Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Răng khôn mọc lệch ra má là một trong những trường hợp răng khôn mọc lệch không hề hiếm gặp. Đây là trường hợp răng khôn mọc lệch gây nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Như vậy, răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không? Cùng nha khoa VIX tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn mọc lệch ra má là gì?

Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là răng hàm lớn thứ 3 và là răng mọc cuối cùng trong hàm của con người. Chúng thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25, khi các răng vĩnh viễn khác đã ổn định. Khi răng khôn mọc chúng có thể mọc theo nhiều hướng khác nhau, mọc lệch ra má cũng là một trong những hướng mọc của răng khôn.

Đây là tình trạng răng khôn (răng số 8) mọc và chạm vào má, khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, khó chịu và dễ bị đau khi ăn uống do cắn trúng má. Lúc này, không còn nhiều chỗ trống nên thay vì mọc thẳng, răng số 8 có xu hướng mọc nghiêng và đâm vào má. Cả hai răng khôn hàm trên và hàm dưới đều có nguy cơ như nhau trong việc mọc lệch ra má.

Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng răng khôn (răng số 8) mọc và chạm vào má
Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng răng khôn (răng số 8) mọc và chạm vào má

Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch ra má là một tình trạng khá phổ biến, có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ. Các trường hợp răng khôn nguy hiểm không chỉ đơn giản là gây đau nhức, sưng tấy mà nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng. Nhưng đa số cảm giác đau nhức chỉ là thoáng qua và ít người chú ý tới. Phải đến khi nó gây khó chịu thật sự với các biến chứng răng khôn mọc lệch ra má mới được can thiệp. Dưới đây là một số hiện tượng khiến răng khôn mọc lệch ra má có thể nguy hiểm:

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở phần nướu bao quanh răng khôn, thường gặp khi răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch. Vùng lợi không ôm sát vào mặt răng và gây tách lợi ở răng số 7 tạo thành khe giắt thức ăn, vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm, nhiễm trùng nướu. Tình trạng này có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu không được điều trị kịp thời.

Sâu răng

Sâu răng khôn là trường hợp khá là phổ biến, vị trí răng khôn mọc khá khuất, cùng với lợi trùm khiến chúng ta khó vệ sinh dẫn đến răng khôn dễ bị sâu hơn, kéo theo các triệu chứng đau nhức dai dẳng. Răng khôn bị sâu làm phá hủy nhiều tổ chức răng khiến việc nhổ răng khôn mọc lệch ra má sau này phức tạp và tốn kém hơn.

Sâu răng khôn là trường hợp khá là phổ biến, vị trí răng khôn mọc khá khuất, cùng với lợi trùm khiến chúng ta khó vệ sinh dẫn đến răng khôn dễ bị sâu
Sâu răng khôn là trường hợp khá là phổ biến, vị trí răng khôn mọc khá khuất, cùng với lợi trùm khiến chúng ta khó vệ sinh dẫn đến răng khôn dễ bị sâu

Xô lệch hàm răng

Răng khôn mọc lệch ra má tạo áp lực cho các răng còn lại khiến răng di chuyển và làm xô lệch cả hàm răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Đồng thời khớp cắn cũng bị lệch gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và có thể gây ra rối loạn khớp thái dương hàm.

Nhiễm trùng

Răng khôn mọc lệch ra má thường xuyên gây ra chảy máu, sưng, nhức. Nếu không được xử lý sớm, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Làm hỏng răng số 7

Trường hợp răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7 sẽ làm hư hỏng từ gốc răng. Một số tình trạng khác thì răng khôn mọc lệch khiến thức ăn giắt kẽ và vệ sinh không triệt để làm ảnh hưởng đến răng số 7. Lỗ sâu răng số 7 rất khó quan sát, khi phát hiện ra thì lỗ sâu đã phức tạp và có thể không giữ được răng.

U nang răng khôn

Nếu không xử lý răng khôn kịp thời có thể xảy ra biến chứng u nang chân răng rất nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn sẽ gây biến dạng hàm, mặt, cản trở chức năng nhau, nuốt và nói.

Răng khôn mọc lệch ra má thì phải làm sao?

Với tác hại trên đây thì răng khôn mọc lệch ra má nên được nhổ càng sớm càng tốt, để ngăn ngừa các cơn đau kéo dài, nhiễm trùng và hồi phục sức khỏe. Trong trường hợp đang bị nhiễm trùng, Bác sĩ chỉ định bạn uống thuốc và đặt hẹn nhổ răng ngay khi có thể.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt, bạn nên lựa chọn phòng khám uy tín và Bác sĩ giỏi. Bởi, răng số 8 mọc lệch đâm vào má là một trong những tình trạng khó, đòi hỏi Bác sĩ phải có chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm mới có thể xử lý tốt, hạn chế biến chứng sau nhổ như nhiễm trùng, chảy máu và sưng đau kéo dài, chậm hồi phục…

Lưu ý: Các bạn đang bị ốm, phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai, người đang điều trị viêm nướu cần thông báo tình trạng với bác sĩ trước khi nhổ răng. Vì đây là những trường hợp không nên nhổ răng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Răng khôn mọc lệch rất nguy hiểm, có thể dẫn đến u nang chân răng, viêm chân răng hoặc viêm nướu, dẫn đến mất răng hoàn toàn.
Răng khôn mọc lệch rất nguy hiểm, có thể dẫn đến u nang chân răng, viêm chân răng hoặc viêm nướu, dẫn đến mất răng hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm dịch vụ nhổ răng tại nha khoa VIX: https://vixdental.vn/dich-vu/nho-rang/

Các biểu hiện của răng khôn mọc lệch ra má

Dưới đây là một số trường hợp của tình trạng răng khôn mọc lệch ra má:

 • Cảm giác cộm cấn, vướng víu má khi ăn nhai hoặc nói chuyện.
 • Hàm nặng nề, khó cử động, ăn uống khó khăn dẫn đến chán ăn.
 • Nướu xung quanh răng khôn sưng đỏ, tấy, có thể chảy máu.
 • Hơi thở hôi do thức ăn bám dính và vi khuẩn tích tụ ở khu vực răng khôn mọc lệch.
 • Có thể bị sốt nhẹ.

Nghiêm trọng nhất là khi răng khôn mọc lệch ra má và khiến răng số 7 bị sâu. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám sớm bởi vì xử lý răng số 7 sâu và răng khôn mọc lệch rất phức tạp.

Nghiêm trọng nhất là khi răng khôn mọc lệch ra má và khiến răng số 7 bị sâu
Nghiêm trọng nhất là khi răng khôn mọc lệch ra má và khiến răng số 7 bị sâu

Tìm hiểu thêm dấu hiệu mọc răng khôn tại: https://vixdental.vn/dau-hieu-moc-rang-khon-ma-ai-cung-phai-biet/

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Để ngăn chặn hoàn toàn biến chứng nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch ra má thì giải pháp duy nhất là nhổ răng khôn, kết hợp điều trị biến chứng. Tại Nha Khoa VIX, các ca điều trị răng khôn được thực hiện 100% với bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đội ngũ bác sĩ tận tâm, thực hiện theo một quy trình chuẩn để mang đến giải pháp tốt nhất cho mỗi khách hàng.  Khi thăm khám, bác sĩ sẽ phải tiến hành chụp X-quang răng 3D để đánh giá chính xác vị trí, kích thước và hướng mọc răng. Từ đó đưa ra kế hoạch nhổ răng khôn một cách an toàn, hiệu quả.

Đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi và kinh nghiệm tại VIX Dental
Đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi và kinh nghiệm tại VIX Dental Clinic

Ngoài ra, Nha khoa VIX còn trang bị đầy đủ máy móc hiện đại như:

 • Sử dụng các công nghệ hiện đại, nhập khẩu hàng trăm máy móc tân tiến nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng như: máy conebeam CT 3D Premium, Máy Panorex – Cephalometric, Máy Oral Scanner, Máy 3D Printer,…
 • Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo. Chính sách giá hợp lý, không phát sinh chi phí khi điều trị.

Để đảm bảo nhổ răng khôn an toàn, không biến chứng thì yếu tố vô khuẩn là đặc biệt quan trọng. Nha khoa trang bị hệ thống vô khuẩn hiện đại, thực hiện khử trùng thiết bị và dụng cụ đạt chuẩn bộ Y Tế. Phòng phẫu thuật chuyên biệt, mang đến một không gian sạch sẽ, thoáng mát và vô khuẩn tuyệt đối.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không. Tốt nhất, khi phát hiện răng khôn mọc bất thường, bệnh nhân nên tới phòng khám nha khoa uy tín để theo dõi và xử lý kịp thời. Nếu có nhu cầu chăm sóc răng miệng, điều trị tình trạng răng khôn mọc lệch tại nha khoa VIX, Quý khách vui lòng liên lạc tổng đài 028 3535 2929 để đặt lịch khám và được tư vấn, hỗ trợ.

 

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC