Digital smile design

Thiết Kế Nụ Cười – Digital Smile Design (DSD) Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Nhiều nha khoa lớn, uy tín trên thế giới thường ứng dụng công nghệ thiết kế nụ cười cho khách hàng. Vậy phần mềm thiết kế nụ cười là gì? Digital Smile Design là kỹ thuật gì? Vì sao cần công nghệ DSD? Công nghệ Smile Design mang đến lợi ích gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất qua bài viết này! 

Thiết kế nụ cười
Cùng tìm hiểu thiết kế nụ cười là gì? Công nghệ Smile Design có lợi ích gì?

Thiết kế nụ cười – Digital Smile Design (DSD) là gì?

Việc thay đổi 1,2 hoặc 3 chiếc răng thường khá dễ dàng; tuy nhiên để thay đổi nụ cười cho cả một hàm răng là vấn đề không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm; có kế hoạch điều trị chi tiết để hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị tối đa. 

Thiết kế nụ cười là gì
Thiết kế nụ cười là kỹ thuật giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị chuẩn xác nhất

Sau đó, bác sĩ sẽ cùng khách hàng trao đổi thảo luận về phác đồ điều trị; nếu khách hàng đã hiểu rõ và đồng ý với kết quả dự kiến thì mới tiến hành. Quá trình thực hiện cho thấy kết quả thay đổi trước khi can thiệp như vậy được gọi là thiết kế nụ cười (Smile Design). 

Mục đích của thiết kế nụ cười

 • Giúp bác sĩ và khách hàng thấy trước được sự thay đổi sau khi điều trị ngay buổi khám đầu tiên.
 • Một phương thức trao đổi trực quan giữa bác sĩ và khách hàng; giúp khách hàng hiểu rõ tình trạng răng của mình. 
 • Lên kế hoạch điều trị rõ ràng và có chính xác cao nhất; đồng thời giảm những điều trị phát sinh, rút ngắn thời gian điều trị.
 • Đơn giản hoá các bước trong suốt quá trình điều trị các khiếm khuyết răng.

Đối tượng nào nên thiết kế nụ cười?

Dưới đây là những trường hợp nên áp dụng Digital Smile Design để sớm sở hữu nụ cười chuẩn Tỷ lệ vàng. 

 • Răng bị vàng ố, đen xỉn, đục màu,… 
 • Răng dài ngắn, to nhỏ không đều 
 • Răng khấp khểnh, lệch lạc,…
 • Người có đường cười lệch, cười hở lợi,…
 • Hô, vẩu, móm
 • Đã từng dán sứ hoặc bọc sứ nhưng kết quả không hài lòng.
 • Những người muốn biết trước kết quả sau khi thẩm mỹ răng. 

5 tiêu chí cần biết khi thực hiện thiết kế nụ cười

Để đảm bảo có được kết quả thiết kế nụ cười tối ưu nhất; các bác sĩ tại Nha Khoa VIX khuyên bạn nên lưu ý những điểm sau đây trước khi thực hiện tại một phòng khám bất kỳ. 

Nướu răng

Đây là một yếu tố khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài và tính thẩm mỹ của hàm răng. Dễ hình dung nhất là khi nướu răng chẳng may bị tràn xuống răng quá sâu; sẽ khiến răng của bạn trông ngắn hơn so với bình thường. 

Bên cạnh đó, nếu nướu đang gặp phải bệnh lý, bị thâm hoặc đỏ thì khi thiết kế nụ cười cần phải để ý đến màu sắc nướu. 

Nướu răng khỏe là có sắc hồng tự nhiên, gai nướu nhọn và ôm sát vào kẽ răng; đồng thời giữ khoảng cách lý tưởng giữa chân răng và vành môi (độ hở của nướu không quá 2mm khi cười thoải mái).  

Chiều dài và dáng răng

Trải qua quá trình ăn nhai hàng ngày, hoặc thói quen ăn uống không khoa học sẽ khiến răng của bạn bị mòn đi và ngắn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ toàn bộ cung hàm. 

5 tiêu chí cần biết khi thiết kế nụ cười
Chiều dài và dáng răng ảnh hưởng khá lớn đến tổng thể nụ cười

Việc thiết kế nụ cười với chiều dài răng cân đối và dáng răng chuẩn thì chắc chắn trông bạn sẽ trẻ trung hơn. Mặt khác, dáng răng phù hợp với gương mặt còn thể hiện tính cách và đặc điểm cá nhân. 

Một nụ cười đẹp thường có 2 răng cửa giữa có kích thước bằng nhau và có tỷ lệ chiều ngang/chiều dài là 4/5; giúp cho nụ cười của bạn trở nên cân bằng và tự nhiên hơn. 

Hiện nay có 2 kỹ thuật cải thiện hình dáng, kích thước răng hiệu quả đó là dán sứ và bọc sứ. Tùy theo tình trạng răng hiện tại, nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất. 

Đối với trường hợp nướu răng bị tràn ra khiến răng trông ngắn hơn; thì bạn có thể tái tạo viền nướu để có được chiều dài và dáng răng phù hợp. 

Tỷ lệ răng

Bên cạnh các yếu tố như màu sắc, nướu răng thì tỷ lệ răng là tiêu chí quan trọng đảm bảo nụ cười đẹp. Thế nên, để biết tỷ lệ răng của bạn có phù hợp không, bạn có thể lấy 2 răng cửa làm chuẩn. Đây là vị trí răng chính giữa hàm, có chiều dài và kích thước to nhất. Tiếp tục gióng theo các vị trí răng còn lại, chiều cao và kích thước càng đều thì tỷ lệ răng càng đạt chuẩn. 

Tuy nhiên, để biết chuẩn xác nhất thì tốt nhất bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể; dựa vào những công nghệ máy móc hiện đại. 

Màu sắc răng

Để tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng thì tiêu chí màu sắc răng chuẩn là vô cùng cần thiết. Theo đó, màu sắc răng phải phù hợp với màu da và giữ được vẻ tự nhiên mới là màu răng đẹp. Bởi vì răng quá sậm sẽ làm cho gương mặt già nua, ngược lại răng quá trắng sáng so với làn da sẽ gây cảm giác giả, kém tự nhiên. 

Đường cười

Yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nụ cười chính là đường cười; giúp đem lại vẻ đẹp hài hòa khuôn mặt của từng khách hàng. 

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, đường cười lý tưởng sẽ trùng với đường cong của môi dưới khi cười. Nếu đường cười quá ngắn sẽ tạo ra những khoảng trống; ngược lại nếu đường cười quá dài lại khiến nụ cười thô và vướng hơn. 

Công nghệ thiết kế nụ cười nào tốt nhất hiện nay?

Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp răng của con người ngày càng tăng cao; có rất nhiều công nghệ thẩm mỹ ra đời để đem đến hàm răng đẹp nhất cho khách hàng; đồng thời rút ngắn thời gian điều trị và tối ưu hóa chi phí. Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi công nghệ thiết kế nụ cười nào tốt nhất hiện nay?

Digital smile design
Digital Design Smile được đánh giá là công nghệ thiết kế nụ cười hiện đại nhất xác nhất

Theo kết quả nghiên cứu và đánh giá tại các nha khoa trên thị trường; cũng như trung tâm răng hàm mặt của tổ chức Y tế thế giới thì công nghệ thiết kế nụ cười DSD đang là công nghệ được nhiều người áp dụng và đem lại kết quả cải thiện nụ cười tối ưu nhất. 

Điểm khác biệt ấn tượng của phần mềm thiết kế răng DSD là bạn được lựa chọn nụ cười theo ý muốn của bản thân; phù hợp với gương mặt, làn da, sở thích, style,…; và đặc biệt là được trải nghiệm nó trước khi đưa ra quyết định thực hiện. Điều này giúp bạn không bị mông lung về kết quả sau điều trị sẽ như thế nào? 

Quy trình thiết kế nụ cười bằng công nghệ Smile Design 

Quy trình thiết kế nụ cười bằng công nghệ DSD chuẩn Quốc Tế sẽ được tiến hành với 6 bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn tình trạng răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim bằng công nghệ hiện đại để biết chuẩn xác nguyên nhân khiến khuôn miệng cười không đẹp

Để đảm bảo việc đồng bộ hình ảnh ở giai đoạn sau tiến hành thuận lợi, tư thế đầu và 2 hàm của khách hàng trong các hình ảnh này cần được giữ nguyên và giống nhau. 

Bước 2: Thiết kế nụ cười DSD

Sau khi thu thập được hình ảnh khách hàng; bác sĩ sẽ tiến hành phân tích nụ cười dựa trên kết quả của công nghệ DSD. Ở bước này, bác sĩ sẽ hiểu rõ về kích thước răng, tương quan giữa các răng, tương quan giữa răng và đường cười; nghiêng lệch đường giữa và mặt phẳng nhai, sự bất hài hòa mô mềm, tương quan giữa mô mềm và các răng, chiều cao gai nướu; vị trí của đường viền nướu, thiết kế rìa,…

Bước 3: Phân tích cho khách hàng về tình trạng răng

Sau khi nắm rõ tình trạng răng của khách hàng; bác sĩ sẽ phân tích kỹ lưỡng các yếu tố quan trọng bao gồm: răng, cung hàm, môi trên, môi dưới, nướu. Thông qua đó, bạn cũng sẽ hiểu hơn về khuôn miệng khi cười và răng của mình. 

Bước 4: Xem trước mô phỏng nụ cười tương lai

Bước này sẽ giúp bạn biết trước kết quả sau khi điều trị sẽ như thế nào qua hình ảnh không gian 3 chiều. Đây được xem là mục đích quan trọng nhất của công nghệ thiết kế nụ cười mang lại. Dựa vào đó, nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng ở bất kỳ 1 điểm nào thì hoàn toàn có thể thống nhất với bác sĩ để sở hữu nụ cười ưng ý nhất.  

Bước 5: Phục hình và hoàn thiện lắp răng sứ

Sau khi đã thống nhất, bác sĩ sẽ tiến hành lên giá khớp, wax – up kích thước đã ghi nhận trên Smile Design. Tiếp đến là mài cùi cẩn thận, lấy dấu, làm răng tạm và phục hình sứ như bình thường. Trước khi khách hàng ra về, bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch tái khám để kiểm tra lại. 

Bước 6: Hẹn lịch tái khám 

Bước tái khám nhằm mục đích kiểm tra xem hàm răng của bạn đã thực sự đẹp chuẩn chưa. Trường hợp nếu có vị trí nào chưa phù hợp; hay bạn chưa ưng ý thì bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh lại để bạn cảm thấy hài lòng với kết quả cuối cùng. 

Thiết kế nụ cười bao nhiêu tiền? 

Với những lợi ích mang lại vô cùng vượt trội nên nhiều người đặt câu hỏi: Thiết kế nụ cười bao nhiêu tiền? có đắt không? 

Theo khảo sát tại thị trường Việt Nam, hiện tại có rất ít phòng khám nha khoa áp dụng công nghệ Digital Smile Design để lên kế hoạch điều trị. Và mức chi phí cho thiết kế nụ cười cũng không quá cao, thường sẽ dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Thiết kế nụ cười bao nhiêu tiền
Khách hàng khi thiết kế nụ cười tại Nha Khoa VIX được miễn phí hoàn toàn

Tuy nhiên, Nha Khoa VIX là địa chỉ tiên phong trong việc ứng dụng phần mềm thiết kế nụ cười vào trong dịch vụ dán sứ, bọc răng sứ và niềng răng miracle. Đặc biệt được chuyển giao độc quyền công nghệ tại Xứ Sở Kim Chi (Hàn Quốc) – cái nôi của ngành thẩm mỹ thế giới. Do đó, khách hàng khi lựa chọn các dịch vụ thẩm mỹ răng tại Nha Khoa VIX sẽ được MIỄN PHÍ thiết kế nụ cười bằng công nghệ DSD

Việc ứng dụng công nghệ DSD sẽ giúp khách hàng sở hữu hàm răng đẹp không tỳ vết, chuẩn tỷ lệ Vàng. Để đặt lịch hẹn thăm khám bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng công nghệ Design Smile tiên tiến; bạn có thể inbox website hoặc gọi đến số Hotline: 028 3535 2929

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Park In Hwan

Thông tin liên lạc Vixdental