Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào khí cụ điều trị

Răng Hô Niềng Mất Bao Lâu? Có Cần Nhổ Răng Khi Niềng Không?

Răng hô là khiếm khuyết gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt; hơn nữa còn tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh lý răng miệng khác. Để khắc phục triệt để tình trạng này, nhiều người đã chọn giải pháp niềng răng. Vậy răng hô niềng mất bao lâu? Niềng răng vẩu mất bao lâu? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết và chuẩn xác qua bài viết này! 

Răng hô niềng mất bao lâu
Cùng tìm hiểu răng hô niềng mất bao lâu? Niềng răng vẩu mất bao lâu

Răng hô niềng mất bao lâu?

Chỉnh nha niềng răng là giải pháp nắn chỉnh răng khiếm khuyết như hô, vẩu, móm, khấp khểnh,… cho hiệu quả tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, kết quả của kỹ thuật này không thể có ngay chỉ sau một lần thực hiện. Vậy sự thật răng hô niềng mất bao lâu?

Răng hô niềng răng bao lâu
Thực tế răng hô niềng mất bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Trên thực tế, thời gian niềng răng hô thường phụ thuộc vào những yếu tố chính như mức độ nặng nhẹ của răng hô; phương pháp niềng răng bạn đang sử dụng (niềng có mắc cài và không mắc cài) và tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ. 

– Đối với trường hợp răng bị hô, vẩu hay răng mọc thưa chỉ ở mức độ nhẹ và vừa; thì thời gian niềng răng chỉ kéo dài từ 1,5 – 2 năm là hoàn tất. 

– Với răng bị hô, vẩu, răng thưa ở mức độ nặng, phức tạp; thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài lâu hơn từ 1,5 – 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng hiện tại. 

– Ngoài ra, nếu như bạn đang mắc các bệnh lý về răng miệng thì bạn cần phải tiến hành điều trị dứt điểm trước khi thực hiện chỉnh nha. Do đó, thời gian để kết thúc quá trình niềng răng sẽ phải kéo dài lâu hơn tương ứng. 

3 yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Thực tế cho thấy răng hô niềng mất bao lâu? Hay niềng răng hô mất bao lâu? Còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố quan trọng sau đây: 

Răng hô niềng mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Mặc dù hiện nay công nghệ chỉnh nha đã phát triển vượt bậc; nên người trưởng thành vẫn hoàn toàn có thể niềng răng đem lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, thực tế thì thời gian chỉnh nha với trẻ em, trẻ vị thành niên sẽ nhanh chóng hơn người lớn. Bởi vì lúc này răng của trẻ vẫn chưa thực sự phát triển toàn diện; xương hàm còn mềm nên sẽ rất dễ bị thay đổi, uốn nắn khi chịu các tác động lực từ bên ngoài, trong đó có niềng răng. 

Niềng răng hô bao lâu phụ thuộc tuổi tác
Độ tuổi niềng răng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng hô mất bao lâu

Còn đối với người trưởng thành, hệ thống hàm và răng đã phát triển một cách toàn diện; hệ thống xương khá cứng chắc. Do đó, để răng sai lệch có thể dịch chuyển về đúng vị trí thì bắt buộc phải cần có nhiều công sức và thời gian hơn. 

Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào khí cụ niềng răng

Hiện nay có nhiều phương án chỉnh nha khác nhau; trong đó bao gồm 2 loại chính là niềng răng có mắc cài và niềng răng tháo lắp. Ở mỗi loại khí cụ đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm nhất định; nên thời gian niềng răng hô cũng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. 

Đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài, lực tác động lên răng sẽ ổn định và liên tục hơn; nên sẽ rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng. Đặc biệt loại niềng răng này còn có thể khắc phục hiệu quả răng hô từ nhẹ cho đến nặng. Tuy vậy, tính thẩm mỹ của loại mắc cài này lại không cao nên người sử dụng có thể e ngại khi giao tiếp. 

Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào khí cụ điều trị
Loại khí cụ chỉnh nha lựa chọn cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô

Ngoài ra, trong quá trình niềng nếu bạn không cần thận sẽ rất dễ gặp phải những sự cố như bung tụt dây cung, mắc cài. Hơn nữa, việc ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều do mắc cài vướng víu, cộm cấn. 

Còn với giải pháp niềng răng trong suốt (chỉnh nha tháo lắp) thì người sử dụng sẽ thoải mái và tiện lợi hơn. Đặc biệt những khay niềng trong suốt được chế tác ôm sát vào răng thật; nên đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo, người đối diện khó nhận biết bạn đang chỉnh nha. Thế nhưng, lực tác động lên răng lại không thể liên tục và mạnh hơn so với niềng răng bằng mắc cài kim loại. Điều này khiến cho thời gian niềng răng hô bị kéo dài hơn. 

Tình trạng răng miệng tác động đến thời gian niềng răng hô

Răng hô niềng mất bao lâu còn tùy thuộc phần lớn vào tình trạng răng miệng của từng người. Trong trường hợp nếu như răng của bạn chỉ bị hô, khấp khểnh; hay răng mọc lệch ở mức độ nhẹ và vừa; thì thời gian để hoàn tất niềng răng sẽ ngắn hơn so với các trường hợp bị mức độ nghiêm trọng. 

Niềng răng vẩu mất bao lâu?

Theo chia sẻ của các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, trung bình thời gian niềng răng vẩu thường kéo dài khoảng 20-24 tháng tùy trường hợp. 

  • Giai đoạn 1: Nhổ răng và dàn đều răng trên cung hàm (dao động từ 2-6 tháng)
  • Giai đoạn 2: Kéo răng khít lại để lấp khoảng trống răng đã mất (khoảng từ 3 – 6 tháng)
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn chuẩn (khoảng 6 – 9 tháng)
  • Giai đoạn 4: Cố định vị trí mới của răng bằng hàm duy trì (6 – 9 tháng)

Niềng răng hô có phải nhổ răng không? 

Bên cạnh tìm hiểu về răng hô niềng mất bao lâu? Thời gian niềng răng hô vẩu bao lâu? Thì niềng răng hô có phải nhổ răng không cũng được nhiều người quan tâm. 

Thực tế cho thấy răng hô bao gồm nhiều dạng khác nhau; điển hình như hô do răng, hô xương hàm, xương hàm hẹp hoặc thậm chí hô cả 2 hàm,… Do đó, để xác định chuẩn xác và đưa ra quyết định có nên nhổ răng khi niềng hay không; bác sĩ cần phải tiến hành thăm khám kỹ lưỡng, chụp X quang. Sau đó sẽ tư vấn cụ thể và lên kế hoạch điều trị chi tiết. 

Niềng răng hô có phải nhổ răng không
Niềng răng hô có phải nhổ răng không còn tùy vào tình trạng răng hiện tại

Trường hợp nếu hàm răng hô không đủ chỗ trống để sắp xếp lại các răng thì bác sĩ sẽ chỉ định việc nhổ răng. Trong đó, các răng thường được chỉ định nhổ là răng số 4, số 5 hoặc số 8 (răng khôn). Việc nhổ bao nhiêu chiếc răng cũng còn tùy thuộc vào đặc điểm khung hàm riêng của từng người. Có người chỉ cần nhổ 2 cái, nhưng cũng có người nhổ đến 4 cái mới đảm bảo kết quả điều trị cao nhất. 

Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề: răng hô niềng mất bao lâu? Niềng răng vẩu bao lâu thì xong? Để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí cùng bác sĩ tay nghề cao; quý khách hàng có thể Inbox hoặc gọi điện thoại đến số Hotline: 028 3535 2929

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Hoàng Lộc

Thông tin liên lạc Vixdental