Phẫu thuật tạo hình nướu

Phẫu thuật tạo hình nướu

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

NGUYỄN HOÀNG LỘC
Doctor

 • Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp loại giỏi ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng nhận chỉnh hình răng hàm mặt Invisalign.
đặt hẹn xem hồ sơ

Phẫu thuật tạo hình nướu là một lĩnh vực thuộc ngành nha chu. Tạo hình nướu là phương pháp tối ưu mang lại nụ cười hoàn chỉnh cho những người có khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ ở vùng nướu. Phẫu thuật tạo hình nướu giúp cho cung răng trở nên đẹp hơn, đem lại nụ cười tự tin và rạng rỡ. Cùng nha khoa VIX tìm hiểu phẫu thuật tạo hình nướu là gì ở bài viết dưới đây nhé!

Phẫu thuật tạo hình nướu là gì?

Phẫu thuật tạo hình nướu, hay còn gọi là phẫu thuật nha chu thẩm mỹ, là một thủ thuật nha khoa nhằm điều chỉnh hình dạng của nướu để cải thiện nụ cười của bạn. Nó có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về nướu, bao gồm:

 • Nướu trùm: Nướu che phủ quá nhiều thân răng, khiến răng trông ngắn và nụ cười hở lợi.
 • Nướu thụt: Nướu kéo xa thân răng, lộ ra chân răng và khiến răng trông dài hơn.
 • Túi nha chu: Những túi sâu hình thành giữa nướu và răng, chứa vi khuẩn và có thể dẫn đến bệnh nha chu.
 • Nướu không đều: Nướu có hình dạng hoặc đường viền không đều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười.
 • Hỗ trợ chỉnh nha: Tạo điều kiện cho việc di chuyển răng trong quá trình chỉnh nha.
Phẫu thuật tạo hình nướu, hay còn gọi là phẫu thuật nha chu thẩm mỹ
Phẫu thuật tạo hình nướu, hay còn gọi là phẫu thuật nha chu thẩm mỹ

Tại sao phải phẫu thuật tạo hình nướu?

Ðể làm sạch và giảm bớt các túi răng

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh về nướu là do một màng vi trùng (bacteria plaque) không màu sắc bám chặt vào răng. Vì thế, bạn cần phải đánh răng hằng ngày để loại trừ chất plaque. Nếu chất plaque này không được lấy ra hết, các độc tố do vi khuẩn chứa trong plaque gây ra sẽ làm đau nhức nướu và phá hủy các tế bào bao bọc, tạo thành những túi răng (periodontal pockets).

Dần dần, chất plaque càng cứng tạo thành lớp phủ dày gọi là cao răng. Với thời gian, plaque và cao răng càng nhiều sẽ làm cho nướu răng càng ngày càng tách rời ra khỏi răng. Nướu và xương sẽ không còn bám chặt vào răng nữa, các túi răng càng lúc càng sâu, và cuối cùng gốc răng lung lay, dẫn đến tình trạng rụng răng.

Ðánh răng và dùng chỉ nha khoa không thể làm túi răng sạch được, cũng như không thể tẩy sạch các chất plaque. Thậm chí nha sĩ của bạn cũng khó có thể tẩy sạch các túi răng đã quá sâu. Thế nên, các nha sĩ sẽ khuyên bạn làm phẫu thuật để tẩy sạch plaque và cao răng bám dưới lợi. Sau khi phẫu thuật, các túi răng sẽ giảm bớt, và nướu sẽ được chỉnh đổi vị trí để làm giảm thiểu tối đa những vùng mà các vi khuẩn gây bệnh có thể ẩn náu.

Tái tạo lại hình dạng của xương đã hư hại

Nếu xương răng bị mất, bạn cần phẫu thuật để ghép xương, làm bằng phẳng những chỗ xương không đều và giúp các túi răng mau lành.

Tái tạo và hồi sinh các tế bào

Nếu bệnh về nướu không được chữa trị, nướu và tổ chức xương quanh răng sẽ càng bị hư hại. Chất plaque càng dày thêm dọc theo gốc răng, gây nhiễm trùng và làm hư nghiêm trọng đến phần xương chống đỡ chân răng.

Phẫu thuật để tái tạo lại xương và các tế bào đã bị mất hoặc hư hại là điều cần thiết lúc này. Phẫu thuật này sẽ tái tạo và làm mạnh thêm phần chống đỡ và làm răng bền chắc hơn.

Phẫu thuật kéo dài chân răng

Khi có một hay nhiều răng bị phân hóa hoặc bị vỡ dưới đường viền nướu, bạn có thể cần đến phẫu thuật răng để điều chỉnh lại nướu và xương giúp cho răng có thể lộ thêm ra ngoài làm tiện cho việc chữa răng, hoặc hàn răng được dễ dàng.

Làm tăng thẩm mỹ của răng

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật tái tạo nướu sẽ giúp tăng thêm vẻ đẹp cho răng. Chẳng hạn như, chân răng lộ ra khi cười có thể sửa trị bằng cách phủ lên một lớp tế bào mềm. Hoặc lợi lộ ra quá nhiều khi cười có thể sửa bằng cách làm răng trông to, dài hơn.

Phẫu thuật tạo hình nướu làm tăng thẩm mỹ của răng
Phẫu thuật tạo hình nướu làm tăng thẩm mỹ của răng

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Nha sĩ sẽ chỉ định việc có nên phẫu thuật nha chu hay không để tạo hình cho bạn một nụ cười hoàn chỉnh cũng như một hàm răng khỏe mạnh. Việc tạo hình nướu đòi hỏi bác sĩ có kiến thức chuyên môn, năng lực và tay nghề vững chắc, vì thế bạn cần tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn và phẫu thuật thành công như ý.

Giải pháp điều trị hiệu quả

Đối với cười hở nướu do:

 • Răng hô/vẩu thì phương pháp niềng răng là giải pháp giúp bạn khắc phục được nhược điểm này.
 • Các nguyên nhân khác, bạn cần phải thực hiện phẫu thuật tạo hình nướu để mang lại nụ cười hoàn chỉnh cho những người có khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ ở vùng nướu, bằng cách:
 • Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt nướu và làm dài thân răng (có thể thực hiện thêm phục hình răng sứ) để tạo sự hài hòa giữa nướu – môi – răng giúp nụ cười đẹp và hoàn hảo. Một số trường hợp, cần thực hiện điều chỉnh xương hàm bị hô để tái tạo đường viền nướu hài hòa hơn.
 • Với trường hợp tụt nướu: các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép nướu bằng tiểu phẫu lấy nướu bên trong nóc khoang miệng và thực hiện đắp bù vào phần nướu bị thiếu (tụt). Sau khoảng 3 – 4 tuần, nướu được ghép sẽ liên kết với phần nướu xung quanh, đồng thời hồi phục hình dáng nướu như bình thường.

Nếu xương quanh răng bị mất, bác sĩ cần phẫu thuật ghép xương răng, làm bằng phẳng những chỗ xương không đều và giúp các túi răng mau lành. Phẫu thuật này sẽ tái tạo và làm mạnh thêm phần chống đỡ và làm răng bền chắc hơn.

Việc cấy ghép tạo hình lại nướu sẽ giúp hạn chế tình trạng mòn sâu cổ chân răng, giảm ê buốt răng, giảm tình trạng viêm nha chu, viêm nướu và tăng thẩm mỹ nụ cười hơn.

Phẫu thuật tạo hình nướu là kỹ thuật khó, bao gồm nhiều lĩnh vực khá phức tạp và chuyên sâu đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị phải cao thì khả năng thành công sau phẫu thuật mới đạt được kết quả như mong muốn. Ngoài ra, sự tỉ mỉ, chi tiết và kế hoạch điều trị đầy đủ là yếu tố giúp ca điều trị đạt độ thẩm mỹ tối ưu.

Bên cạnh đó, hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại, chất lượng cao giúp cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và nhẹ nhàng hơn với bệnh nhân.

Việc cấy ghép tạo hình lại nướu sẽ giúp hạn chế tình trạng mòn sâu cổ chân răng, giảm ê buốt răng, giảm tình trạng viêm nha chu, viêm nướu và tăng thẩm mỹ nụ cười hơn.
Việc cấy ghép tạo hình lại nướu sẽ giúp hạn chế tình trạng mòn sâu cổ chân răng, giảm ê buốt răng, giảm tình trạng viêm nha chu, viêm nướu và tăng thẩm mỹ nụ cười hơn.

Quy trình phẫu thuật tạo hình nướu

Đây là trước và sau khi phẫu thuật tạo hình nướu
Đây là trước và sau khi phẫu thuật tạo hình nướu
 • Bước 1: Thăm khám răng miệng, chụp X – Quang và lên kế hoạch điều trị

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân. Kết hợp với chụp X – quang răng Nhằm đánh giá chính xác tình trạng, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Bước 2: Vệ sinh sát khuẩn răng miệng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập trong quá trình phẫu thuật tạo hình nướu.

 • Bước 3: Tiêm tê

Để tránh tình trạng bệnh nhân cảm thấy ê buốt, đau nhức, khó chịu… bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tê để bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái trong quá trình thực hiện tạo hình nướu.

 • Bước 3: Tiến hành phẫu thuật tạo hình nướu

Mỗi khách hàng sẽ có một phác đồ điều trị riêng, tương ứng với tình trạng và bệnh lý, dựa vào phác đồ điều trị đã đưa ra trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình nướu.

 • Bước 4: Kiểm tra kết quả

Sau khi phẫu thuật tạo hình nướu, bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá tính thẩm mỹ, độ cân đối giữa nướu và răng. Nhằm đảm bảo mang lại nụ cười đẹp nhất cho khách hàng.

 • Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật tạo hình nướu

Sau khi đã kiểm tra tính ổn định, mức độ chảy máu của vết mổ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ tại nhà, kê đơn thuốc giảm đau, hẹn lịch tái khám,… bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật tạo hình nướu

Thời gian cần để phẫu thuật lành lại

Thời gian hồi phục phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: Mức độ nặng, nhẹ của cuộc phẫu thuật, việc chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật, kỹ thuật của bác sĩ… Tuy nhiên, thời gian hồi phục được tính toán tương đối như sau:

 • Từ sau 3 – 4 ngày kể từ khi phẫu thuật: Hàm của bạn sẽ có dấu hiệu sưng nhẹ và hơi đau. Tuy nhiên, bạn chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là được. Ngoài ra còn có thể chườm đá để giảm đau hiệu quả.
 • Sau 5 – 7 ngày: Hàm của bạn sẽ không bị sưng nữa. Đồng thời các mô mềm sẽ được lành lại.
 • Tiếp đó, sau 10 ngày: bạn sẽ được bình phục gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn không nên ăn những đồ ăn có độ cứng cao. Vì vậy, nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng.
 • Sau 1.5 tháng đến 2 tháng thì vết thương sau phẫu thuật có thể hoàn toàn bình phục lại như trước đó.

Chế độ ăn sau khi điều trị

 • Chế độ ăn uống sau khi điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là gợi ý cho các bạn về chế độ ăn uống.
 • Những đồ nên kiêng: những đồ ăn có tính nóng như xôi và thịt gà nên tránh. Nếu không vết thương sẽ lâu lành và có thể để lại sẹo. Những đồ ăn cứng cũng nên tránh. Đồ tanh như trứng, hải sản… là loại thực phẩm nên tránh vì nó sẽ gây hiện tượng ngứa, khó chịu và dễ dị ứng cho vết thương.
 • Những thực phẩm nên ăn: các loại thực phẩm lỏng và các loại đồ ăn mềm, uống nhiều nước lọc, không uống các loại nước có gas, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi phẫu thuật tạo hình nướu

 • Khi đã được chữa trị cười bị hở lợi, các bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa dặn dò và hướng dẫn chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hậu điều trị. Các bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.
 • Để chống viêm, bạn cần uống thuốc kháng sinh, chống phù nề từ 5-7 ngày theo những chỉ thị của bác sĩ chuyên khoa.
 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhẹ nhàng.
 • Tránh hoạt động mạnh, ăn đồ ăn cứng trong tuần đầu tiên.
 • Khám lại theo lịch hẹn, hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn đang có những khuyết điểm về nướu, đang quan tâm đến dịch vụ phẫu thuật tạo hình nướu thì hãy liên hệ với Nha khoa VIX để được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia đến từ Hàn Quốc về phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC