Khớp cắn chuẩn là gì? Cách để có khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn là gì?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

  • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
  • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
  • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

  • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
  • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.

Khớp cắn chuẩn là điều mà ai cũng mong muốn. Sở hữu một khớp cắn chuẩn không chỉ quyết định cảm giác ăn uống, sức nhai mà còn đảm bảo sự hài hòa cân đối của toàn bộ khuôn mặt. Vậy khớp cắn chuẩn là gì? Cách để có khớp cắn chuẩn? Cùng nha khoa VIX tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ nha khoa này nhé!

Khớp cắn chuẩn là gì?

Khớp cắn chuẩn là sự hài hòa giữa các răng trên và răng dưới khi miệng đóng lại, đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả, góp phần đem lại giá trị thẩm mỹ cao và tránh được rất nhiều các bệnh lý về răng miệng.Cụ thể khi bạn có một khớp cắn chuẩn bạn sẽ nghiễm nhiên sở hữu một gương mặt cân đối, hài hòa và sức khỏe răng miệng luôn được đảm bảo ở mức tối đa.

Khi có một khớp cắn chuẩn, hai bên của khuôn mặt cũng có tỷ lệ cân xứng, hài hòa
Khi có một khớp cắn chuẩn, hai bên của khuôn mặt cũng có tỷ lệ cân xứng, hài hòa

Tiêu chí đánh giá một khớp cắn chuẩn.

Tiêu chí đánh giá một khớp cắn chuẩn trong nha khoa dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, nhằm đảm bảo rằng răng và hàm hoạt động hiệu quả và hài hòa với nhau. Một khớp cắn chuẩn cần chứa đựng một tỉ lệ hợp lý, xây dựng nên sự tương quan hài hòa với những bộ phận khác trên khuôn mặt.

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng để đánh giá một khớp cắn chuẩn:

Sự tương quan hài hòa với khuôn mặt

Một khớp cắn chuẩn cần chứa đựng một tỷ lệ hợp lý, xây dựng nên sự tương quan hài hòa với những bộ phận khác của khuôn mặt như mắt, mũi, trán,…

Một người có khớp cắn chuẩn thì những phần như trán, mắt, mũi và cằm cũng có sự cân đối nhất định, tạo cảm giác ưa nhìn ở cả góc nghiêng và nhìn thẳng.

Hai hàm răng cắn khít vào nhau

Đạt sự cân xứng nhất định giữa hàm trên và hàm dưới. Hai hàm răng cắn khít vào nhau, các răng trên và các răng dưới sẽ có sự tiếp xúc đều đặn, đồng nhất, không che lấp quá 25% thân răng cửa hàm dưới khi ngậm miệng.

Trục đối xứng chuẩn

Gương mặt của người có khớp cắn chuẩn có tỷ lệ cân xứng, hài hòa, không bị lệch. Sử dụng một đường thẳng để chia khuôn mặt ra làm 2 phần, nếu đường này thẳng tắp chia điều trán, mũi, khuôn miệng, hàm và cằm thành 2 phần bằng nhau, không bị lệch sang bên trái hay bên phải thì người này có khớp cắn chuẩn.

Đồng thời, đường này phải trùng với vị trí kẽ răng nằm giữa 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới, góp phần tạo nên tính đối xứng hợp lý nhất cho cả hai hàm.

Gương mặt của người có khớp cắn chuẩn có tỷ lệ cân xứng, hài hòa, không bị lệch.
Gương mặt của người có khớp cắn chuẩn có tỷ lệ cân xứng, hài hòa, không bị lệch.

Khuôn mặt tỷ lệ vàng

Một khuôn mặt được coi là tỷ lệ vàng với khớp cắn đạt tiêu chuẩn được chia thành 3 phần bằng nhau bao gồm: Từ chân tóc đi đến đầu mũi, từ đầu mũi đi đến gốc mũi, từ gốc mũi di chuyển đến hết cằm.

Khớp cắn không chuẩn để lâu có sao không?

Khớp cắn không chuẩn là tình trạng hai hàm răng không khớp với nhau một cách bình thường, khiến răng mọc lệch lạc, sai vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến những vấn đề sau:

Mất thẩm mỹ: Khiến khuôn mặt mất cân đối, hàm trên hoặc hàm dưới nhô ra, hoặc răng cửa hàm trên phủ quá nhiều lên răng cửa hàm dưới dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn.

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Việc ăn nhai trở nên khó khăn, việc nghiền nát thức ăn không kỹ, dẫn đến giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, như đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng: Khớp cắn không chuẩn khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn dẫn đến răng dễ bị sâu răng, viêm lợi hay viêm nha chu,… Đặc biệt khớp cắn không chuẩn khiến răng dễ bị tổn thương, đặc biệt là răng cửa.

Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm: Khớp thái dương hàm là khớp nối giữa xương hàm và xương thái dương. Khớp cắn không chuẩn khiến khớp thái dương hàm phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường, dẫn đến đau khớp, căng cơ thái dương, thậm chí là rối loạn khớp thái dương hàm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể: Có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp, hô hấp, tim mạch,…

Cách để có một khớp cắn đạt chuẩn

Việc sở hữu một khớp cắn chuẩn không chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ mà còn vô cùng quan trọng cho sức khỏe răng miệng tổng thể.

Với sự phát triển vượt bậc nha khoa hiện nay, việc sở hữu một khớp cắn chuẩn không còn là quá khó đối với chúng ta. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này đồng thời giúp điều chỉnh khớp răng, khớp cắn bạn có thể thực hiện niềng răng hay phẫu thuật hàm, đây là những giải pháp tối ưu đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Niềng răng

Một trong những phương pháp truyền thống và phổ biến nhất để cải thiện khớp cắn không chuẩn. Bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ chuyên dụng như dây cung, mắc cài để tác động một lực lên răng giúp đưa chúng về những vị trí mong muốn.

Thời gian thực hiện phương pháp này tối thiểu từ 18 đến 24 tháng, có trường hợp lâu hơn tùy vào tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân. Sau khi tháo niềng, răng sẽ đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn không còn tình trạng lệch lạc nữa.

Niềng răng là một trong những cách giúp có được khớp cắn chuẩn
Niềng răng là một trong những cách giúp có được khớp cắn chuẩn

Ngành nha khoa hiện nay đã cho ra nhiều phương pháp niềng răng cho bạn lựa chọn, bao gồm cả phương pháp niềng răng truyền thống và hiện đại:

Niềng răng mắc cài: gồm có niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ, đây là 2 phương pháp được đánh giá là hiệu quả cao và chi phí thực hiện rẻ, tuy nhiên 2 phương pháp này lại có nhược điểm là kém thẩm mỹ (so với niềng răng mắc cài kim loại thì mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn) và gây vướng víu khi ăn nhai.  Ngoài ra, người niềng còn khó vệ sinh răng miệng sau khi ăn vì thức ăn dễ dính vào mắc cài và các khí cụ ở vùng răng bị che lấp.

Niềng răng mặt trong: là phương pháp mà các mắc cài và dây niềng được gắn ở mặt trong của răng, giúp chúng không thấy được bên ngoài, vì vậy phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng hiệu quả niềng không được đánh giá cao bằng phương pháp niềng mặt ngoài. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có chi phí khá cao vì phương pháp này mất nhiều thời gian hơn so với những phương pháp khác và đòi hỏi Bác sĩ phải có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn.

Niềng răng trong suốt: đây là phương pháp niềng răng hiện đại, mang lại tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại niềng răng và hiệu quả đối với các tình trạng răng không quá phức tạp. Tuy nhiên, chi phí niềng răng trong suốt lại đắt hơn so với các loại niềng răng trên.

Tùy thuộc vào tình trạng lệch khớp cắn và điều kiện tài chính cũng như nhu cầu của bản thân, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để Bác sĩ có thể thăm khám và tư vấn phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp nhất.

Phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp có thể khắc phục triệt để được tình trạng khớp bị cắn lệch do xương gây ra. Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp lệch khớp cắn nặng do xương. Kỹ thuật này tương đối phức tạp yêu cầu người thực hiện phải đạt chuyên môn cao, kết hợp với hệ thống máy móc, trang thiết bị nha khoa hiện đại mới đảm bảo quá trình phẫu thuật được diễn ra an toàn và hiệu quả.

khắc phục triệt để Phẫu thuật hàm được tình trạng khớp bị cắn lệch do xương gây ra.
Phẫu thuật hàm khắc phục triệt để được tình trạng khớp bị cắn lệch do xương gây ra.

VIX Dental Clinic hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức thế nào là khớp cắn chuẩn từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Lưu ý rằng bài viết này mang tính chất tham khảo, không thay thế chỉ định của bác sĩ, bạn đọc nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị nếu mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

 

 

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC