 • Thời gian khử khuẩn lâu
 • Cần cách ly tốt khu vực khử khuẩn không để tiếp xúc với người
 • Không khử được toàn bộ vi khuẩn.
 • Dễ làm lão hóa các vật liệu dụng cụ nhựa.

Tóm lại, hệ thống vô trùng nha khoa là một quy trình không thể thiếu trong môi trường y tế như nha khoa, và nó đòi hỏi sự chuẩn bị, cẩn thận, thời gian, cố gắng và tài nguyên để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho cả bệnh nhân và nhân viên. Hãy liên hệ ngay nha khoa VIX để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC