Răng hô môi dày có đẹp không

Răng Hô Môi Dày Có Đẹp Không? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Răng hô môi dày là khiếm khuyết phổ biến ở nhiều người, gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ lẫn ăn nhai. Vậy răng hô làm môi dày nguyên nhân do đâu? Cách điều trị như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Nha Khoa VIX tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé! 

Răng hô môi dày
Cùng tìm hiểu răng hô môi dày nguyên nhân do đâu và cách điều trị nhé

Dấu hiệu nhận biết răng hô môi dày

Thực tế răng hô môi dày rất dễ nhận biết bằng mắt thường; thể hiện sự bất cân đối giữa hàm răng trên và dưới. 

Dấu hiệu răng hô môi dày
Răng hô môi dày là kết quả của sự bất cân đối giữa hàm răng trên và dưới
  • Răng hàm trên sẽ đưa ra phía trước quá mức so với hàm răng dưới; khi soi gương ở góc nghiêng thấy khá rõ. 
  • Hầu hết những người bị sai lệch khớp cắn thường không thể khép chặt miệng.
  • Môi trên thường không thể bao phủ hết răng ở trạng thái bình thường.  
  • Khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng vẫn đều thấy hàm răng chìa nhô ra phía trước.
  • Ngoài ra, đôi môi sẽ nhọn và dày hơn so với thông thường cũng là dấu hiệu của răng vẩu môi dày

Nguyên nhân khiến răng hô vẩu môi dày 

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết răng hô môi dày do 3 nguyên nhân chính sau đây: 

Răng vẩu môi dày do răng: Yếu tố này do di truyền chiếm phần lớn (80%). Ngoài ra do các tật xấu khi còn bé như ngậm ti giả, mút ngón tay,… khiến cho răng hàm trên bị mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới. 

Răng hô làm môi dày do xương: Nguyên nhân khiến xương hàm bị hô ra là do trong giai đoạn từ 10-17 tuổi, xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới. 

Răng hô môi dày do cả răng và xương: Là sự kết hợp của 2 nguyên nhân trên, vậy nên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. 

Răng vẩu môi dày có đẹp không? 

Theo chuyên gia nhân trắc học, môi dày đẹp hay xấu sẽ được đánh giá dựa trên một số tiêu chí cụ thể. 

  • Độ dày: Môi dày đẹp sẽ có độ dày khoảng từ 2.5 – 3.5cm, môi trên là từ 1.5 – 1.7cm.
  • Hình thái: Đường viền môi khi khép lại phải cân xứng với nhau. Một số hình thái môi dày đẹp có thể kể đến như môi củ ấu, trái tim, cánh cung,… 
  • Sự tương quan trên – dưới: Môi dưới dày hơn môi trên với tỷ lệ khoảng 0.7 – 1.5 lần. Trường hợp nếu tỷ lệ này thấp hơn 0.7 thì miệng có xu hướng bị hô, còn nếu quá 1.5 thì sẽ là móm. 
  • Sự tương quan với tổng thể gương mặt: Tỷ lệ tương quan của miệng với gương mặt là 1/13 – 1/12. 
Răng hô môi dày có đẹp không
Răng hô môi dày không đẹp, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt cho dù không cười

Như vậy, với những người răng vẩu môi dày sẽ gây bất cân xứng sự tương quan trên – dưới. Tình trạng này không những gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai. Tùy vào mức độ răng hô nặng hay nhẹ và nguyên nhân gây hô (răng – hàm hoặc cả 2) mà tính thẩm mỹ khuôn mặt sẽ suy giảm tương ứng. 

Cách khắc phục răng hô làm môi dày

Hiện nay công nghệ nha khoa ngày càng phát triển nên có nhiều cách điều trị răng vẩu môi dày. Theo đó, dựa vào nguyên nhân gây hô và nhu cầu, khả năng tài chính của từng khách hàng; bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất. 

Đối với trường hợp hô do răng

Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn giải pháp chỉnh nha – niềng răng để khắc phục. Ưu điểm của phương án này là không xâm lấn răng thật, hiệu quả duy trì vĩnh viễn. 

Niềng răng hô môi dày
Niềng răng là phương án hiệu quả trị răng hô môi dày nguyên nhân do răng

Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng các loại khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung để dịch chuyển răng về đúng vị trí chuẩn. Thông thường sau khoảng 12-24 tháng, răng của bạn sẽ đều đẹp và thẳng hàng như mong đợi; đồng thời môi cũng sẽ bớt dày hơn đáng kể so với ban đầu. 

Đối với trường hợp hô do xương

Nếu như răng hô do xương thì phương pháp phẫu thuật hàm hô là phù hợp nhất. Để thực hiện, bác sĩ sẽ cắt bớt một phần xương hàm theo tỷ lệ được đo đạc trước đó để tạo khoảng hở. Sau đó, đẩy lùi hàm về sau, tạo sự cân đối và khuôn miệng hài hòa với cấu trúc gương mặt. 

Phẫu thuật răng hô môi dày
Răng vẩu môi dày nguyên nhân do xương chỉ có phẫu thuật hàm mới hiệu quả

Ưu điểm của giải pháp này là kết quả có ngay sau khi phẫu thuật và duy trì trọn đời. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật hàm thường khá đắt và yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao điều trị. 

Đối với trường hợp hô cả răng và xương hàm

Đây là tình trạng phức tạp nhất, bởi vì sự sai lệch kết hợp giữa 2 yếu tố răng và hàm. Với trường hợp này thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp niềng răng mới đem lại kết quả tối ưu. 

Tùy vào từng trường hợp răng và hàm bị hô của mỗi người; bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp nên niềng răng trước khi phẫu thuật hay phẫu thuật trước rồi thực hiện niềng răng. 

Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề răng hô môi dày nguyên nhân do đâu? Cách chữa răng hô môi dày để tự tin hơn trong giao tiếp, cuộc sống? Để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí cùng bác sĩ giỏi tại Nha Khoa VIX; bạn có thể Inbox cho website hoặc gọi đến số Hotline: 028 3535 2929

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Hoàng Lộc

Thông tin liên lạc Vixdental