Răng hàm có thay không? Khi nào thay?

Răng hàm có thay không?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Răng hàm có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống răng miệng của con người, nó giữ vai trò ăn nhai chính của cả hàm răng, hỗ trợ nghiền nát thức ăn để cho việc hấp thu chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể được tốt hơn.

Răng hàm có thay không là điều mà nhiều người thắc mắc do răng sữa và răng vĩnh viễn có sự khác biệt rất lớn về số lượng. Thêm vào đó, răng hàm trẻ em rất dễ sâu răng càng khiến phụ huynh càng lo lắng bởi không biết trẻ em răng hàm có thay không? Trong viết dưới đây, nha khoa VIX sẽ chia sẻ cho các bạn một số kiến thức về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Răng hàm là gì?

Bộ răng sữa của con người có tổng cộng 20 cái bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm. Răng hàm hay còn gọi là răng cối thường nằm ở cuối hàm, có vai trò chính trong việc ăn nhai và nghiền thức ăn. Với trẻ em, răng sữa thường có 20 chiếc, trong đó có 8 răng hàm. Sau khi thay răng vĩnh viễn, trẻ sẽ có tổng cộng 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn tính cả răng khôn.

Răng hàm lớn là những răng chịu lực nhai chính của chúng ta là những răng mọc thêm bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới (trong trường hợp có răng khôn), còn 2 răng hàm sữa khi thay răng lại trở thành 2 răng hàm nhỏ (hay còn gọi là răng nanh) của chúng ta.

Răng hàm có thay không? Đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh hay thắc mắc
Răng hàm có thay không? Đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh hay thắc mắc.

Trẻ bao nhiêu tuổi sẽ mọc răng hàm?

Trẻ thường bắt đầu mọc răng hàm từ khoảng 13 đến 19 tháng tuổi đối với hàm trên và 14 đến 18 tháng tuổi đối với hàm dưới. Tiếp theo, trẻ sẽ mọc răng hàm thứ hai ở cả hàm trên và hàm dưới. Thông thường, trẻ sẽ mọc đủ 4 chiếc răng hàm sữa trước khi lên 3 tuổi.

Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian trung bình và có thể dao động từ trẻ này sang trẻ khác. Một số trẻ có thể mọc răng hàm sớm hơn hoặc muộn hơn so với mốc thời gian này. Dưới đây là thời gian mọc răng hàm sữa của trẻ.

Trẻ thường bắt đầu mọc răng hàm từ khoảng 13 đến 19 tháng tuổi đối với hàm trên và 14 đến 18 tháng tuổi đối với hàm dưới.
Trẻ thường bắt đầu mọc răng hàm từ khoảng 13 đến 19 tháng tuổi đối với hàm trên và 14 đến 18 tháng tuổi đối với hàm dưới.

Răng hàm thứ nhất(răng số 4)

 • Hàm trên: 13 – 19 tháng tuổi.
 • Hàm dưới: 14 – 18 tháng tuổi.

Răng hàm thứ hai(răng số 5)

 • Hàm trên: 25 – 33 tháng tuổi.
 • Hàm dưới: 23 – 31 tháng tuổi.

Răng hàm có thay không?

Để răng được cứng và chắc hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhai thức ăn hiệu quả hơn thì đến một thời điểm phù hợp, răng sữa sẽ rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn phát triển. Việc thay răng hàm của trẻ được chia 2 trường hợp:

Răng hàm có thay

Có 20 răng sữa, bao gồm 4 răng hàm ở mỗi hàm. Những chiếc răng này sẽ bắt đầu rụng vào khoảng 6 tuổi và được thay thế bằng 32 răng vĩnh viễn, bao gồm 12 răng hàm.

Bố mẹ đặc biệt lưu ý không được tự ý nhổ răng cho trẻ ở nhà vì có thể gây ra nhiều vấn đề răng miệng nguy hiểm khôn lường. Cách tốt nhất là đưa bé đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, quan sát được hướng mọc của răng và đưa ra phương pháp nhổ phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm dịch vụ nhổ răng tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/dich-vu/nho-rang/

Răng hàm không thay

Răng hàm lớn số 3 (hay răng hàm số 6, 7 trong bộ răng vĩnh viễn) là những chiếc răng hàm không thể thay. Vì khi mọc lên các chiếc răng hàm này đã là răng vĩnh viễn sẽ theo trẻ tới trưởng thành và về già, không liên quan đến quá trình thay răng sữa như những chiếc răng khác trên cung hàm. Nó tự mọc không trải qua quá trình thay răng sữa như những chiếc kia nên bạn cần phải bảo vệ cẩn thận.

Khi nào trẻ thay răng hàm

Trẻ thường bắt đầu thay răng hàm từ khoảng 10 đến 12 tuổi. Chiếc răng hàm đầu tiên sẽ thay là răng hàm sữa thứ nhất, sau đó là răng hàm sữa thứ hai. Tiếp theo, trẻ sẽ mọc răng hàm vĩnh viễn thứ nhất và thứ hai để thay thế cho hai chiếc răng hàm sữa đã rụng. Thông thường, trẻ sẽ thay đủ 4 chiếc răng hàm vĩnh viễn trước khi lên 13 tuổi.

Trẻ thường bắt đầu thay răng hàm từ khoảng 10 đến 12 tuổi.
Trẻ thường bắt đầu thay răng hàm từ khoảng 10 đến 12 tuổi.

Dưới đây là các mốc thời gian thay răng để các bố mẹ có thể tham khảo, theo dõi cho con em của mình, cụ thể là:

 • Trẻ từ 6 cho đến 7 tuổi: Thay răng cửa hàm trên.
 • Trẻ từ 7 cho đến 8 tuổi: Thay răng cửa.
 • Trẻ từ 9 cho đến 10 tuổi: Thay răng hàm nhỏ.
 • Từ 10 cho đến 11 tuổi: Thay thế các răng nanh.
 • Từ 11 đến 12 tuổi: Thay các răng hàm lớn bằng các răng vĩnh viễn.

Trong giai đoạn bé thay răng, phụ huynh cần chú ý theo dõi sát sao, để nhận biết và nhổ răng sữa lung lay đúng thời điểm. Bởi lẽ, nếu răng sữa để quá lâu, răng vĩnh viễn sẽ bị mọc lệch đi. Điều này gây ra tình trạng lệch lạc răng hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể gương mặt sau này.

Lưu ý: Hãy đưa trẻ đi thăm khám nha khoa định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất, răng hàm mọc khỏe mạnh, đều đẹp và đặc biệt không mắc các bệnh lý về răng miệng.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Răng hàm do đóng vai trò ăn nhai chính nên cũng rất dễ bị sâu. Mặc dù bé sớm muộn cũng thay đổi răng sữa nhưng cha mẹ không nên chủ quan khi thấy con bị sâu răng. Bởi nếu bị sâu răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé trong giai đoạn phát triển. Vậy nên phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bé ngay từ nhỏ.

Bắt đầu cho trẻ chải răng bằng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng dành cho trẻ em.
Bắt đầu cho trẻ chải răng bằng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng dành cho trẻ em.

Trẻ sơ sinh và trẻ chưa mọc răng:

 • Vệ sinh nướu cho trẻ bằng khăn mềm hoặc gạc sạch sau khi bú hoặc ăn.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt vì sữa mẹ có tác dụng bảo vệ răng miệng cho trẻ.
 • Tránh cho trẻ bú bình với nước ngọt hoặc nước trái cây vì có thể gây sâu răng.

Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi:

 • Bắt đầu cho trẻ chải răng bằng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng dành cho trẻ em.
 • Chải răng cho trẻ hai lần mỗi ngày, đặc biệt là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
 • Hướng dẫn trẻ cách súc miệng sau khi chải răng.
 • Cho trẻ đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng một lần.

Trẻ từ 2 đến 6 tuổi:

 • Tiếp tục chải răng cho trẻ hai lần mỗi ngày với bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng dành cho trẻ em.
 • Dạy trẻ cách chải răng đúng cách, bao gồm chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng.
 • Khuyến khích trẻ tự chải răng, nhưng cha mẹ vẫn cần kiểm tra lại để đảm bảo trẻ chải răng sạch.
 • Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn vặt ngọt và đồ uống có ga.
 • Cho trẻ đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng một lần.

Ngoài ra, ba mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo tốt cho sức khỏe răng miệng và tránh dùng thường xuyên bánh kẹo ngọt, đồ cứng, đồ nóng lạnh,… Vì nó đều là nguyên nhân làm hình thành sâu răng.

Hạn chế thói quen xấu không tốt như đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả,… đều sẽ khiến răng bị lệch khớp cắn. Duy trì thói quen thăm khám nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng và đảm bảo giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng đúng vị trí trong quá trình thay răng.

Trường hợp nếu răng sữa không tự rụng được thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp xử lý phù hợp để không làm ảnh hưởng đến quá trình mọc tự nhiên của răng vĩnh viễn. Lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, hiện đại, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ quá trình kiểm tra diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ chăm sóc răng miệng trẻ em tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/dich-vu/cham-soc-rang-mieng-tre-em/

Hy vọng với những thông tin trên, phụ huynh đã hiểu được răng hàm có thay không. Nhìn chung, tùy vào vị trí răng hàm mà việc thay răng sẽ diễn ra hoặc không. Do đó, phụ huynh nên chủ động theo dõi răng miệng trẻ để kịp thời xử lý răng hàm sữa lung lay, đồng thời bảo vệ tốt răng hàm vĩnh viễn. Qua đó, giúp con có nụ cười tự tin, khỏe mạnh trong tương lai.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC