Nhổ răng để chỉnh nha

Quá Trình Nhổ Răng Để Niềng Diễn Ra Như Thế Nào?

Đa số các trường hợp khi niềng răng cần phải nhổ răng; để đảm bảo đủ khoảng trống thuận lợi giúp răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Vậy nên, quá trình nhổ răng để niềng diễn ra như thế nào? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Cùng Nha Khoa VIX đi tìm câu trả lời chi tiết qua bài viết này nhé!

Quá trình nhổ răng để niềng
Cùng tìm hiểu quá trình nhổ răng để niềng diễn ra như thế nào?

Vì sao phải nhổ răng trước khi niềng?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về quá trình nhổ răng để niềng? Chúng ta cùng nhau khám phá lý do nhổ răng trước khi niềng là gì nhé!

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay; giúp điều chỉnh các răng sai lệch, hô, móm, khấp khểnh, thưa,… về đúng vị trí chuẩn, thẳng đều và đẹp hơn. Bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, dây thun; hoặc khay niềng trong suốt để tạo lực tác động lên răng. Khoảng thời gian chỉnh nha sẽ có sự chênh lệch ở mỗi người do tình trạng; mức độ sai lệch là khác nhau. Thông thường, thời gian để hoàn tất quá trình niềng răng sẽ giao động từ 12-24 tháng. (Có thể ngắn hoặc dài hơn tùy trường hợp). 

Nhổ răng để chỉnh nha
Nhổ răng trước khi niềng giúp quá trình dịch chuyển dễ dàng hơn

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết khi chỉnh nha cho người trưởng thành thì nhổ răng trước khi niềng là một chỉ định phổ biến. Mặc dù nhổ răng phần nào sẽ gây áp lực tâm lý đối với một số người nhất định; tuy nhiên thực chất bác sĩ chỉ nhổ những răng không ảnh hưởng nhiều đến sức nhai hay tính thẩm mỹ. Hơn nữa, nhổ răng cũng chỉ là thủ thuật khá đơn giản; thời gian thực hiện nhanh chóng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Thực chất thao tác nhổ răng chỉ là một giải pháp để giúp việc niềng răng trở nên dễ dàng; nhanh chóng và thuận lợi hơn. Mục đích nhằm tạo khoảng trống cần thiết để giúp răng dịch chuyển đến vị trí đúng chuẩn. 

Cần nhổ răng nào khi niềng?

Trên thực tế, tùy vào từng tình trạng răng miệng hiện tại mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ một đến vài chiếc răng. Tuy nhiên, thông thường những răng số 4 hoặc răng số 8 (răng khôn) sẽ được chỉ định thực hiện. Lý do bởi vì các răng này sau khi bị loại bỏ đều không ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của khách hàng.  

Mặc khác, sau khi quá trình niềng răng kết thúc thì các khoảng trống để lại sau nhổ răng sẽ được lấp đầy hoàn toàn. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề chỗ trống, thẩm mỹ khi giao tiếp về sau nhé. 

Quá trình nhổ răng để niềng diễn ra như thế nào?

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả tối ưu; thì một quy trình đầy đủ các bước là không thể thiếu. Vậy quá trình nhổ răng để niềng diễn ra như thế nào? 

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra và tư vấn cho khách hàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng cho khách hàng; để nắm được tình trạng răng miệng cụ thể, mức độ sai lệch đơn giản hay phức tạp; có đang gặp phải bệnh sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,… hay không? Từ đó sẽ tư vấn cho khách hàng phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Đối với những trường hợp có bệnh lý răng miệng thì phải điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. 

Bước 2: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế khí cụ phù hợp

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng xong và điều trị các bệnh lý (nếu có); bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm để tiến hành thiết kế khí cụ sao cho phù hợp nhất với hàm răng từng khách hàng. 

Bước 3: Lên phác đồ điều trị chi tiết

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết về quá trình dịch chuyển của răng trên hệ thống 3D. Lúc này các vấn đề như quy trình niềng; kết quả niềng sẽ được thể hiện rõ ràng, cụ thể hơn. Trường hợp nếu cần phải nhổ răng chỉnh nha thì quá trình nhổ răng để niềng cũng được thể hiện rõ hơn trên hệ thống. Sau đó bác sĩ sẽ thông báo và tư vấn cho khách hàng về phác đồ thực hiện. Nếu khách hàng đồng ý, sẽ tiến hành sản xuất mắc cài phù hợp và tiến hành niềng răng.  

Bước 4: Nhổ răng để niềng răng (nếu cần phải nhổ răng)

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, kỹ lưỡng sau đó gây tê giúp vô hiệu hóa cảm giác; giúp khách hàng thoải mái và không đau trong suốt quá trình nhổ răng để niềng. Tiếp theo dùng máy rung siêu âm hiện đại để hỗ trợ làm lung lay răng dần dần; từ đó giúp chân răng lỏng ra và rồi gắp răng ra bên ngoài. Sau khi nhổ răng xong bác sĩ sẽ khâu lại vết thương (nếu cần thiết); rồi tiếp tục bơm rửa và cầm máu.

Nhổ răng để niềng răng
Quá trình nhổ răng để niềng diễn ra rất nhẹ nhàng với thiết bị hiện đại

Bước 5: Gắn mắc cài lên răng và lắp dây cung 

Sau khi hoàn thành xong các bước như trên; bác sĩ sẽ khéo léo gắn mắc cài lên răng cho bạn bằng dụng cụ chuyên dụng. (Loại mắc cài này đã được bạn và bác sĩ thống nhất trước đó; có thể là niềng răng có mắc cài hoặc khay niềng trong suốt).  

Bước 6: Hướng dẫn cách chăm sóc răng và tái khám định kỳ

Đây cũng là bước rất quan trọng; giúp cho quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và đúng theo kế hoạch ban đầu. Sau khi niềng răng xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho khách hàng cách chăm sóc răng miệng; vệ sinh, ăn uống khoa học. Đồng thời hẹn lịch tái khám định kỳ để bác sĩ có thể tăng lực siết lên răng.  

XEM THÊM: 

Niềng Răng Móm Có Phải Nhổ Răng Không – Bác Sĩ Giải Đáp 

Niềng Răng Hô Tháo Lắp Là Gì? Có Mấy Loại? Giá Bao Nhiêu? 

[Góc Tư Vấn] – Giá Niềng Răng Hô Hàm Trên Bao Nhiêu Tiền?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? 

Bên cạnh vấn đề tìm hiểu quá trình nhổ răng để niềng diễn ra thế nào? Thì nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không cũng được nhiều người quan tâm hiện nay. 

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, mặc dù răng và các dây thần kinh có quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, nhổ răng để niềng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng lẫn cơ thể. Mặt khác, nhổ răng chỉ là kỹ thuật đơn giản trong Y khoa; chỉ mất khoảng 10 phút là hoàn tất. Do đó, bạn có thể yên tâm trước khi nhổ để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tối ưu nhé. 

Nhổ răng để niềng có hại không
Nhổ răng chỉ là thủ thuật đơn giản, đảm bảo tính an toàn cao

Trên thực tế, có 2 yếu tố quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi: Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? 

Bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cũng như độ an toàn sau khi nhổ răng. Với bác sĩ giỏi, họ có thể xác định chuẩn xác số lượng răng cần nhổ; cấu trúc hàm răng và thao tác đúng kỹ thuật. Vậy nên, trong suốt quá trình nhổ răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng; không có sai sót nào cả. Hơn nữa, thời gian nhổ răng cũng sẽ được rút ngắn đáng kể; vết thương nhanh chóng hồi phục. 

Phòng khám sở hữu đầy đủ trang thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị, bao gồm nhổ răng. Việc ứng dụng công nghệ nhổ răng tiên tiến; phòng khám được vô trùng nghiêm ngặt sẽ giúp hạn chế tối đa những cơn đau, khó chịu sau khi nhổ. Đồng thời còn tránh những tác động xấu đến sức khỏe răng miệng; giúp khách hàng yên tâm, thoải mái nhất khi thực hiện. 

 

Những lưu ý trước và sau khi thực hiện quá trình nhổ răng để niềng

Sau khi tìm hiểu xong quá trình nhổ răng để niềng? Chúng ta cùng nhau khám phá thêm 1 vấn đề cũng khá quan trọng; đó là những lưu ý trước và sau khi nhổ răng?

Lưu ý trước và sau khi nhổ răng để niềng
Cần lưu ý gì trước và sau khi nhổ răng để niềng?

Trước khi nhổ răng để niềng

 • Người nhổ răng cần phải ăn no; vệ sinh chải răng sạch sẽ, kỹ lưỡng. Đồng thời thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe, các bệnh lý hiện tại (nếu có). 
 • Một số bệnh lý cấp tính như viêm lợi, viêm quanh thân răng, viêm nha chu,…; bạn nên đợi hết giai đoạn cấp tính thì mới nhổ bởi vì dễ gây nhiễm trùng lan rộng.
 • Trường hợp nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu như Clopidogrel, Aspirin,…; thì sẽ tăng nguy cơ gây mất máu trầm trọng. Do đó, các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng sau khi dừng các loại thuốc trên ít nhất 3 ngày. 
 • Phụ nữ đang mang thai không nên nhổ răng nhất là 3 tháng đầu; và 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng; để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, chảy máu kéo dài. 

Sau khi nhổ răng để niềng

 • Bạn nên cắn chặt bông gòn khoảng tầm 30 phút để cầm máu; và không súc miệng mạnh ít nhất 6 giờ sau nhổ răng. Lưu ý không được cho bất cứ thứ gì vào ổ răng mới nhổ như muối hột, muối bột,… Tránh dùng tay chạm vào vết nhổ và không nên súc nước muối ngay sau khi nhổ răng vì dễ tan cục máu đông. 
 • Tránh nhai thức ăn ở bên nhổ răng từ 2-3 ngày; ngày đầu tiên bạn nên ăn thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Đồng thời không nên ăn uống các chất kích thích như: cafe, rượu, bia, tiêu, ớt,… 
 • Nên dành thời gian nghỉ ngơi 1 ngày sau nhổ răng hoặc có thể làm việc nhẹ nhàng. 
 • Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ chỉ định để giúp giảm sưng đau hiệu quả. 
 • Trường hợp nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào; thì bạn phải liên lạc ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời. 

Những việc không nên làm sau khi nhổ răng

 • Tránh súc miệng quá mạnh, liên tục; hoặc đánh răng trong vòng 24 giờ sau nhổ răng để không làm vỡ cục máu đông; kéo dài thời gian hồi phục. 
 • Không nên tập thể dục cường độ cao hoặc làm việc quá độ gây mất sức
 • Tránh sử dụng các đồ uống có cồn, có gas; hoặc hút thuốc lá trong vòng 24 giờ đầu. 
 • Không nên dùng ống hút, nhai kẹo cao su; hoặc dùng lực mạnh ở khu vực cơ miệng thời gian đầu sau nhổ răng. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được lời câu trả lời chi tiết về quá trình nhổ răng để niềng diễn ra như thế nào? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không? Mọi thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến niềng răng; đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa VIX qua số HOTLINE: 028 3535 2929; hoặc đến trực tiếp phòng khám theo địa chỉ bên dưới nhé!

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Hoàng Lộc

Thông tin liên lạc Vixdental