Niềng răng khớp cắn sâu

Niềng Răng Hô Khớp Cắn Sâu Như Thế Nào? Bao Nhiêu Tiền?

Khớp cắn sâu (khớp cắn ngập) là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng và thường gặp. Nếu như không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai; làm mất thẩm mỹ gương mặt, tự ti e ngại mỗi khi giao tiếp với người đối diện. Do đó, niềng răng hô khớp cắn sâu là giải pháp được nhiều người tin chọn để khắc phục. 

Niềng răng hô khớp cắn sâu
Cùng tìm hiểu niềng răng hô khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn sâu là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về niềng răng hô khớp cắn sâu? Chúng ta cùng nhau khám phá khớp cắn sâu được hiểu như thế nào nhé!

Tìm hiểu khớp cắn sâu là gì
Khớp cắn sâu thuộc dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, thể hiện sự bất cân đối giữa 2 hàm trên và dưới

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, khớp cắn sâu thuộc dạng sai lệch khớp cắn phổ biến; thể hiện sự bất cân đối giữa 2 hàm trên và dưới. Do sự tương quan không hài hòa nên hàm dưới bị “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Một số dấu hiệu để nhận biết khớp cắn sâu như sau:

  • Răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với răng hàm trên. Đối với các trường hợp nặng, phức tạp thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm vào răng hàm trên; mà chạm vào nướu trong của hàm trên.
  • Tương quan giữa hàm răng trên với hàm răng dưới không đạt tỷ lệ chuẩn. Theo đó, hàm trên sẽ che khuất hoàn toàn hàm răng dưới trong trạng thái nghỉ. 
  • Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc; nhưng tiết diện nhiều hay ít phụ thuộc và độ cắn sâu nặng hay nhẹ.
  • Tương quan giữ các vị trí trán – mũi – cằm vẫn bình thường.
  • Đường nối 3 phần trán – mũi – cằm có thể thẳng; hoặc gãy khúc tùy vào mức độ cắn sâu ở từng người.  

Niềng răng hô khớp cắn sâu là gì?

Như Nha Khoa VIX có chia sẻ bên trên; khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn, hàm trên và hàm dưới không có sự tương quan và cân đối. Từ đó khiến cho gương mặt trở nên kém hài hòa và nụ cười mất đi tính thẩm mỹ. 

Tác hại do khớp cắn sâu gây ra

Mất thẩm mỹ: Đa số người bị khớp cắn sâu đều rất tự ti, e ngại mỗi khi nở nụ cười giao tiếp; bởi vì khuôn mặt bị mất cân đối, kém hài hòa, nụ cười không thẩm mỹ như người có răng đều đặn, khớp cắn chuẩn.  

Khớp cắn sâu tổn thương tới nướu: Khi rìa răng hàm phía dưới va chạm với mặt trong của nướu thường xuyên; sẽ khiến cho nướu bị tổn thương và đau khó chịu. 

Gây ê buốt trong quá trình ăn nhai: Do bề mặt của răng cửa hàm trên bị mòn khiến cho ngà răng bị lộ; và gây ra tình trạng ê buốt mỗi khi ăn nhai. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể do ăn uống không đảm bảo. 

Ảnh hưởng tới khớp thái dương: Khớp cắn sâu nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến loạn năng khớp thái dương.

Niềng răng khớp cắn sâu
Niềng răng hô khớp cắn sâu giúp khách hàng sở hữu khớp cắn chuẩn hơn

Kết luận

Chính vì những ảnh hưởng lớn đến sức ăn nhai và thẩm mỹ như trên; nên niềng răng hô khớp cắn sâu ra đời để giúp bạn khắc phục tình trạng này triệt để; đưa răng trở về trạng thái bình thường và duy trì kết quả đến trọn đời. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đó là không phải bất kỳ trường hợp khớp cắn sâu nào cũng có thể thực hiện niềng răng hiệu quả. Trường hợp nếu khớp cắn sâu nguyên nhân do cấu tạo xương hàm; thì chỉ có phẫu thuật mới có thể khắc phục hoàn toàn. Vậy nên, để đảm bảo tình trạng của bạn có thể niềng răng hô khớp cắn sâu hay không? Thì bạn nên dành thời gian gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và tư vấn cụ thể.  

Khớp cắn sâu có nên niềng răng không?

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết việc có nên điều trị khớp cắn sâu với niềng răng không? Còn phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Hơn nữa cũng còn chi phối bởi khớp cắn sâu đơn giản hay phức tạp. Thông thường, nếu khớp cắn sâu nguyên nhân do răng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn giải pháp niềng răng; để dịch chuyển tạo thế hàm trên và hàm dưới hài hòa, cân đối với nhau hơn. Còn với trường hợp khớp cắn sâu do xương hàm gây ra; thì chỉ có phẫu thuật cắt xương hàm mới khắc phục triệt để được.

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu?

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu được nhiều người quan tâm mỗi khi có ý định thực hiện. Thực tế cho thấy thời gian đem lại kết quả sẽ khác nhau ở mỗi người. Lý do bởi vì các yếu tố chi phối như phương pháp niềng răng, tay nghề bác sĩ; mức độ lệch lạc của răng, cách chăm sóc tại nhà của khách hàng,…; Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ mất khoảng từ 6 tháng – 1,5 năm để hoàn tất quá trình điều trị khớp cắn sâu bằng niềng răng. 

Hiện nay, Nha Khoa VIX đang ứng dụng các công nghệ chỉnh nha hiện đại; nên giúp rút ngắn thời gian niềng tối đa. Điển hình như niềng răng trong suốt Miracle giúp đem lại kết quả chỉ từ 6 THÁNG thực hiện. 

XEM THÊM: 

Niềng Răng Trị Móm Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Năm 2022

Niềng Răng Hô Có Thay Đổi Khuôn Mặt – Bác Sĩ Giải Đáp

Niềng Răng Móm Có Phải Nhổ Răng Không?

Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Gần đây, Nha Khoa VIX nhận được khá nhiều INBOX của khách hàng về vấn đề: Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền? Hiện tại, giá niềng răng khớp cắn sâu sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các cơ sở nha khoa. Đồng thời, phương pháp chỉnh nha, mức độ răng sai lệch cũng là yếu tố chính chi phối chính đến giá cả. Theo đó, nếu như bạn chọn niềng răng mắc cài thì giá thành sẽ rẻ hơn so với niềng răng không có mắc cài (niềng răng trong suốt). 

Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền
Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Dưới đây là mức giá phương pháp niềng răng hô khớp cắn sâu niêm yết tại Nha Khoa VIX, khách hàng có thể tham khảo: 

Phương pháp niềng Bảng giá tham khảo
Niềng răng mắc cài kim loại Từ 40 đến 50 triệu
Niềng răng mắc cài sứ Từ 45 đến 60 triệu
Niềng răng mắc cài sứ tự động Từ 50 đến 70 triệu
Chi phí niềng răng trong suốt Mỹ – Invisalign Từ 90 đến 100 triệu

Trong trường hợp cần niềng cho răng có cấu tạo phức tạp hơn thì chi phí dao động từ 120 đến 140 triệu

Chi phí niềng răng trong suốt Hàn Quốc Vix Clear Align – Do Nha khoa VIX sản xuất độc quyền. Từ 60 đến 90 triệu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị và hiệu quả tốt nhất; thì quá trình niềng răng hô khớp cắn sâu phải trải qua quy trình đầy đủ các bước. Cụ thể như sau: 

Bước 1: Tiến hành thăm khám & tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng để đánh giá chuẩn xác mức độ sai lệch khớp cắn. Bên cạnh đó, chụp phim X quang để xem xét nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu. Sau đó, sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất, thời gian điều trị dự kiến, cũng như báo giá cụ thể cho khách hàng. 

Bước 2: Tiến hành lấy dấu hàm, thiết kế mắc cài

Sau khi thăm khám xong, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của từng người. Bên cạnh đó, bước này có thể giúp bác sĩ và khách hàng so sánh sự thay đổi; dịch chuyển của răng hàm trong quá trình điều trị. Trường hợp khách hàng mắc các bệnh lý răng miệng thường gặp như sâu răng; hay viêm lợi, viêm nha chu,…; bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, sau đó mới tiếp tục thực hiện công đoạn chỉnh nha khớp cắn sâu

Lấy dấu hàm chỉnh nha
Lấy dấu hàm là bước không thể thiếu trong quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Bước 3: Gắn mắc cài niềng răng

Bác sĩ sẽ gắn mắc cài niềng răng theo sự thống nhất trước đó của bạn và bác sĩ. Có thể là loại có mắc cài (sứ, kim loại,..) hoặc khay niềng trong suốt. Đối với niềng răng mắc cài bác sĩ sẽ sử dụng keo chuyên dụng để gắn mắc cài lên bề mặt răng. Tiếp đến sẽ sử dụng thun buộc để cố định dây cung lại. Còn với trường hợp mắc cài trong suốt, phần máng nhựa sẽ được thiết kế theo khuôn hàm của từng khách hàng cụ thể. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cách tháo lắp khi cần thiết; và thời gian đeo khay theo đúng quy trình. 

Bước 4: Tái khám theo định kỳ

Việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ sẽ giúp cho quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả. Ở bước này, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho phù hợp với từng giai đoạn. Trong thời gian này khách hàng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ; và kiên trì thì mới đem lại được kết quả điều trị tốt nhất. Lưu ý, trong trường hợp nếu có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào; bạn cần tới gặp bác sĩ điều trị ngay cả chưa tới thời gian tái khám. 

Bước 5: Tháo mắc cài & đeo hàm duy trì

Sau khi răng của bạn đã được dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn; không còn tình trạng khớp cắn sâu nữa. Lúc này, bác sĩ sẽ tháo niềng răng ra cho bạn và hướng dẫn bạn đeo hàm duy trì; để ngăn ngừa răng bị tái xô lệch về vị trí cũ. (Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì nằm trong khoảng từ 6 tháng tới 1 năm). 

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời chi tiết về: niềng răng hô khớp cắn sâu? Quy trình thực hiện? Chi phí bao nhiêu? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp; đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa VIX qua số HOTLINE: 028 3535 2929

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Hoàng Lộc

Thông tin liên lạc Vixdental