Rối loạn khớp thái dương hàm – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

rối loạn khớp thái dương hàm

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.
đặt hẹn xem hồ sơ

VÕ ĐẶNG THẢO NGUYÊN
Doctor

 • Thạc sĩ chuyên ngành niềng răng.
 • Tốt nghiệp ĐH Y Dược tp. Hồ Chí Minh.
 • Chứng chỉ hành chỉnh nha được cấp bởi Bệnh Viện RHM TP HCM.
đặt hẹn xem hồ sơ

HUỲNH THỊ THẢO TRANG
Doctor

 • Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điều trị tổng quát, dự phòng.
 • Chuyên môn chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
đặt hẹn xem hồ sơ

Rối loạn khớp thái dương hàm là bệnh lý liên quan đến khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, các cơ nhai và các cấu trúc xung quanh. Bệnh này thường gặp và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị rối loạn khớp thái dương hàm là như thế nào, cùng nha khoa VIX tìm hiểu bài viết dưới nhé!

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Trước khi nói đến rối loạn khớp thái dương hàm là gì? Thì chúng ta cần biết khớp thái dương hàm là khớp nằm ở hai bên đầu, ngay phía trước tai, nối xương hàm dưới với xương thái dương.

Để hệ cơ xương hoạt động bình thường, đảm bảo việc nhai, nuốt, nói hoặc ngáp, khớp thái dương hàm cần xoay hoặc di chuyển ra trước – sau, từ bên này sang bên kia. Rối loạn khớp thái dương hàm là tình trạng cơ, xương hoặc các mô khác thuộc khớp này bị tổn thương.

Khớp đảm nhận nhiệm vụ đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. Nếu xuất hiện bất cứ vấn đề nào làm cho hệ thống cơ, dây chằng, đĩa đệm và cấu trúc xương hoạt động sai lệch thì đều được gọi là rối loạn. Thông thường, khi bệnh nhân mắc phải rối loạn khớp thái dương hàm sẽ có cảm giác như hàm đang nhô lên, có tiếng lục cục khi ăn nhai hoặc thậm chí cảm giác hàm bị kẹt lại trong giây lát.

khớp thái dương hàm là khớp nằm ở hai bên đầu, ngay phía trước tai, nối xương hàm dưới với xương thái dương.
khớp thái dương hàm là khớp nằm ở hai bên đầu, ngay phía trước tai, nối xương hàm dưới với xương thái dương.

Nguyên nhân rối loạn khớp thái dương hàm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm. Những nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến cấu tạo, hành động khiến khớp thái dương hàm bị sai lệch.
 • Bệnh nhân có hai hàm không đều, răng bị lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa hoặc bệnh nhân bị thiếu răng.
 • Do thói quen nghiến răng, khi đó hàm răng bị siết chặt khiến vùng cơ hàm chịu áp lực lớn và tăng nguy cơ bị tổn thương.
 • Thói quen ăn uống cũng là yếu tố tác động không nhỏ đến khả năng mắc bệnh này. Nhai một bên thường xuyên hoặc ăn các đồ cứng, dai sẽ là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải rối loạn khớp thái dương hàm.
 •  Một số tác động từ bên ngoài như tai nạn lao động, chơi thể thao hay tai nạn khi tham gia giao thông,… cũng có thể gây tác động đến khớp thái dương hàm và gây ra một số chấn thương, chẳng hạn như trật khớp thái dương hàm.
 • Công việc gặp nhiều căng thẳng khiến cho tâm lý không ổn định, dẫn đến xuất hiện phản xạ co cơ hàm xuất hiện bất thường.
Răng lệch lạc là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm
Răng lệch lạc là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm

Triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm được biểu hiện là hiện tượng các cơ nhai và khớp thái dương hàm có hoạt động bất thường. Ở giai đoạn đầu, bệnh không gây ra những triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện những triệu chứng rất nhẹ và không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, càng về sau thì những biểu hiện của bệnh càng rõ ràng.

Bệnh nhân thậm chỉ phải đối mặt với những cơn đau nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Dưới đây là những triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm phổ biến nhất:

 • Người bệnh bị đau vùng trong tai hoặc trước tai.
 • Đau ở các cơ nhai như: vùng góc hàm, vùng dưới hàm.
 • Có cảm giác đau hoặc mỏi ở vùng cơ hàm khi nói chuyện, khi ăn, nhai, há miệng, siết chặt hai hàm, nhai thức ăn cứng…
 • Đau nhức đầu, nửa đầu.
 • Cứng khớp hàm khiến người bệnh gặp khó khăn khi há miệng lớn.
 • Khi mở hoặc đóng hàm có tiếng phát ra do các khớp.
 • Đau có thể lan đến vùng thái dương, các cơ vùng cổ vai gáy, đau vùng trước tai và trong tai.

Đau là triệu chứng nổi bật nhất của rối loạn khớp thái dương hàm và thường khiến cho người bị loạn năng khớp tìm đến bác sĩ, có thể đau nhẹ âm ỉ kéo dài đến đau chói.

Bệnh nhân thậm chỉ phải đối mặt với những cơn đau nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe
Bệnh nhân thậm chỉ phải đối mặt với những cơn đau nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

Cách điều trị rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm thường không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tùy theo nguyên nhân mà Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Thông thường người bệnh sẽ được điều trị nội khoa kết hợp với các bài tập trị liệu rối loạn cơ khớp thái dương hàm. Tư vấn về chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi, mài chỉnh khớp cắn, thực hiện máng nhai, chỉnh nha…

Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, mài chỉnh khớp cắn, chỉnh nha,… tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

 • Bác sĩ thường chỉ định thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ,… giúp người bệnh giảm đau đớn và thực hiện những hoạt động như nhai thức ăn hoặc nói chuyện một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra có thể thực hiện thêm biện pháp thư giãn tâm lý giúp bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.
 • Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng máng nhai giúp cố định lại khớp cắn và giảm bớt áp lực lên phần khớp thái dương hàm.
 • Nếu máng nhai không được điều chỉnh hoàn toàn thì Bác sĩ có thể chỉ định mài chỉnh lại khớp cắn để sao cho bệnh không bị tái lại.
 • Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để nắn chỉnh khớp cắn.
 • Nếu tất cả trường hợp trên điều không mang lại hiệu quả thì bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật khớp thái dương hàm.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, thực hiện chỉnh khớp, chỉnh nha,… để sớm cải thiện bệnh.

Đối với những trường hợp mắc bệnh rối loạn khớp thái dương hàm do căng thẳng, lo âu thì nên áp dụng những phương pháp thư giãn, loại bỏ căng thẳng, để suy nghĩ tích cực hơn, góp phần đẩy lùi bệnh.

Đối với những trường hợp mài răng không chủ động vào ban đêm thì cần dùng thuốc hoặc phương pháp giúp bảo vệ khớp cắn, thậm chí có thể thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh khớp cắn.

Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để nắn chỉnh khớp cắn.
Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để nắn chỉnh khớp cắn.

Tìm hiểu thêm về khớp cắn chuẩn tại: https://vixdental.vn/khop-can-chuan/

Bị rối loạn khớp thái dương hàm thì phải làm sao?

Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn khớp thái dương hàm mà có phương pháp điều trị cụ thể kết hợp với các biện pháp tại nhà như:

 • Ăn những thực phẩm lỏng, mềm, đã được cắt thành miếng nhỏ để giảm gánh nặng cho khớp răng hàm.
 • Hạn chế ăn những thực phẩm như kẹo cao su, kẹo dẻo,…tránh nhai lâu dẫn tới hiện tượng mỏi hàm.
 • Không nên mở miệng quá to.
 • Bỏ thói quen siết chặt hàm.
 • Áp đồ ấm, nóng ẩm hoặc nước đá các bên của khuôn mặt có thể giúp thư giãn cơ hoặc làm giảm bớt đau đớn.
 • Tránh các tư thế gây căng cổ và vai như nằm sấp.
 • Vị trí tốt nhất của hàm dưới là các răng hai hàm tách nhẹ khỏi nhau và không di chuyển qua lại, điều này giúp cho khớp thái dương hàm và các cơ có thời gian để nghỉ ngơi và liền thương. Các răng của bạn chỉ nên chạm nhau khi nhai, nuốt và nói.
Không nên há miệng quá to
Không nên há miệng quá to

Quan trọng, bệnh nhân rối loạn cơ khớp thái dương hàm cần phải tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi và điều trị tốt nhất.

Nếu được điều trị sớm và kịp thời thì những triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện, người bệnh sẽ không còn phải chịu cơn đau nhức, khó chịu và một số bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Khi được điều trị tốt, triệu chứng của chứng rối loạn khớp thái dương – hàm sẽ được cải thiện, không còn gây đau đớn, bất tiện nữa.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về rối loạn khớp thái dương hàm. Hiện nay, nha khoa VIX Dental Clinic là địa chỉ được nhiều khách hàng tin chọn và ủng hộ. Sở hữu đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại hứa hẹn sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC