Hình ảnh răng vẩu nặng

Răng Vẩu Nhẹ Nên Niềng Răng Hay Bọc Sứ?

Răng vẩu nhẹ nên niềng hay bọc răng sứ là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi 2 phương pháp điều trị tình trạng răng hô này rất phổ biến. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm cũng như nhược điểm riêng biệt. Hãy để Nha khoa VIX cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề trên trong bài viết dưới đây!

Răng vẩu nhẹ
Răng vẩu nhẹ nên chọn phương pháp nào?

Hình ảnh răng vẩu

Răng vẩu(hô) nhẹ là tình trạng răng hàm trên có dấu hiệu hơi xô lệch về phía trước hơn bình thường. Chỉ khi nhìn kỹ mới phát hiện được răng hàm trên bị hô nhẹ. Tình trạng này thường xuất hiện ở các răng cửa hàm trên. 

Hình ảnh răng vẩu nhẹ
Răng cửa hàm trên bị xô lệch ra phía trước

 

Hình ảnh răng vẩu nặng
Khi nhìn kỹ mới thấy rõ răng bị hô nhẹ

 

Hình ảnh răng vẩu
Răng vẩu nhẹ được điều trị niềng răng hoặc bọc răng sứ

 

Răng vẩu nhẹ xấu
Răng vẩu nhẹ cũng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Răng vẩu nhẹ nên niềng răng hay bọc sứ?

Các phương pháp điều trị tình trạng răng vẩu nhẹ phổ biến hiện nay được đề cập thường là phương pháp niềng răng; và phương pháp bọc sứ. Tuy nhiên việc lựa chọn giải pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng; cấu trúc của răng,… Sau đây là thông tin về 2 phương pháp này để bạn có sự lựa chọn phù hợp cho tình trạng răng của mình.

Niềng răng vẩu nhẹ

 • Niềng răng vẩu nhẹ là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp lý tưởng đối với các trường hợp răng bị vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ giúp răng sắp xếp lại trật tự và giúp cho răng đồng đều hơn. Niềng răng trong tình trạng răng vẩu nhẹ là quá trình sử dụng các khí cụ; giúp cho răng di chuyển về đúng vị trí mà không xâm lấn đến những vị trí khác.
 • Quá trình niềng răng sẽ không can thiệp vào các cấu trúc xương hàm, mà bản chất của nó là di chuyển răng từ từ. Nhờ vậy giúp cho răng thích ứng được với vị trí mới một cách tự nhiên. Do đó, phương pháp niềng răng không đau đớn như tiến hành phẫu thuật; và còn mang lại hiệu quả rất tốt.

Bọc sứ cho răng vẩu nhẹ

 • Bọc răng sứ thường được áp dụng vào mục đích khắc phục hiệu quả tình trạng răng bị mọc lệch, bị hô hay vẩu nhẹ,… Phương pháp này được các khách hàng yêu thích và lựa chọn vì thời gian chỉnh sửa khá nhanh mà không cần đeo niềng trong thời gian dài như niềng răng.
 • Bọc răng sứ giúp cải thiện màu sắc cho răng trong những trường hợp răng bị nhiễm màu hay ố vàng; giúp cho bạn lấy lại được hàm răng đều và trắng đẹp, cải thiện khuyết điểm của răng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp răng hô nào cũng nên bọc sứ. Nếu muốn bọc thì bạn phải mài cùi răng nhiều hơn và điều đó sẽ để lại một số hậu quả khó khắc phục. Một trong những nguy hiểm nhất là tổn thương tủy răng dẫn đến răng bị hỏng sớm. 

Vì vậy đối với tình trạng răng bị vẩu nhẹ các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên áp dụng biện pháp niềng răng. Răng vẩu nhẹ không phải là case khó; thời gian niềng và định hình cấu trúc răng cũng sẽ nhanh hơn so với các case niềng răng hô nặng thông thường. Đặc biệt, niềng răng bảo đảm tối đa chất lượng răng thật, hạn chế viêm tủy; và một số bệnh liên quan đến răng miệng. 

Niềng răng cho răng vẩu
Nên niềng răng hay bọc răng sứ khi bị răng vẩu nhẹ?

Vậy khi nào nên niềng răng và khi nào nên bọc sứ cho răng vẩu nhẹ?

Bọc răng sứ và niềng răng cho răng gặp tình trạng vẩu nhẹ đều là những phương pháp được nhiều nha sĩ chỉ định để xử lý dứt điểm tình trạng răng vẩu. Tuy nhiên, tùy vào mong muốn của từng người; cơ địa và mức độ răng vẩu; bác sĩ sẽ đề xuất niềng răng hoặc bọc răng sứ.

Các trường hợp nên niềng răng: niềng răng di chuyển được chân và xương ổ răng. Vì vậy, trong những trường hợp răng hô do răng; và xương thì chúng ta nên áp dụng phương pháp niềng răng. Nếu bạn lo lắng về vấn đề thẩm mỹ và hạn chế giao tiếp thì có thể sử dụng công nghệ răng trong suốt hiện đại.

Các trường hợp nên bọc sứ:

 • Hô do răng: răng bị vẩu có thể do xương hoặc răng. Tuy nhiên, đối với phương pháp bọc sứ chỉ có tác dụng đối với các trường hợp bị hô do răng.
 • Răng bị vẩu kèm men răng xấu: bọc sứ không chỉ cải thiện răng vẩu nhẹ mà còn thay đổi được màu sắc của men răng. Phương pháp này giúp cho hàm răng của bạn sáng bóng hơn; và khắc phục được các tình trạng đen răng, ố vàng.
 • Không có thời gian để niềng răng: phương pháp niềng răng thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị răng vẩu nhẹ bằng bọc sứ chỉ mất thời gian từ 5 – 7 ngày. Vì vậy, nếu bệnh nhân bị hô nhẹ; và không có thời gian niềng răng thì có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ.
Bọc răng sứ cho răng vẩu
Bọc răng sứ hay niềng răng đều có những ưu điểm riêng biệt

 

XEM THÊM:

So Sánh Chi Phí Niềng Răng Hô Nhẹ Giữa 4 Nha Khoa Chuẩn Hàn Quốc Hiện Nay 

Quá Trình Niềng Răng Hô Nhổ Răng Và Một Số Lưu Ý 

Răng Hô Hàm Dưới Nên Niềng Hay Phẫu Thuật ? Ưu Nhược Điểm

Ưu nhược điểm của từng phương pháp xử lý răng vẩu

Mỗi phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng mà mang lại hiệu quả ít hay nhiều. Bất kỳ phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm khác nhau mà khách hàng nên lưu ý đến tìm gặp các bác sĩ có chuyên khoa để nhận tư vấn. Không nên thực hiện ở những cơ sở thiếu uy tín dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang bạn nhé.

Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp niềng răng và bọc sứ mà cần biết.

Phương pháp niềng răng vẩu

Ưu điểm:

 • Phương pháp niềng răng sẽ không thực hiện các biện pháp xâm lấn sâu đến cấu trúc của răng thật. Không gây ê buốt và làm yếu răng như phương pháp bọc sứ.
 • Hiệu quả điều trị răng vẩu nhẹ rõ rệt, bền vững, giảm hô rõ ràng và lâu dài.
 • Cải thiện được nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng khớp cắn như lệch răng, khớp răng khấp khểnh.

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện phương pháp mài răng đắt đỏ hơn nhiều so với bọc sứ hay các phương pháp khác.
 • Thời gian thực hiện liệu trình niềng răng khá lâu; thời gian mang dụng cụ cố định răng rơi vào khoảng 2 năm.
Niềng răng vẩu
Niềng răng và bọc răng sứ đều hỗ trợ định hình lại hàm răng hiệu quả

Phương pháp bọc răng sứ cho răng vẩu

Ưu điểm:

 • Có tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp niềng răng. Bọc sứ không chỉ giải quyết tình trạng răng vẩu mà còn giúp cải thiện tình trạng răng vàng; hoặc bị ố do tác động bên ngoài và bên trong cơ thể.
 • Thời gian thực hiện nhanh hơn phương pháp niềng (liệu trình chỉ kéo dài từ 5 – 7 ngày).

Nhược điểm:

 • Chi phí khá cao, tuy nhiên bọc sứ cho răng lại có phần nhỉnh hơn so với niềng răng.
 • Hiệu quả không quá rõ rệt về bền như phương pháp niềng. Bọc sứ không để lại hiệu quả lâu dài trên răng và qua thời gian dài bạn phải tìm cách để khắc phục.
 • Xâm lấn đến răng thật, không thể phục hồi răng thật và gây ê buốt mạnh.

Điều trị răng vẩu nhẹ bằng phương pháp niềng răng Miracle tại Nha khoa VIX

Ngoài các phương pháp được nhắc đến ở trên; hiện nay tại Nha khoa VIX đang áp dụng phương pháp niềng răng Miracle chỉ từ 6 tháng. Hỗ trợ cải thiện tình trạng răng vẩu nhẹ trong thời gian ngắn hơn các phương pháp niềng răng thông thường.

Nha khoa VIX sử dụng công nghệ A.i phác họa sơ đồ quá trình niềng răng; và cho ra kết quả gần với kết quả thực khoảng 90%. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ cải thiện thẩm mỹ trong quá trình niềng bằng cách sử dụng hàm trong suốt an toàn; chất lượng; được sản xuất khép kín tại Hàn Quốc.

Ưu điểm niềng răng Miracle:

 • Khắc phục tình trạng răng vẩu nhẹ trong thời gian nhanh chóng.
 • Không cần gắn mắc cài rườm rà, vệ sinh răng miệng dễ dàng.
 • Cải thiện tình trạng răng vẩu linh hoạt thời gian nhưng vẫn bảo đảm chất lượng mong muốn.
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao trong lĩnh vực cải thiện khớp cắn và hàm răng sai lệch.

Trên đây là những thông tin liên quan đến răng vẩu nhẹ và bọc răng sứ. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu thêm về các phương pháp điều trị tình tình trạng răng hô, răng vẩu nhẹ. Để được tư vấn chi tiết về phương pháp Niềng răng Miracle, hãy liên hệ với Nha khoa VIX theo Hotline: 028 3535 2929.

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Hoàng Lộc

Thông tin liên lạc Vixdental