Răng khôn có mấy cái

Răng Khôn Có Mấy Cái? Vị Trí Mọc Răng Khôn Thế Nào?

Thời gian gần đây, Nha Khoa VIX nhận về khá nhiều câu hỏi của mọi người như: Răng khôn có mấy cái? 1 người có mấy cái răng khôn? Triệu chứng mọc răng khôn thế nào? Vị trí mọc răng khôn ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chuẩn xác nhất! Hãy cùng theo dõi bạn nhé! 

Răng khôn có mấy cái
Răng khôn có mấy cái? Mỗi người có bao nhiêu răng khôn?

Răng khôn là răng nào?

Để hiểu rõ hơn về răng khôn có mấy cái? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu răng khôn là răng nào nhé! 

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, răng khôn (hay còn gọi răng số 8, răng hàm lớn thứ 3), là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm; và độ tuổi thường gặp nhất đó là từ 17-25. Đến thời điểm hiện tại, răng khôn vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi do chức năng của nó không rõ ràng; ngược lại còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu mọc sai lệch. 

Con người trải qua quá trình tiến hóa vài triệu năm bắt đầu từ vượn cổ; xương hàm của chúng ta đã trở nên bé dần đi theo thời gian. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng mọc lên; bao gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Do đó, sự xuất hiện của răng khôn so với cung hàm của con người hiện tại là bất hợp lý. 

Răng khôn có mấy cái? 

Nhiều người tò mò muốn biết răng khôn có mấy cái? Một người có bao nhiêu răng khôn?. Thực tế thì chúng ta vẫn có tới 32 cái răng trên toàn bộ cung hàm; trong đó gồm 4 chiếc răng khôn chia đều 2 cái ở hàm trên, 2 cái ở hàm dưới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng khá muộn (khi 28 răng kia đã ổn định); nên cung hàm không còn đủ khoảng trống thuận lợi để răng khôn mọc bình thường. Lúc này chúng phải tự tìm đường khác để mọc trồi lên, cũng có thể mọc ngầm.

Răng khôn có bao nhiêu cái
Số lượng răng khôn sẽ khác nhau ở mỗi người, thông thường là 4 cái

Răng khôn có thể mọc ngược về phía xương hàm; đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ 2 hoặc cũng có thể mọc thẳng (số ít); nhú lên khỏi lợi được 1 phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn. Theo thống kê thì tỉ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nguy hiểm nhiều hơn so với răng khôn hàm trên. 

ĐẶT LỊCH CHỤP HÌNH KIỂM TRA, THĂM KHÁM RĂNG KHÔN MIỄN PHÍ

BẤM TẠI ĐÂY

Triệu chứng mọc răng khôn

Bên cạnh vấn đề tìm hiểu răng khôn có mấy cái? Thì triệu chứng mọc răng khôn cũng được nhiều người quan tâm hiện nay. 

Có khá nhiều triệu chứng mọc răng khôn khác nhau; tuy nhiên dưới đây là 6 dấu hiệu dễ nhận biết nhất.  

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết, quá trình mọc răng khôn ở mỗi người diễn ra không liên tục; nó tùy thuộc vào cơ địa từng người và thông thường mất khoảng 3-5 tháng mới có thể trồi lên hết. Thời điểm răng mọc sắp mọc cũng có dấu hiệu khác biệt. 

Đau nhức răng 

Đây là triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhất ở nhiều người. Các cơn đau này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi; khó có thể ăn uống bình thường, từ đó cơ thể dễ bị suy nhược ốm yếu. Hơn nữa, nếu nhức răng xuất hiện vào buổi tối sẽ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn. 

Thường thì các cơn đau răng này kéo dài dữ dội; và mạnh hơn khi răng từ từ nhú ra khỏi nướu. Cho dù khi răng khôn mọc thẳng, mọc ngầm; hay mọc lệch thì vẫn có triệu chứng đau nhức này.

Đau đầu và bị sốt

Lúc răng khôn đang bắt đầu mọc thì bạn có thể trải qua một số cơn sốt, mệt mỏi. Nguyên nhân gây sốt bởi vì nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng cao hơn khi mọc răng khôn. Bên cạnh đó, tình trạng đau đầu thường xuyên cũng sẽ khiến thân nhiệt nóng hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi vì những cơn sốt này thường nhẹ; và cũng không kéo dài. Sau khi răng số 8 mọc ổn định thì triệu chứng sốt, đau đầu sẽ biến mất. 

Triệu chứng mọc răng khôn
Đau đầu và sốt là triệu chứng mọc răng khôn khá thường gặp

Hàm nặng nề, khó cử động hơn

Trong giai đoạn mọc răng khôn, bạn sẽ có cảm giác hàm nặng nề và cử động khó khăn hơn. Đồng thời, tình trạng sưng má, vận động cơ miệng; nói cười, ăn nhai sẽ khó hơn. 

Sưng nướu

Con người khi đến độ tuổi trưởng thành thì xương hàm sẽ trở nên cứng chắc; và không còn phát triển về kích thước nữa. Do vậy, khi răng khôn mọc lên sẽ bị giãn ra; làm cho phần bề mặt và vùng nướu bị sưng tấy vô cùng khó chịu. Tình trạng này sẽ kéo dài đến tận răng mọc lên ổn định. 

Mọc răng khôn gây chán ăn

Do những cơn đau nhức khi mọc răng khôn gây ra; nên việc ăn uống của bạn sẽ khó khăn hơn bình thường. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân chán ăn, ăn không ngon miệng là do không nhai được, khó há miệng. Khi thức ăn vô tình đụng đến phần lợi chuẩn bị mọc răng khôn sẽ gây đau nhiều. Thậm chí bạn không thể nhai và cảm nhận được thức ăn như lúc chưa mọc. 

Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Vùng nướu sẽ bị tổn thương sau khi mọc răng khôn; kết hợp với mảng bám thức ăn thừa không được làm sạch, vệ sinh kỹ. Lúc này, hơi thở của bạn sẽ có mùi hôi ảnh hưởng đến giao tiếp và công việc. Thực chất thì việc chải răng, vệ sinh răng khôn sẽ khó hơn các răng bình thường; do vị trí của nó sâu nhất trong cung hàm. 

Vị trí mọc răng khôn

Răng khôn mọc ở đâu trên cung hàm? Là thắc mắc chung của những người chưa mọc răng khôn. Như Nha Khoa VIX có chia sẻ bên trên, răng khôn là răng hàm lớn thứ 3; mọc ở vị trí trong cùng của cung hàm. 

Vị trí mọc răng khôn
Vị trí mọc răng khôn nằm ở cuối 4 góc hàm

Theo lý thuyết thì mỗi người có đến tận 4 chiếc răng khôn mọc ở vị trí cuối 4 góc hàm. (hàm trên 2 cái, hàm dưới 2 cái). Tuy nhiên, thực tế ghi nhận có một số trường hợp không mọc răng khôn hoặc chỉ mọc 1,2,3 chiếc. Trong đó, vị trí mọc và kiểu mọc răng khôn cũng rất khác nhau; có thể gặp các trường hợp như sau:

Răng khôn không mọc: Trường hợp khi bạn đã quá độ tuổi trưởng thành mà vẫn không có dấu hiệu mọc răng khôn; thì có thể chúng mãi nằm yên dưới xương hàm. 

Răng khôn mọc thẳng: Một số người may mắn hơn có các răng khôn đều mọc thẳng; không xâm lấn qua các răng bên cạnh. Tuy nhiên, khi răng mọc lên vẫn có thể gặp sốt, đau nhức, sưng lợi,… 

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch: Là trường hợp mọc phổ biến nhất và số lượng người gặp phải là rất đông (chiếm đa số khi mọc răng khôn). Những ảnh hưởng có thể kể đến như đau nhức dữ dội; nướu sưng to và đỏ, viêm nhiễm, sâu răng; đâm vào răng bên cạnh gây hư hỏng,…  Tư thế (vị trí) của răng khôn mọc lệch có thể nghiêng sang trái, phải, lộn ngược hoặc ngầm trong nướu. 

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Sau khi tìm hiểu xong răng khôn có mấy cái? Chúng ta cùng nhau khám phá vấn đề vô cùng quan trọng đó là dấu hiệu răng khôn mọc lệch nhé!

Việc phát hiện sớm dấu hiệu răng khôn mọc lệch; sẽ giúp bạn ngăn ngừa tối đa biến chứng nguy hiểm mà chúng gây ra. Lúc này bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để gặp bác sĩ thăm khám; kiểm tra và lên kế hoạch điều trị phù hợp.  

Đau nhức kéo dài, vô cùng khó chịu

Mặc dù cảm giác đau nhức khi mọc răng khôn là triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, thông thường đa số răng khôn mới nhú lợi lên sẽ khiến bạn đau; nhưng sẽ chấm dứt khi răng đã nhú lên rồi. Do đó, trường hợp sưng đau kéo dài nhiều ngày không giảm thì khả năng cao răng của bạn đã mọc sai lệch. 

Suy giảm khả năng ăn uống

Răng khôn mọc lệch, xiên, đâm vào má,…; sẽ khiến quá trình ăn nhai của người bệnh vô cùng khó khăn. Thậm chí có người khó há miệng khi ăn nhai nên sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Gây sốt thường xuyên, kéo dài

Tương tự như đau nhức, sốt cũng là triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn. Tuy nhiên, trường hợp răng khôn gây sốt kéo dài; khiến bạn mệt mỏi thì nên gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra. Vì rất có thể đây là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, ngang. Ngoài ra, tình trạng lợi sưng đau và viêm nhiễm kéo dài vùng chân răng; cũng có thể là nguyên nhân gây ra sốt thường xuyên.

Nhiễm trùng

Đa số các răng khôn mọc lệch đều gây chèn ép răng số 7; từ đó gây viêm lợi, áp xe răng, sưng nướu, viêm nha chu,… Nhiễm trùng cũng là biến chứng phổ biến khi răng khôn mọc lệch. Lúc này, bạn cần thăm khám sớm để tránh dẫn đến tiêu xương, lung lay; thậm chí mất răng hàm số 7 vĩnh viễn.

Xử lý răng khôn như thế nào?

Do vị trí của răng khôn mọc tương đối phức tạp; dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu như mọc sai lệch, mọc ngầm. Hơn nữa, chúng cũng không đảm nhận vai trò ăn nhai hay tính thẩm mỹ; nên hầu hết các bác sĩ đều chỉ định nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. 

Cách xử lý răng khôn
Đa số các trường hợp răng khôn đều khuyến khích nhổ bỏ

Đối với răng khôn mọc thẳng thì có cần thiết phải nhổ không? Nhiều khảo sát cho thấy có đến 85% bác sĩ khuyên khách hàng nên nhổ bỏ; dù cho răng khôn mọc thẳng, không làm đau hàm. Lý do bởi vì răng số 8 nếu để tự nhiên càng ngày chúng sẽ trồi lên cao; và mặt nhai dần nhọn hơn. Trường hợp nếu không nhổ sớm răng sẽ đâm trực tiếp vào phần nướu của hàm đối diện; từ đó nướu sẽ bị tổn thương. 

Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng hiện đại; nên việc nhổ răng khôn khá đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề đau nhức nữa. Với phương pháp nhổ răng khôn siêu âm piezotome sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện tối đa; không đau, không sang chấn và tốc độ hồi phục nhanh hơn nhiều lần so với các kỹ thuật truyền thống trước kia.

Mong rằng với chia sẻ của Nha Khoa VIX đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề răng khôn có mấy cái? Triệu chứng mọc răng khôn? Nếu bạn còn thắc mắc, lo lắng nào về răng khôn và cách điều trị; đừng ngần ngại liên hệ với phòng khám qua số HOTLINE: 028 3535 2929 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!      

ĐẶT LỊCH CHỤP HÌNH KIỂM TRA, THĂM KHÁM RĂNG KHÔN MIỄN PHÍ

BẤM TẠI ĐÂY

Thông tin liên lạc Vixdental