Lấy tủy răng có đau không? Quy trình lấy tủy răng

lấy tủy răng có đau không?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Lấy tủy răng là việc cần thiết trong trường hợp tủy răng bị tổn thương nhưng vì lo lắng lấy tủy răng có đau không nên nhiều người chần chừ, do dự, chưa dám đưa ra quyết định.

Tủy răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tuy nhiên, sâu răng hoặc chấn thương răng có thể làm lộ tủy gây tổn thương tủy răng.Tổn thương tủy răng không những gây ra sự mất tự tin trong giao tiếp mà còn khiến người bệnh gặp nhiều đau đớn nên chất lượng công việc và cuộc sống bị giảm sút rất nhiều. Vì vậy, cùng nha khoa VIX tìm hiểu lấy tủy răng có đau không ở bài viết dưới đây nhé!

Lấy tủy răng là gì?

Tủy răng là một hóc nằm giữa ngà răng, bên trong gồm các dây thần kinh và mạch máu, thông trực tiếp với cuống răng. Tủy răng có chức năng cảm giác, nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng. Với những người có sức khỏe răng miệng tốt thì phần tủy răng sẽ được bảo vệ khỏi những vi khuẩn từ thức ăn và trong khoang miệng.

Lấy tủy răng hay còn gọi là điều trị viêm tủy là một thủ thuật nha khoa được áp dụng nhằm loại bỏ phần tủy bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc hoại tử, ngăn ngừa tái nhiễm trùng răng, chấm dứt tình trạng đau nhức và bảo tồn răng tự nhiên.

Lấy tủy răng là điều khiến hầu hết mọi người băn khoăn lo lắng khi được bác sĩ chỉ định quy trình này, tuy nhiên nếu không được điều trị, tủy răng sẽ không thể tự lành và quá trình nhiễm trùng có thể tiến triển nặng hơn dẫn đến sưng mặt và cổ, áp xe răng, tiêu xương quanh chân răng và thậm chí mất răng. Nhiễm trùng cũng có thể xâm nhập vào máu và gây ra một loạt các biến chứng về sức khỏe.

Lấy tủy răng hay còn gọi là điều trị viêm tủy là một thủ thuật nha khoa
Lấy tủy răng hay còn gọi là điều trị viêm tủy là một thủ thuật nha khoa

Tìm hiểu thêm bài viết viêm tủy răng có tự khỏi không tại: https://vixdental.vn/viem-tuy-rang-co-tu-khoi-khong/

Lấy tủy răng có đau không?

Việc lấy tủy răng có đau không? câu trả lời là có thể gây đau nhưng mức độ đau phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Mức độ tổn thương của tủy răng

Đối với các trường hợp viêm tủy răng nhẹ, bệnh nhân có thể cảm giác hơi cứng hàm nhưng hầu như sẽ không còn cảm giác đau hay ê buốt răng. Trong trường hợp bệnh nhân viêm tủy dạng nặng, quá trình lấy tủy răng mặc dù gây đau nhưng sẽ không bằng cảm giác đau do viêm tủy gây ra.

Tay nghề của Bác sĩ chữa răng

Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến vấn đề an toàn trong và sau khi lấy tủy răng. Nếu quá trình lấy tủy được tiến hành bởi bác sĩ nha khoa chuyên môn cao thì thời gian diễn ra nhanh chóng và hiệu quả cũng rất cao. Chính vì có chuyên môn cao nên mọi thao tác kỹ thuật sẽ được bác sĩ thực hiện một cách chính xác và không gây ra một ảnh hưởng xấu nào.

Tuy nhiên, nếu lấy tủy răng tiến hành bởi bác sĩ thiếu kinh nghiệm thì dễ thực hiện sai kỹ thuật và liệu trình, răng dễ bị tổn thương nghiêm trọng nên người bệnh dễ phải đối mặt với nhiều biến chứng xấu. Trường hợp này, lo lắng lấy tủy răng có đau không thì xin trả lời là rất dễ bị ê buốt và đau đớn.

Quy trình lấy tủy răng

Nếu lấy tủy răng được thực hiện bài bản, đúng theo quy trình thì sẽ không cần phải lo lắng đau đớn hay bất kỳ vấn đề nào khác. Trường hợp khách hàng chữa tủy răng ở những cơ sở nha khoa kém chất lượng thì quy trình này rất dễ bị bỏ qua một số bước nên dễ gây đau đớn và dễ phải đối mặt với các biến chứng xấu.

Nếu răng lấy tủy rồi mà vẫn còn đau, thậm chí là sưng hay có mủ thì có thể do bác sĩ lấy tủy chưa sạch hoặc có sai sót trong quá trình điều trị làm ảnh hưởng đến các mô mềm. Lúc này, bạn cần quay trở lại nha khoa ngay để bác sĩ kiểm tra.

Chăm sóc răng miệng sau chữa trị

Khâu này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề lấy tủy răng có đau không vì nếu tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị và uống thuốc do bác sĩ hướng dẫn thì sẽ không phải gặp đau đớn. Tuy nhiên, nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách thì răng dễ bị đau nhức và ê buốt.

Nói chung, lấy tủy răng có đau không đều sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy trình, đảm bảo kỹ thuật bởi cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ lành nghề thì khách hàng có thể yên tâm rằng chỉ xảy ra hiện tượng khó chịu 1 – 2 ngày sau khi hết thuốc tê mà thôi chứ không hề gặp chút đau đớn nào.

Lấy tủy răng có đau không?
Lấy tủy răng có đau không?

Quy trình lấy tủy răng

Thông thường, lấy tủy răng cần trải qua quá trình thăm khám và chuẩn bị. Tuy nhiên, quá trình điều trị lấy tủy răng không có quy chuẩn chung cho mọi trường hợp. Việc lấy tủy răng có đau không, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bệnh lý gây viêm tủy, bệnh lý nền, vị trí răng bị viêm tủy hoặc giải phẫu răng của bệnh nhân…

Quy trình điều trị lấy tủy răng chuyên nghiệp thường gặp bao gồm các bước
Quy trình điều trị lấy tủy răng chuyên nghiệp thường gặp bao gồm các bước

Quy trình điều trị lấy tủy răng chuyên nghiệp thường gặp bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám và Chụp X-Quang chẩn đoán bệnh lý

Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân trước. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp hình X quang để đánh giá mức độ viêm và nhiễm trùng, đồng thời kiểm tra chiều dài ống tủy để xây dựng phương án điều trị tốt

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và gây tê

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mảng bám, cạo vôi răng,… sạch sẽ nhằm hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập các răng khác trong khi lấy tủy. Sau đó bệnh nhân sẽ được gây tê để bắt đầu quá trình lấy tủy răng.

Bước 3: Đặt đế cao su vào vị trí răng lấy tủy

Bước này nhằm tránh tình trạng hóa chất trong quá trình lấy tủy răng rơi vào trong dạ dày thì bác sĩ sẽ đặt một đế cao su ôm sát vào răng cần hút tủy.

Bước 4: Thực hiện lấy tủy răng

Ở bước này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà lấy tủy răng có đau không, có lâu hay không. Trong trường hợp tủy đã bị hoại tử thì có thể hút tủy răng trực tiếp. Nhưng đối với răng còn tủy sống thì phải gây tê nhằm hạn chế tối đa cảm giác đau cho bệnh nhân trước khi lấy tủy răng. Tiếp theo, bác sĩ nha khoa sẽ dùng dụng cụ khoan để tạo một đường trên răng thông với buồng tủy. Sau đó sẽ tiến hành hút sạch tủy ra ngoài và bơm rửa buồng tủy.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Sau khi tủy được hút hết ra ngoài, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình ống tủy, trám bít các khoảng trống trong ống tủy và bề mặt răng bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Răng sau khi chữa tủy có thể được phục hình bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ, tùy theo tình trạng răng miệng và nhu cầu của bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm dịch vụ điều trị viêm tủy tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/dich-vu/dieu-tri-viem-tuy/

Lưu ý sau khi lấy tủy răng

Chế độ ăn uống: Tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì răng sau khi lấy tủy có thể nhạy cảm hơn với nhiệt độ. Tránh nhai thức ăn cứng, dai bằng răng đã lấy tủy để hạn chế nguy cơ nứt, vỡ răng. Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai như súp, cháo, cơm mềm,… và uống nhiều nước để giữ cho khoang miệng luôn ẩm ướt.

Vệ sinh răng miệng: Chải răng ít nhất 2 lần/ngày, nên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluoride để chải răng nhẹ nhàng. Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để làm sạch kẽ răng. Pha loãng muối với nước ấm và súc miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Thăm khám định kỳ: Đi khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng và phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Lưu ý khác:

 • Tránh hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm chậm quá trình hồi phục sau khi lấy tủy.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích: Hạn chế sử dụng rượu bia, cà phê,… vì có thể gây kích ứng răng.
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nếu có.
Lấy tủy răng có đau không?
Lấy tủy răng có đau không?

Nha khoa lấy tủy răng uy tín

Nha khoa VIX cam kết mang lại cho bạn một quy trình điều trị tủy răng hoàn toàn không đau, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Với đội ngũ Bác sĩ đến từ Hàn Quốc có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

Hệ thống dụng cụ, máy móc từ máy khoan, máy hút tủy, hệ thống chụp X – Quang,… là những máy móc hiện đại nhất, an toàn và vô trùng tuyệt đối. Vật liệu trám và răng sứ đa dạng, đảm bảo phù hợp cho từng tình trạng bệnh khác nhau, dù là khó điều trị nhất.

Chọn lựa những nha khoa uy tín là cách duy nhất giúp bạn lấy tủy răng không đau, an toàn mà hiệu quả. Kết quả điều trị tủy phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ và sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế. Điều trị tủy cũng là phương pháp duy nhất dứt điểm tình trạng viêm tủy, bảo vệ sức khỏe răng miệng và không để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Nha khoa VIX cam kết mang lại cho bạn một quy trình điều trị tủy răng hoàn toàn không đau, đảm bảo an toàn và chất lượng.
Nha khoa VIX cam kết mang lại cho bạn một quy trình điều trị tủy răng hoàn toàn không đau, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về lấy tủy răng có đau không. Hãy liên hệ với các bác sĩ tại Nha khoa VIX để được thăm khám và tư vấn miễn phí khi gặp các triệu chứng bất thường liên quan đến răng miệng nhé.

 

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC