Thời điểm niềng răng lý tưởng ở trẻ em

Niềng Răng Cho Trẻ 12 Tuổi Có Đau Không? Mất Bao Lâu? Giá Bao Nhiêu?

Răng khấp khểnh, hô móm ở trẻ biểu hiện khá rõ ràng vào giai đoạn 7-12 tuổi; do đó vấn đề niềng răng cho trẻ 12 tuổi có đau không? Niềng răng cho trẻ 12 tuổi giá bao nhiêu? Thời gian niềng bao lâu thì xong? được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Hãy cùng Nha Khoa VIX tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết này nhé! 

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi
Cùng tìm hiểu niềng răng cho trẻ 12 tuổi có đau không, giá bao nhiêu tiền

Vì sao trẻ em nên chỉnh nha từ sớm? 

Chỉnh nha là một giải pháp nắn chỉnh răng khiếm khuyết, sai lệch khớp cắn cho hiệu quả tối ưu. Minh chứng cho điều này thể hiện qua hàng triệu ca chỉnh nha thành công trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Tương tự như người trưởng thành, vấn đề răng bị hô móm, lệch lạc; khớp cắn ngược, hở, sâu,… ở trẻ sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ tổng thể khuôn mặt. Hơn nữa còn tăng khả năng mắc các bệnh lý răng miệng lẫn sức khỏe toàn thân của trẻ.

Vì sao trẻ em nên chỉnh nha sớm
Chỉnh nha sớm cho trẻ em mang đến nhiều lợi ích cả về hiệu quả lẫn chi phí

Nhiều khảo sát thực tế cho thấy tình trạng này có tác động xấu đến sự hình thành và phát triển tâm lý của trẻ; đặc biệt khi chúng đang ở giai đoạn dậy thì. Ở thời điểm này trẻ khá nhạy cảm và biết xấu hổ; nếu như bị bạn bè trêu chọc nhiều thì không những tinh thần của chúng bị ảnh hưởng; mà quá trình giao tiếp, vui chơi, học tập,… cũng bị tác động xấu. 

5 lý do trẻ em nên niềng răng sớm

 • Răng lệch lạc khiến trẻ ăn nhai khó khăn hơn bình thường nên khiến việc hấp thu dinh dưỡng kém; từ đó làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý về đường ruột và dạ dày. Thậm chí còn làm rối loạn khớp thái dương hàm khá nguy hại.  
 • Đa số trẻ em bị sai khớp cắn đều phát âm không chuẩn, không rõ chữ nên ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập ở trường; đặc biệt khi học ngoại ngữ.  
 • Niềng răng sớm giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ trẻ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu; cao răng, hôi miệng,… do việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn.   
 • Xương hàm của trẻ (bao gồm trẻ 12 tuổi) vẫn còn đang phát triển nên sẽ rút ngắn thời gian điều trị tối đa; đồng thời ít gây đau nhức, không cần nhổ răng và đạt được khớp cắn lý tưởng. 
 • Chi phí chỉnh nha cho trẻ em sẽ thấp hơn một khoản đáng kể so với người lớn. 

Các trường hợp nên chỉnh nha sớm cho trẻ phổ biến

 • Răng trẻ bị hô vẩu, hàm trên nhô ra quá nhiều so với hàm dưới. 
 • Răng móm (hàm trên cụp vào bên trong hàm dưới, hàm dưới nhô ra ngoài).
 • Khớp cắn sâu (khi răng hàm trên bao trùm lên răng hàm dưới vượt quá 3mm).
 • Khớp cắn hở (nhóm răng phía trước hoặc phía sau hàm trên không chạm nhau ở trạng thái nghỉ). 
 • Khớp cắn ngược (xương hàm dưới phát triển quá mức đưa ra trước; còn hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong). 
 • Khớp cắn chéo (các răng trên cung hàm không ăn khớp với nhau; các răng hàm trên bị lệch so với hàm dưới). 

Thời điểm niềng răng lý tưởng ở trẻ em? 

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, niềng răng cho trẻ nên thực hiện ở thời điểm từ 7-16 tuổi là đạt hiệu quả tối ưu nhất. Lý do xương hàm của trẻ lúc này vẫn đang phát triển và chưa cứng chắc hoàn toàn; vì vậy quá trình dịch chuyển răng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn. 

Thời điểm niềng răng lý tưởng ở trẻ em
Khoảng thời gian trẻ từ 7-16 tuổi được đánh giá phù hợp nhất để niềng răng

Hơn thế nữa, chỉnh nha ở thời điểm này sẽ giúp hạn chế được việc nhổ răng gây đau nhức. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ can thiệp vào việc chỉnh răng dựa vào sự phát triển của cung hàm; chứ không phụ thuộc vào khoảng trống như ở người lớn, trưởng thành.  

Niềng răng cho trẻ 7 – 12 tuổi

Nhiều khảo sát cho thấy có nhiều bố mẹ chưa thực sự chú trọng đến chỉnh nha cho trẻ; đặc biệt khi chúng đang trong độ tuổi từ 7-12 tuổi. Tuy nhiên, bố mẹ có biết giai đoạn này lại được các bác sĩ nhận định là thời điểm VÀNG để niềng răng cho trẻ em. 

Ở thời điểm này, thông thường bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc máng trong suốt để nắn chỉnh răng lệch lạc cho trẻ. Đồng thời còn định hướng cho các răng vĩnh viễn khác mọc lên đúng vị trí mong muốn. 

Đặc biệt, trường hợp nếu như trẻ có dấu hiệu xương hàm phát triển sai lệch ở giai đoạn này; bác sĩ cũng có thể can thiệp để tạo xương hàm phát triển cân đối, hài hòa hơn. Đây còn được gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha cho trẻ em giúp bé có hàm răng vĩnh viễn mọc lên thay thế răng sữa đều đẹp và chuẩn khớp cắn.  

Niềng răng cho trẻ 12 – 16 tuổi

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi đến 16 tuổi cũng được xem là thời điểm niềng răng lý tưởng ở trẻ. 

Sau khi răng vĩnh viễn đã mọc lên toàn tất nếu chúng có xu hướng hô vẩu, lệch lạc; răng thưa, sai khớp cắn,… thì sẽ được bác sĩ chỉ định niềng răng để điều trị triệt để. Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể chọn niềng răng bằng khí cụ cố định (mắc cài); hoặc niềng răng tháo lắp (Invisalign) cho con để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu.  

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em 

Hiện tại Nha Khoa VIX đang cung cấp rất nhiều loại chỉnh nha cho trẻ em khác nhau; trong đó bao gồm khí cụ tháo lắp, mắc cài cố định và khay trong suốt. Tùy vào từng tình trạng răng, độ tuổi, nhu cầu và khả năng tài chính mỗi người; bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp là một trong các phương pháp chỉnh nha cho trẻ em phổ biến nhất; thường được bác sĩ chỉ định cho trẻ có độ tuổi từ 7-12 tuổi. Mục đích chính của kỹ thuật này là điều chỉnh, sắp xếp các răng mọc lộn xộn, khấp khểnh trở nên thẳng hàng. Đồng thời nắn chỉnh xương hàm của trẻ hài hòa và cân đối với tổng thể khuôn mặt. 

Ngoài ra, khí cụ tháo lắp còn áp dụng hiệu quả cho tình trạng cung hàm hẹp ở trẻ. Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là có chi phí thấp; phù hợp với túi tiền của nhiều người. Đặc biệt còn có thể tháo lắp đơn giản, tiện lợi nên ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nhược điểm của khí cụ tháo lắp là chỉ mang lại hiệu quả cho các tình trạng răng hô, móm, lệch lạc mức độ nhẹ. 

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng mắc cài cố định

Chỉnh nha cho trẻ bằng mắc cài cố định được rất nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay. Kỹ thuật này có nhiều loại khác nhau như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng,…  Đây là phương pháp dành cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên khi các răng vĩnh viễn đã gần như hoàn thiện. 

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng mắc cài cố định
Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng mắc cài cố định mang lại hiệu quả rất cao

Khác với niềng răng bằng khí cụ tháo lắp; giải pháp này khi thực hiện bác sĩ cần phải gắn cố định khung niềng trong suốt thời gian chỉnh nha. Nghĩa là trẻ không được tự ý tháo gỡ mắc cài ra bên ngoài; điều này có thể gây ra nhiều bất tiện khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Hơn nữa, chỉnh nha có mắc cài cũng không mang lại tính thẩm mỹ khi niềng nên khiến trẻ ngại ngùng khi sử dụng. 

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là giải pháp chỉnh nha cho trẻ 12 tuổi tiên tiến nhất. Khay niềng được sản xuất trực tiếp tại Mỹ, có thể áp dụng đa dạng cho lứa tuổi. Vì vậy, dù bé đang trong thời điểm thay răng hay răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện; thì cũng có thể áp dụng loại chỉnh nha này cho hiệu quả tối ưu. 

Ưu điểm của niềng răng Invisalign đó là tính thẩm mỹ hoàn hảo khi sử dụng. Bởi khay niềng được thiết kế tỉ mỉ ôm sát vào cung hàm; màu sắc trong suốt nên người đối diện khó nhận ra trẻ đang chỉnh nha. Điều này giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp, thoải mái vui chơi học tập mà không lo bạn bè trêu chọc. Hơn nữa, khay niềng dễ dàng tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh răng nên mang đến sự thoải mái nhất cho trẻ.  

Đi đôi với ưu điểm là chi phí niềng răng trẻ em bằng khay Invisalign khá cao. Do đó có thể không phù hợp với những người có mức thu nhập thấp, học sinh,…

Niềng răng trẻ em có đau không?

Vấn đề sợ đau nhức, khó chịu khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho trẻ khi chỉnh nha. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, học tập, sinh hoạt của chúng. Tuy nhiên, sự thật niềng răng trẻ em có đau không? niềng răng cho trẻ 12 tuổi có đau không? 

Giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết khi khí cụ chỉnh nha tác động để dịch chuyển răng thì sẽ có cảm giác khó chịu nhất định; đặc biệt ở giai đoạn đầu tiên trẻ chưa quen với lực siết trên răng. Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá lo lắng bởi hiện tượng đau nhức khi niềng ở trẻ em sẽ không quá gay gắt như người lớn. Bởi lúc này xương hàm của chúng vẫn còn đang phát triển, chưa cứng chắc hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên động viên con trẻ trong suốt quá trình chỉnh nha. Điều này giúp trẻ biết được lợi ích to lớn khi niềng răng và có tâm lý thoải mái hơn. Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ ăn uống những thực phẩm mềm; dễ nhai nuốt để tránh tác động lực lớn đến răng. 

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bao lâu?

Bên cạnh tìm hiểu có mấy loại niềng răng cho trẻ, niềng răng cho trẻ có đau không? Thì niềng răng cho trẻ 12 tuổi mất bao lâu cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. 

Thực tế thời gian chỉnh nha cho trẻ bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm cơ địa mỗi trẻ, tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha; tay nghề bác sĩ, sự phối hợp của trẻ với bác sĩ, ăn uống vệ sinh tại nhà,… 

Tuy nhiên, niềng răng ở trẻ em được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn so với người lớn. Vì tuổi còn nhỏ nên hầu hết chúng đều không cần phải nhổ răng hoặc đeo thêm các khí cụ phức tạp. Do đó, thời gian niềng răng của trẻ chỉ có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ nặng hay nhẹ của răng.  

Niềng răng cho trẻ hết bao nhiêu tiền?

Về cơ bản, chi phí niềng răng ở trẻ em thường rẻ hơn so với người trưởng thành ở cùng tình trạng răng. Lý do bởi vì ở độ tuổi trẻ em đang trong quá trình phát triển nên việc chỉnh nha sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, mức độ đắt rẻ còn phụ thuộc vào loại niềng răng và mức độ phức tạp răng ở mỗi trẻ.

Hơn nữa, các yếu tố như thương hiệu nha khoa, tay nghề bác sĩ, hệ thống máy móc,…; cũng chi phối đến giá niềng răng cho trẻ em. Do đó, để biết chính xác nhất niềng răng trẻ em bao nhiêu với từng trường hợp cụ thể; quý phụ huynh nên dẫn con em mình gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám và báo giá chi tiết nhé. 

Dưới đây là bảng giá từng loại niềng răng cho trẻ đang áp dụng tại Nha khoa VIX:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: 40 – 50 triệu.
 • Niềng răng mắc cài sứ: 45 – 60 triệu.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự động: 50-70 triệu.
 • Chi phí niềng răng trong suốt Mỹ Invisalign: 90 – 120 triệu.
 • Chi phí niềng răng trong suốt Hàn Quốc VIX Clear Align (Độc quyền Nha Khoa VIX): 60 – 90 triệu. 

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi niềng răng

Việc chăm sóc vệ sinh, ăn uống đúng cách sau khi niềng răng cho trẻ rất quan trọng. Điều này giúp giảm tối thiểu cảm giác đau, khó chịu ở trẻ (nhất là ở giai đoạn đầu và sử dụng khí cụ có mắc cài); đồng thời rút ngắn thời gian điều trị tối đa, kết quả đạt được đúng như mong đợi. 

 • Hướng dẫn trẻ chải răng nhẹ nhàng cẩn thận; tránh vướng thức ăn thừa ở mắc cài gây hôi miệng. 
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vụn thức ăn còn sót ở kẽ răng. 
 • Phụ huynh nên chọn cách chế biến thực phẩm phù hợp; cho trẻ ăn thức ăn mềm để trẻ dễ nhai nuốt hơn. 
 • Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin cần thiết trong bữa ăn hàng ngày để giúp cho việc phục hồi của trẻ tốt hơn. 
 • Không nên cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá dai cứng để tránh gây đau nhức; ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng khi niềng. 
 • Trẻ tuyệt đối không nên nhịn ăn hoặc ăn thiếu chất. Bởi vì thiếu năng lượng sẽ khiến trẻ thấy mệt mỏi và khó chịu hơn. Mặt khác, nếu trẻ ăn thiếu chất sẽ làm cho răng bị yếu dần đi; lúc này bác sĩ cần phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm hơn. 
 • Đưa trẻ tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha. 

Niềng răng trẻ em ở đâu uy tín tại TP.HCM?  

Nha Khoa VIX tự hào là một trong những địa chỉ chỉnh nha trẻ em uy tín nhất TP.HCM. Phòng khám ứng dụng hàng loạt máy móc, công nghệ, khí cụ hàng đầu tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Điều này không những giúp đẩy nhanh tiến độ niềng răng, mang lại kết quả hoàn mỹ trong thời gian ngắn nhất; mà còn đảm bảo tính an toàn tối đa cho sức khỏe của trẻ. 

Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm

Tay nghề bác sĩ là yếu tố quyết định đến 80% sự thành công của ca chỉnh nha. Tại Nha Khoa VIX, niềng răng trẻ em sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản chính quy tại các trường Đại Học Y Dược danh tiếng trong và ngoài nước. 

Đứng đầu là Cố vấn cấp cao, Giáo sư chỉnh nha – Bác sĩ Ahn Jang Hun đã có hơn 20 năm kinh nghiệm thực tiễn; đây là một trong những vị bác sĩ niềng răng giỏi nhất tại Xứ Sở Kim Chi (Hàn Quốc). 

Đến thời điểm hiện tại, Bác sĩ Ahn đã thực hiện thành công tới hơn 50.000 ca niềng răng ở Hàn Quốc, Việt Nam cùng một số nước ở khu vực Đông Nam Á. Nhờ sự cố vấn của Giáo sư chỉnh nha Ahn mà Nha khoa VIX đã thực hiện thành công rất nhiều ca niềng răng khó, phức tạp tại TP.HCM. 

Hệ thống máy móc, thiết bị nha khoa hiện đại

Bên cạnh sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; Nha Khoa VIX còn trang bị máy móc, công nghệ hỗ trợ chỉnh nha hiện đại nhập khẩu chính ngạch tại Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Điều này giúp cho quá trình thăm khám, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị của bác sĩ chính xác tuyệt đối. 

Cone Beam CT
Cone Beam CT là một trong các công nghệ hiện đại nhất đang sử dụng tại VIX

Nếu như việc lấy dấu hàm truyền thống có thể khiến bé cảm thấy khó chịu; thậm chí không hợp tác gây nôn trớ gây sai lệch do kỹ thuật đổ chất lấy dấu; hoặc quá trình vận chuyển dễ vỡ, gãy,… Thì đối với phương pháp lấy dấu hàm hiện đại tại VIX là hoàn toàn khác biệt; tại đây các bé sẽ được bác sĩ lấy dấu răng bằng cách Scan từ máy Itero, Oral Scanner hiện đại nên rất nhẹ nhàng, thoải mái. Từ đó giúp cho việc thiết kế hàm chính xác hơn rất nhiều; nâng cao kết quả điều trị lên mức cao nhất. 

Sử dụng khí cụ chỉnh nha chính hãng cho trẻ

Hiểu được tác hại rất lớn của việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường; Nha Khoa VIX chỉ nhập khẩu chính ngạch những khí cụ chỉnh nha từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc. Trong đó bao gồm cả khí cụ niềng răng có mắc cài và khay trong suốt Invisalign. Vậy nên, quý phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn khí cụ phù hợp cho trẻ; mà không cần phải lo lắng về độ hiệu quả hay tính an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết được niềng răng cho trẻ 12 tuổi có đau không? mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền? Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hoặc đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí tại Nha Khoa VIX; bạn có thể Inbox cho website hoặc gọi đến số Hotline: 028 3535 2929

Thông tin liên lạc Vixdental