Sâu răng nặng. 5 giai đoạn khiến bạn bị sâu răng nặng

sâu răng nặng

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.
 • Giám đốc điều hành Tổ chức Implant Quốc Tế ICOI Korea.

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Giáo sư khoa phục hình răng hàm mặt tại trung tâm y tế đại học Hàn Quốc.
 • Bác sĩ hội đồng thể thao và Olympic Hàn Quốc.

Sâu răng nặng là một tình trạng nghiêm trọng của bệnh sâu răng, cấu trúc răng đã bị vi khuẩn phá hủy nghiêm trọng, gây ra tổn thương nặng nề cho cấu trúc răng và có thể ảnh hưởng đến tủy răng. Điều này không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, áp-xe răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Dấu hiệu nhận biết sâu răng nặng

Sâu răng nặng là tình trạng lớp men bảo vệ bị vi khuẩn tấn công, phá hủy lớp men bảo vệ khiến khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng. Tình trạng sâu răng nặng sẽ gây sói mòn răng, vi khuẩn ăn sâu vào có thể gây viêm tủy, nghiêm trọng sẽ dẫn đến gãy răng. Một số trường hợp sâu răng khó phát hiện phải cần chụp x- quang thì mới kiểm tra được.

 • Răng đau nhức, đau thành từng cơn khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Lúc này ngà răng bị bào mòn vì vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến tình trạng ê buốt.
 • Răng trở nên nhạy cảm hơn với các thực phẩm nóng, lạnh hoặc thực phẩm ngọt.
 • Răng thay đổi màu sắc, mất đi màu trắng tự nhiên của răng, ngả màu vàng ố hoặc xỉn màu nặng.
 • Nướu quanh răng có thể bị sưng, tấy đỏ, chảy máu.
 • Có thể nhìn thấy lỗ sâu rõ ràng trên răng hoặc phần răng bị gãy vỡ do sự phá hủy của men răng.
 • Sự xuất hiện của túi mủ gần răng hoặc dưới nướu, thường đi kèm với đau và sưng.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu.
 • Răng bị nứt, vỡ nghiêm trọng.

Sâu răng nặng nếu kéo dài và không điều trị kịp thời, bạn sẽ gặp khó khăn trong ăn uống cũng như đau, ê buốt cả ngày. Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn nên đi khám nha sĩ càng sớm càng tốt. Sâu răng nặng cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng lan rộng hoặc mất răng.

Xuất hiện lỗ đen và thường xuyên đau nhức cho thấy răng đã sâu nặng
Xuất hiện lỗ đen và thường xuyên đau nhức cho thấy đã bị sâu răng nặng

Tìm hiểu thế nào là sâu răng tại: https://vixdental.vn/sau-rang-la-gi/ 

Những giai đoạn khiến sâu răng nặng

Lý do dẫn đến sâu răng nặng là khi răng có những dấu hiệu hư tổn ban đầu mà các bạn không phát hiện ra sớm. Các giai đoạn dẫn đến sâu răng nặng có thể xảy ra theo nhiều giai đoạn khác nhau. Để dẫn tới tình trạng răng bị sâu răng nặng, thường trải qua 5 giai đoạn sau đây:

5 giai đoạn khiến sâu răng bị nặng
5 giai đoạn khiến sâu răng nặng

Giai đoạn 1: Tổn thương ban đầu:

Rất khó quan sát bằng mắt, phải đi khám răng định kỳ mới phát hiện. Do giai đoạn này sẽ không có sự ê buốt hay đau nhức mà chỉ xuất hiện một vài đốm màu trắng trùng màu với răng.

Giai đoạn 2: Sâu men răng

Lớp ngoài của răng được cấu tạo bởi một loại mô gọi là men răng. Men răng rất chứng chắc do được tạo thành từ các khoáng chất. Tuy nhiên, khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn ở mảng bám gây ra, men răng sẽ dần mất các khoáng chất này. Sau một thời gian sẽ có đốm trắng xuất hiện trên răng. Vùng mất khoáng chất này là dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng.

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Đây là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác nên khi uống đồ nóng, đồ lạnh sẽ bị tổn thường và nhạy cảm hơn. Sau khi gây ra tình trạng sâu men răng thì bệnh lý sẽ tiến triển tiếp và tấn công, phá hủy ngà răng. Lúc này, lỗ sâu răng càng sâu và gây đau đớn nhiều hơn. Giai đoạn này cũng được xem là sâu răng nặng nhưng cơn đau thỉnh thoảng mới xuất hiện nên khiến các bạn không quá để tâm.

Giai đoạn 4: Tổn thương tủy

Ngà răng bị phá hủy thì sẽ dẫn đến tổn thương tủy. Tổn thương tủy là một trong các giai đoạn sâu răng nguy hiểm nhất. Lỗ sâu răng mở rộng, ăn sâu vào răng, tiến dần đến tủy. Khiến tủy bị tổn thương, sưng to lên và gây đau dữ dội. Cơn đau răng có thể đau khi không tác động và đau nhiều vào ban đêm.

Giai đoạn 5: Chết tủy

Khi viêm tủy không được điều trị thì tủy sẽ bị hoại tử và chết. Lúc này, vi khuẩn tiếp tục lan rộng sang các tổ chức quanh răng như mô nướu, xương ổ răng và gây ra những tổn thương nghiêm trọng như: tiêu xương hàm, gãy xương hàm, nhiễm trùng máu…

Biến chứng dẫn đến sâu răng nặng

Sâu răng nặng không chỉ gây khó chịu, đau nhức mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tốt nhất nên điều trị sớm để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm dưới đây:

 • Viêm nha chu: Nướu bị viêm nhiễm nặng, gây sưng đỏ, dễ chảy máu và không còn bám chắc vào chân răng.
 • Viêm tủy răng: Khi vi khuẩn tiến sâu vào tủy răng, nơi chứa thần kinh và mạch máu, có thể gây ra viêm tủy. Điều này gây đau đớn dữ dội, cần điều trị ngay lập tức để không tiến triển nặng hơn gây hoại tử, lây lan viêm nhiễm sang các bộ phận xung quanh, dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm khác như viêm xương hàm, u nang chân răng,…
 • Áp xe răng: Nướu sẽ xưng tấy, mưng mủ và hơi thở có mùi khó chịu. Áp-xe răng có thể gây ra đau nhức, sưng, và đôi khi sốt.
Áp-xe răng có thể gây ra đau nhức, sưng, và đôi khi sốt.
Áp-xe răng có thể gây ra đau nhức, sưng, và đôi khi sốt.
 • Mất răng:Vi khuẩn sâu răng tấn công khiến nướu bị viêm và chân răng suy yếu, có thể phá hủy răng đến mức không thể phục hồi, dẫn đến mất răng nếu bạn không điều trị sớm.
 • Gây nên những bệnh lý khác: Nếu răng bị sâu nặng dẫn đến nhiễm trùng mà không được điều trị triệt để sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Lúc này, bạn sẽ gặp một số bệnh lý như đau đầu, căng thẳng, thường xuyên sốt cao hoặc sưng mặt,…

Để tránh các biến chứng này, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng. Điều này bao gồm duy trì vệ sinh răng miệng tốt, thăm nha sĩ định kỳ, và tuân thủ những chỉ dẫn của Bác sĩ điều trị khi có sâu răng.

Những biện pháp chữa sâu răng nặng

Bệnh nhân khi phát hiện tình trạng sâu răng nặng sẽ cảm thấy lo lắng về chất lượng đời sống hằng ngày. Với nhiều công nghệ tiên tiến hiện nay, để có thể dễ dàng loại bỏ vi khuẩn sâu răng cũng như lên quá trình phục hồi lại răng bị hư tổn. Dưới đây là những cách khắc phục răng bị sâu ăn mòn hết:

 • Hàn trám: Khi răng bị sâu nặng ở mức độ nhẹ thì đây là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích. Răng sâu của bệnh nhân sẽ được bác sĩ trám lại  ngăn ngừa vi khuẩn tấn công răng, phục hồi lại độ thẩm mỹ cho răng.
 • Bọc răng sứ: Đây là biện pháp tối ưu nhất có những trường hợp điều trị răng bị sâu ăn mòn nghiêm trọng, đặc biệt là ở răng hàm. Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng tối đa, ngăn ngừa tình trạng tái sâu răng triệt để. Phương pháp này chỉ nên dùng cho những ca có răng bị tổn thương quá nhiều, chỉ còn lại chân răng và áp dụng chủ yếu ở răng hàm.
 • Trồng răng implant: Khi quá trình sâu răng đã quá lâu đến mức không còn chân răng, hoặc mức độ viêm nhiễm không cho phép bảo tồn răng thật nữa, phương pháp bắt buộc là phải nhổ bỏ và trồng lại răng. Trồng implant sẽ cho bệnh nhân một chiếc răng như thật, đảm bảo chức năng nhai và sinh hoạt bình thường, mang lại hiệu quả điều trị cao.
 • Veneer: Trong một số trường hợp, veneer (lớp vỏ sứ mỏng) có thể được sử dụng để cải thiện hình dạng và màu sắc của răng đã bị hỏng do sâu răng.
Trồng implant sẽ cho bệnh nhân một chiếc răng như thật, đảm bảo chức năng nhai và sinh hoạt bình thường, mang lại hiệu quả điều trị cao.
Trồng implant sẽ cho bệnh nhân một chiếc răng như thật, đảm bảo chức năng nhai và sinh hoạt bình thường, mang lại hiệu quả điều trị cao.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người, Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân. Điều quan trọng là phải thường xuyên thăm khám nha khoa khi có dấu hiệu của sâu răng để có thể điều trị kịp thời và hiệu quả.

Vậy là qua bài viết trên, Nha Khoa VIX vừa chia sẻ đến bạn các giai đoạn sâu răng nặng. Nhìn chung, cả 5 mức độ sâu răng đều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể. Vì vậy nên khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý này, bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặt lịch thăm khám nha khoa tại

VIX DENTAL CLINIC