Lệch khớp cắn là gì? Nguyên nhân, Tác hại và Phương pháp điều trị.

Lệch khớp cắn là gì?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.

Lệch khớp cắn là một trong những vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến, dù không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai và vấn đề thẩm mỹ. Sớm tìm được nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được các khuyết điểm đồng thời sở hữu khuôn hàm đều đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn.

Lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là tình trạng mất tương quan giữa 2 hàm, do cấu trúc hàm phát triển quá mức khiến răng hàm trên và răng hàm dưới không khớp lại với nhau, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,….

Các trường hợp lệch khớp cắn
Các trường hợp lệch khớp cắn

Có mấy loại lệch khớp cắn?

Hiện nay có 5 loại lệch khớp cắn phổ biến là khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn hô, khớp cắn chéo, khớp cắn hở với nhiều biểu hiện và cách nhận biết khác nhau.

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng xảy ra khi răng hàm dưới chìa ra ngoài và nhô hẳn ra ngoài so với răng hàm trên. Khớp cắn ngược còn được gọi là móm. Nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới chìa ra hẳn so với môi trên, với những trường hợp móm nặng, cằm cũng bị chìa hẳn ra ngoài. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm.

Khớp cắn ngược
Khớp cắn ngược

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng xảy ra khi răng hàm trên phủ lên răng hàm dưới nhiều hơn mức bình thường. Độ cắn sâu bình thường là từ 2 đến 3mm. Nếu độ cắn sâu vượt quá 3mm thì được coi là khớp cắn sâu, gây khó khăn trong quá trình ăn uống và phát âm. Khớp cắn sâu nhìn nghiêng sẽ rất giống với tình trạng bị răng vẩu.

Khớp cắn sâu
Khớp cắn sâu

Khớp cắn hô

Khớp cắn hô là tình trạng xảy ra khi răng hàm trên nhô ra trước răng hàm dưới. Người bị khớp cắn hô thường há miệng khi ngủ, hoặc không thể ngậm kín miệng (nếu hô nặng), phần miệng bị nhô lên khi nhìn nghiêng và khi cười hàm trên chìa ra ngoài môi.

Khớp cắn hô
Khớp cắn hô

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là tình trạng xảy ra khi hàm trên và hàm dưới không thẳng hàng, có sự thò thụt mất trật tự. Khớp cắn chéo không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười. Để nhận biết khớp cắn chéo không khó, bởi thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối, hài hòa với nhau, nhưng những người bị khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.

Khớp cắn chéo
Khớp cắn chéo

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, khi răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm nhau, có khoảng hở ở giữa. Khớp cắn hở có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng, ở hai bên miệng hoặc chỉ một bên. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Do nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường.

Khớp cắn hở
Khớp cắn hở

Tìm hiểu thế nào là khớp cắn chuẩn tại: https://vixdental.vn/khop-can-chuan/

Nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn

Sau quá trình nghiên cứu về sự di lệch khung hàm qua hàng ngàn ca bệnh cùng kiến thức chuyên môn cao, các bác sĩ tại VIX Dental nhận định rằng răng bị lệch khớp cắn có thể do những nguyên nhân dưới đây:

 • Di truyền: chiếm đến 70% do trong gia đình có người thân (ông bà hay ba mẹ) bị lệch khớp cắn, khả năng cao các thế hệ sau này cũng mắc tình trạng này.
 • Chấn thương: việc chấn thương làm gãy xương hàm cũng có thể dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn.
 • Quá trình chữa trị nha khoa không phù hợp: Nếu trong quá khứ bệnh nhân đã từng chữa trị nha khoa không đúng kỹ thuật, vật liệu kém chất lượng, nha khoa không uy tín cũng sẽ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn.
 • Có những thói quen xấu như: Trẻ trong quá trình thay răng, răng chưa phát triển, có các thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, dùng núm vú giả cũng sẽ dễ gây ra sai khớp răng.
Trẻ có thói quen xấu dễ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn
Trẻ có thói quen xấu dễ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn
 • Mất răng sữa quá sớm: khiến các răng khác di chuyển về vị trí trống, gây lệch khớp cắn.
 • Nguyên nhân khác như: mọc răng thừa, mất răng, hàm bị va đập, răng có hình dạng mất thường cũng dễ khiến răng bị lệch khớp cắn.

Lệch khớp cắn có sao không?

Không chỉ sai lệch khớp cắn mà bất kì sự sai lệch nào về răng miệng cũng ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và thẩm mỹ của bệnh nhân. Sau đây là những tác hại của tình trạng lệch khớp cắn:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Khi bị lệch khớp cắn sẽ khiến quá trình vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn, thậm chí có những ngách răng bàn chải không chạm tới được. Điều này khiến vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên các bệnh lý về răng miệng.
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Bị lệch khớp cắn sẽ gây cản trở đến việc ăn nhai của răng hàm, khiến việc nhai thức ăn gặp nhiều khó khăn. Từ đó, cơ hàm hoạt động quá mức dẫn đến co thắt cơ, rối loạn chức năng khớp thái dương và người bệnh phải thường xuyên đối mặt với những cơn đau, vô cùng khó chịu.
 • Ảnh hưởng đến phát âm: Lệch khớp cắn khiến lưỡi và môi không thể hoạt động nhjp nhàng khiến nhiều người bị ngọng hoặc phát âm không chuẩn. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp, công việc và khiến bệnh nhân tự ti, mặc cảm.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt: Đây là điều đương nhiên xảy ra, khuôn mặt của người bệnh sẽ mất cân đối, đường nét không hài hòa, đặc biệt là phần miệng, hàm và cằm bị tác động lớn. Vì thế người bệnh sẽ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp và ngại nở nụ cười.
Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt
Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Các biện pháp điều trị lệch khớp cắn

Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất dựa vào mức độ lệch khớp cắn của người bệnh. Trong đó, có các cách điều trị lệch khớp cắn hiện nay bao gồm:

 • Niềng răng: Đây là phương pháp phổ biến có thể mang lại hiệu quả cao với những trường hợp lệch khớp cắn do răng. Hiện nay, niềng răng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn mà lại có hiệu quả cao nên được nhiều Bác sĩ chuyên dùng. Niềng răng có 3 phương pháp chính như: niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt và niềng răng mặt trong. Tuy nhiên, trong từng phương pháp này sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, ngân sách của bạn. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp dựa theo các yếu tố này.
niềng răng là phương pháp cải thiện lệch khớp cắn
Niềng răng là phương pháp phổ biến mang lại hiệu quả cao với những trường hợp lệch khớp cắn do răng
 • Phẫu thuật hàm: Đây là phương pháp điều trị lệch khớp cắn quá nặng, không thể điều trị niềng răng. Với phương pháp này khách hàng sẽ được cắt bớt hoặc nối thêm xương tùy vào tình trạng khuyết điểm của hàm. Dù mang lại hiệu quả điều trị lệch khớp cắn do xương triệt để, nhưng để đảm bảo an toàn, phẫu thuật hàm chỉ được tiến hành khi bệnh nhân lớn hơn 18 tuổi và xương hàm đã phát triển hoàn thiện khi chỉnh nha không thể giúp giải quyết được các sai lệch khớp cắn nặng này.

VIX Dental Clinic hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về tình trạng lệch khớp cắn từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Lưu ý rằng bài viết này mang tính chất tham khảo, không thay thế chỉ định của bác sĩ, bạn đọc nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị nếu mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

 

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC