Nhổ răng cấm có đau không

Hỏi Đáp Cùng Nha Khoa VIX : Nhổ Răng Cấm Có Đau Không? 

Răng cấm là chiếc răng cực kỳ quan trọng trên cung hàm; đảm bảo chức năng ăn nhai và nghiền nát thức ăn chính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định như bị hư hỏng nặng thì bắt buộc phải nhổ bỏ. Vậy nhổ răng cấm có đau không? Nhổ răng cấm có bị hóp má không?

Nhổ răng cấm có đau không
Cùng tìm hiểu nhổ răng cấm có đau không?

Răng cấm có nhổ được không?

Trước khi đi tìm câu trả lời chi tiết cho vấn đề: Nhổ răng cấm có đau không? Chúng ta cùng nhau khám phá răng cấm có nhổ được không nhé!  

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX; răng cấm là một trong 2 chiếc răng hàm đảm nhận vai trò chủ lực trong toàn bộ quá trình ăn nhai; nghiền nát thức ăn của con người. Hơn nữa, bên dưới răng cấm cũng là khu vực khá nhạy cảm do chứa nhiều dây thần kinh. Chính vì vậy, việc nhổ răng cấm luôn hạn chế tối đa; là giải pháp cuối cùng của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ tìm cách phục hồi răng cấm cho bạn bằng cách phương pháp hàn/trám hoặc bọc răng sứ. 

Nhổ răng cấm
Răng cấm được bác sĩ chỉ định nhổ khi không thể bảo tồn được nữa

Bác sĩ sẽ chỉ đồng ý cho khách hàng nhổ răng cấm trong các trường hợp cần thiết sau:

– Răng cấm đang bị sứt mẻ lớn; gãy ngang thân răng không có khả năng điều trị phục hồi. 

– Răng bị sâu vỡ quá nặng, chỉ còn lại chân răng.

– Răng cấm mọc sai lệch, mọc ngầm.

– Viêm tủy răng đã chuyển sang mức độ hoại tử buộc phải nhổ bỏ. 

– Răng bị viêm nha chu nặng, đã tổn thương đến tủy.

Nhổ răng cấm có đau không? 

Trước khi thực hiện nhổ răng cấm đa số mọi người thường thắc mắc: Nhổ răng cấm có đau không? Đau mấy ngày thì hết? 

Trên thực tế, trước khi tiến hành nhổ răng cấm thì bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ; thế nên bạn sẽ không có cảm giác gì trong suốt quá trình thực hiện. Thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nhé. 

Nhổ răng cấm có đau không
Nhổ răng cấm với công nghệ hiện đại sẽ không gây đau nhức, ê buốt

Bên cạnh đó, hiện nay công nghệ nha khoa ngày càng phát triển hiện đại; nên cho ra đời nhiều phương pháp nhổ răng khác nhau. Trong đó, nhổ răng với sóng siêu âm được khá nhiều người yêu thích và tin chọn; bởi việc tách bỏ các liên kết dưới chân răng sẽ không yêu cầu rạch nướu, tách lợi. Do vậy, bác sĩ chỉ cần đợi sóng siêu âm làm nhiệm vụ của mình; sau đó nhẹ nhàng rút răng ra ngoài nhanh chóng nên bạn sẽ rất thoải mái và dễ chịu. 

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng xong thuốc tê cũng hết tác dụng; thì cảm giác đau nhức có thể xuất hiện một vài ngày (tùy vào cơ địa mỗi người). Lúc này, bạn có thể áp dụng chườm đá lạnh; hoặc uống thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ để thoải mái hơn. Hầu hết các khách hàng sau khi nhổ răng với công nghệ mới tại Nha Khoa VIX đều phản hồi không đau; ít sưng và hồi phục nhanh chóng. 

Răng cấm nhổ rồi có mọc lại được không?

Bên cạnh vấn đề nhổ răng cấm có đau không? Thì sau khi nhổ răng cấm có mọc lại được không? Cũng là mối băn khoăn chung của nhiều người trước và sau khi thực hiện. 

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết răng cấm sau khi bị mất đi sẽ không thể mọc trở lại được như ban đầu. (Trừ khi khách hàng trồng lại răng giả). Nguyên nhân là do nhóm tế bào gốc hình thành lên răng đã biến mất hoàn toàn khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành. 

ĐẶT LỊCH CHỤP HÌNH KIỂM TRA, THĂM KHÁM RĂNG KHÔN MIỄN PHÍ

BẤM TẠI ĐÂY

Nhổ răng cấm không trồng lại có sao không?

Răng cấm là chiếc răng khá quan trọng; tuy nhiên chúng rất dễ có nguy cơ bị sâu răng do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Hơn nữa, răng cấm có nhiều mối liên hệ với hệ thống dây thần kinh nên rất dễ gặp nhiều tổn thương. Vậy nhổ răng cấm không trồng lại có sao không? Dưới đây là một số ảnh hưởng khi bị mất răng cấm:

Chức năng ăn nhai suy giảm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi răng cấm không còn ở cung hàm; đồng nghĩa với việc sức nhai sẽ suy giảm đáng kể. Điều này khiến cho người mất răng phải đổi bên ăn nhai nên làm vị trí răng cấm còn lại bị mòn nhanh hơn. Trường hợp nếu mất cả 2 bên răng cấm thì bệnh nhân có xu hướng thay đổi vị trí nhai lên các răng khác; từ đó gây rối loạn chức năng nhai. 

Hơn thế nữa, khi thức ăn không được nghiền nát kỹ sẽ không được tiêu hóa hết; dần dần gây áp lực lên dạ dày, khiến dạ dày co bóp và hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa; và gây ra các bệnh lý nguy hại như: viêm dạ dày, viêm đại tràng,…  

Bị tiêu xương hàm và lão hóa sớm

Tình trạng mất răng cấm lâu ngày không được trồng lại sẽ khiến xương hàm bị tiêu biến đi. Lúc này bờ xương nâng đỡ nướu sẽ bị sụt và dẫn đến tụt nướu; quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, má bị hóp lại; da nhăn nheo ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ khi giao tiếp. 

Tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm là ảnh hưởng nghiêm trọng do mất răng gây ra

Sai khớp cắn, lệch hàm

Thực tế cho thấy các vị trí mất răng cấm khiến cho các răng xung quanh có xu hướng bị xô lệch; đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng do không có điểm tựa. Bên cạnh đó, chiếc răng cấm đối diện cũng sẽ trồi lên theo thời gian làm mất cân bằng các răng còn lại. 

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Nhiều người nghĩ rằng mất răng cấm không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ; do vị trí nằm sâu trong cung hàm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi nhìn ở góc nghiêng thì vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến nụ cười. Mặt khác, tốc độ lão hóa diễn ra nhanh hơn do mất răng cấm sẽ khiến gương mặt già hơn so với tuổi thật.

Nhổ răng cấm có bị hóp má không?

Sau khi tìm hiểu xong nhổ răng cấm có đau không? Chúng ta cùng nhau khám phá thêm nhổ răng cấm có bị hóp má không nhé!

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết phần má được cấu tạo bởi rất nhiều khối cơ; và được lấp đầy bởi hệ thống răng và xương hàm. Vậy nên, khi một trong các tổ chức này bị ảnh hưởng; điển hình như mất răng, tiêu xương hàm, biến dạng khối cơ thì sẽ ảnh hưởng nhất định đến phần má. 

Trường hợp nếu như mất răng cấm kéo dài lâu ngày không trồng lại sẽ làm mất đi lực kích thích trên nướu; dẫn đến xương hàm bị tiêu biến. Theo cơ chế tự nhiên sẽ dần chùng xuống gây hóp má, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ gương mặt.

Nhổ răng cấm bị sâu có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, nhổ răng chỉ là thủ thuật khá đơn giản trong Y Khoa; thời gian thực hiện nhanh chóng nên hoàn toàn không gây nguy hiểm nếu như được bác sĩ thực hiện đúng quy trình. 

Nhổ răng cấm bị sâu
Nhổ răng cấm bị sâu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc dù răng cấm có kích thước tương đối lớn và gần hệ thống dây thần kinh xương hàm. Tuy nhiên hiện nay với sự hỗ trợ đắc lực của các công nghệ, máy móc hiện đại; nên việc nhổ răng diễn ra khá đơn giản và an toàn. Vậy nên, nếu răng cấm của bạn đang bị sâu vỡ nặng không thể hồi phục; thì việc nhổ bỏ sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. 

ĐẶT LỊCH CHỤP HÌNH KIỂM TRA, THĂM KHÁM RĂNG KHÔN MIỄN PHÍ

BẤM TẠI ĐÂY

Nhổ răng cấm bị sâu không trồng lại gây ra một số tác hại nhất định

Tuy nhiên, như Nha Khoa Vix có chia sẻ bên trên nếu sau khi nhổ răng cấm; mà không xử lý bằng các biện pháp trồng răng hay niềng răng; thì sẽ gặp một số ảnh hưởng nhất định như sau:

– Răng cấm thuộc nhóm răng cối lớn; chịu trách nhiệm chính trong việc nhai và nghiền nát thức ăn. Do đó, nếu thiếu răng hàm số 6, 7 thì chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  

– Hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn; dẫn đến quá tải và lâu dần sẽ khiến chức năng hệ tiêu hóa suy giảm. 

– Nhổ răng cấm sẽ để lại khoảng trống lớn trên cung hàm; dễ khiến cho các răng khác bị xô lệch vào vị trí đó. Lâu dần ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng. 

Để ngăn ngừa tối đa các tình trạng trên, đảm bảo ăn nhai dễ dàng; hầu hết các bác sĩ thường khuyên khách hàng nên trồng lại răng giả sau khi nhổ càng sớm càng tốt. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề nhổ răng cấm có đau không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp; đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa VIX qua số HOTLINE: 028 3535 2929 để được tư vấn miễn phí! 

Thông tin liên lạc Vixdental