Trồng răng implant bao lâu lành

Giải Đáp Thắc Mắc: Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Lành?

Trồng răng Implant bao lâu thì lành? Là thắc mắc chung của rất nhiều người mỗi khi có ý định trồng răng Implant. Trên thực tế, thời gian lành thương sau khi cấy ghép Implant sẽ trải qua 3 giai đoạn cụ thể. Cùng Nha Khoa VIX đi tìm câu trả lời chuẩn nhất qua bài viết này bạn nhé! 

Trồng răng implant bao lâu thì lành
Cùng tìm hiểu trồng răng implant bao lâu thì lành?

Trồng răng implant bao lâu thì lành?

Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng giả được sự tin chọn của đông đảo khách hàng do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội; điển hình như khôi phục cả chân răng và thân răng; ăn nhai bền chắc như răng thật & duy trì đến vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, so với làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp; thì trồng răng Implant sẽ mất thời gian hồi phục lâu hơn đôi chút. Vậy trồng răng Implant bao lâu thì lành

Trồng răng implant bao lâu lành
Thông thường bạn cần đợi từ 2-6 tháng để xương hàm lành hẳn để gắn răng sứ

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, trong khoảng thời gian từ 2-6 tháng thì trụ Implant sẽ được tích hợp với hệ thống xương hàm. Lúc này vết thương dần khô và lành hẳn trong thời gian sau đó nên bạn có thể yên tâm nhé. Hơn nữa, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi cấy ghép Implant; điển hình nhất là cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn thực hiện. 

Trồng răng implant bao lâu thì lành chia theo từng giai đoạn

Với kỹ thuật cấy ghép implant thì thời gian lành vết thương giao động từ 2 – 6 tháng; trải qua 3 giai đoạn cụ thể như sau: 

– Giai đoạn sau trồng răng Implant từ 1 – 2 ngày: Vùng cắm Implant sẽ có dấu hiệu bị sưng, bầm nhẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng bình thường của cơ thể sau điều trị nên bạn không cần quá lo ngại. 

– Giai đoạn từ 3 – 4 ngày sau: Lúc này khu vực cấy ghép đã giảm sưng và vết bầm cũng bớt dần đi đáng kể. 

– Giai đoạn hồi phục sau khoảng 2 – 6 tháng: Trụ implant cấy ghép bắt đầu tích hợp vào xương hàm và được cố định vững chắc. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành đặt  Abutment và lắp mão sứ vĩnh viễn; hoàn tất ca cấy ghép Implant cho bạn. 

Trụ lành thương là gì?

Bên cạnh thắc mắc trồng răng implant bao lâu thì lành? Thì trụ lành thương là gì cũng được nhiều người quan tâm. 

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết trụ lành thương được chế tác có chức năng hướng dẫn lành thương lợi. Đồng thời chúng còn kết nối chân răng vào môi trường miệng; giúp cho việc tạo hình lợi để ôm sát phục hình sau này. (Tương tự như việc lợi sát khít vào thân răng tự nhiên).  

Healing trong implant

Nhiều bạn có Inbox hỏi Nha Khoa VIX rằng Healing trong implant có nghĩa là gì? Có tác dụng gì? 

Thực tế đây là thiết bị có cấu tạo giống như nắp đậy định hình vị trí nướu sau khi hồi phục. Nắp Healing (hoặc nắp Cover) sau khi lành sẽ có hình dáng thích hợp. Khi mão răng sứ đặt lên trên trụ implant sẽ trông tự nhiên giống như răng thật nhất. Từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa; tăng sự tự tin khi giao tiếp cho người thực hiện trồng răng.

Trường hợp nếu như bác sĩ cấy ghép Implant bỏ qua bước này khả năng cao là răng implant sẽ khó giống với răng tự nhiên; và tất nhiên là không đạt được thẩm mỹ cao nhất. Vậy nên, thông thường ngay sau khi hoàn thành bước cấy ghép implant bác sĩ sẽ đặt nắp Healing lên. 

Các loại phục hình trên Implant

Các loại phục hình trên Implant như thế nào cũng là vấn đề được quan tâm không kém trồng răng implant bao lâu thì lành?

Hiện nay trên thị trường cung cấp các loại phục hình trên implant phổ biến như sau: 

Abutment Implant

Đây là một trong 3 thành phần không thể thiếu để tạo nên 1 răng Implant hoàn chỉnh. Vai trò chính của Abutment là kết nối giữa trụ Implant và mão răng sứ bên trên. 

Thông thường, khớp nối được chế tác sẽ có hình trụ với đầu nối trên – dưới để cố định răng sứ vào trụ. Từ đó giúp hình thành nên 1 chiếc răng với đầy đủ cả phần chân và thân như răng thật.

Abutment được cấu tạo từ những chất liệu lành tính; không gây kích ứng cho khoang miệng, điển hình như titan, sứ, vàng… thiết kế tương ứng cho từng dòng trụ Implant. Đảm bảo sát khít với trụ răng, không hở, không cộm vênh…; giúp răng Implant cứng chắc và ổn định trong suốt quá trình ăn nhai về sau.  

Hàm tháo lắp trên Implant 

Đây là phương án phục hình mất răng cải tiến so với phương pháp cũ; với sự kết hợp giữa hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ phải gắn cố định ít nhất là 2 trụ Implant vào xương hàm. Từ đó giúp tạo điểm tựa cho hàm tháo lắp bên trên vững chắc, ổn định. Cả 2 sẽ được liên kết với nhau thông qua các khóa cài chuyên dụng. 

Các loại phục hình trên implant
Hàm tháo lắp trên Implant tối ưu hơn so với hàm tháo lắp thông thường

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết hàm tháo lắp trên Implant tối ưu hơn so với hàm tháo lắp thông thường. Điển hình như khả năng ăn nhai tốt hơn, cảm giác chắc chắn, thời gian sử dụng lâu dài; dễ dàng vệ sinh và tuổi thọ của Implant cao. 

Thông thường giải pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định khi không thể cấy ghép răng Implant riêng lẻ cho bệnh nhân lớn tuổi; mất răng nguyên hàm lâu năm hay bệnh nhân có tình trạng tiêu xương.

Cầu răng giả trên Implant

Cầu răng giả trên Implant có chức năng tương tự như cầu răng sứ thông thường. Nhưng thay vì răng thật bị mài nhỏ đi thì implant sẽ thay thế vị trí đó để làm trụ cầu; giúp trồng lại những chiếc răng đã bị mất. Từ đó ngăn ngừa tiêu xương hàm, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khách hàng. 

Peek trên Implant

Đây là loại vật liệu khá nhẹ, có tính đàn hồi và chịu lực giống như xương người, chịu được lực nhai lớn.  Ưu điểm của Peek trên Implant đó là thay thế được vật liệu truyền thống; nhựa tương thích sinh học cao và dễ chịu khi gắn vào xương hàm. Từ đó giúp giảm được áp lực lên hàm và kéo dài tuổi thọ Implant. 

XEM THÊM: 

Trồng Răng Implant Bao Lâu Thì Ăn Được? Bác Sĩ Giải Đáp 

Giá Trồng Răng Implant Hàn Quốc Bao Nhiêu Tiền?  

Ghép Xương Răng Bao Nhiêu Tiền? Bảng Giá Ghép Xương Răng 2022

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của trồng Implant 

Thực tế cho thấy trồng răng implant bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau: 

Trồng răng implant bao lâu thì lành phụ thuộc vào bác sĩ thực hiện 

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến thời gian hồi phục sau cấy Implant. Lý do bởi vì quá trình cấy trụ vào xương hàm tương đối phức tạp; đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm mới đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và tránh biến chứng tối đa. 

Ảnh:

Trồng răng implant bao lâu lành thương
Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng lớn đến thời gian hồi phục trồng răng Implant

Mặc khác, bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn yên tâm và thoải mái hơn khi điều trị; đồng thời giúp cho quá trình lành vết thương được rút ngắn; implant tồn tại bền vững dài lâu theo thời gian. 

Điều kiện vô trùng 

Yếu tố này cũng đặc biệt quan trọng. Bởi vì nếu phòng khám nha khoa không đảm bảo vô trùng; vô khuẩn khi điều trị sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng sau khi cấy ghép Implant. 

Điều này không chỉ kéo dài thời gian lành thương; mà sức khỏe tổng thể của khách hàng cũng bị tác động tiêu cực. 

Trang thiết bị, máy móc hỗ trợ

Việc ứng dụng các trang thiết bị máy móc tiên tiến sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ chẩn đoán. Từ đó giúp cho quá trình cấy ghép diễn ra thuận lợi hơn, nâng cao hiệu quả trồng răng; rút ngắn thời gian hồi phục vết thương và hạn chế biến chứng hậu phẫu tối đa. 

Tình trạng sức khỏe răng miệng & cơ thể

Trồng răng implant bao lâu thì lành cũng phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Trường hợp nếu như xương hàm của bạn không bị bất kỳ tổn thương nào; thì thời gian cấy ghép trụ sẽ được rút ngắn và hồi phục nhanh hơn.  

Ngược lại, nếu xương hàm của bạn bị tiêu biến do mất răng lâu năm; thì sẽ phải mất thời gian ghép xương, nâng xoang. Lúc này, chắc chắn toàn bộ quá trình trồng răng Implant sẽ tốn nhiều thời gian hơn. 

Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường; hoặc có các thói quen như hút thuốc, nghiện rượu… sẽ làm quá trình hồi phục vết thương lâu hơn. Do vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp này thì hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.  

Ý thức vệ sinh răng miệng

Quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng có ý nghĩa rất quan trọng sau khi trồng răng Implant. Nếu như bạn không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ; thì sẽ có nguy cơ xuất hiện các biến chứng hoặc khả năng bị đào thải trụ implant. Lúc này, bắt buộc bác sĩ phải xử lý triệt để tình trạng này; và tiến hành trồng implant lại từ đầu nên khiến thời gian trồng và lành vết thương lâu hơn. 

Trồng răng Implant tại Nha khoa VIX Dental Clinic đảm bảo các yếu tố bác sĩ – công nghệ – trụ implant nhằm giúp ca cấy ghép implant thành công:

Cách rút ngắn thời gian hồi phục khi trồng Implant

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX; chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian hồi phục khi cấy ghép Implant nếu thực hiện theo những cách sau đây: 

Chọn loại trụ implant tích hợp với xương nhanh

Việc lựa chọn những trụ Implant chất lượng cao; có khả năng tích hợp xương hàm nhanh như trụ Implant Nobel (Mỹ) và Straumann (Thụy Sĩ) luôn được bác sĩ khuyến khích. 

Nhờ vào thiết kế đặc biệt, 2 dòng trụ này sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa trụ implant và xương hàm. Từ đó đảm bảo thời gian tích hợp xương nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Đặt trụ Implant ngay sau khi nhổ răng

Thông thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng trở đi; xương hàm sẽ bắt đầu quá trình tiêu hõm tự nhiên. Lúc này xương ổ răng cũng sụt thấp nên tình trạng tụt nướu sẽ diễn ra. 

Bên cạnh đó, các răng đối diện với khoảng trống mất răng cũng dài ra. Đồng thời bị nghiêng đổ khiến nhiều răng lân cận bị lệch lạc; ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ nụ cười.  

Vậy nên, các bác sĩ khuyên khách hàng cần tiến hành trồng implant sớm nhất có thể; để không mất thời gian ghép xương, nâng xoang hay chữa các bệnh lý nha khoa do mất răng gây nên. Lúc này không những tốn kém chi phí; mà còn khiến cho bạn mất nhiều thời gian điều trị hơn. 

Răng sứ trên Implant giá bao nhiêu?

Trên thực tế, tổng chi phí cấy ghép Implant = giá trụ Implant + Abutment + Răng sứ + Chi phí dịch vụ liên quan. Vậy nên răng sứ trên Implant giá bao nhiêu được nhiều người quan tâm. 

Răng sứ trên implant giá bao nhiêu
Răng sứ trên Implant giá bao nhiêu phụ thuộc vào chất lượng răng sứ mà bạn chọn

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại răng sứ khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong đó mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm và giá thành riêng biệt. Cụ thể như sau: 

Răng sứ kim loại

Đây là loại răng sứ đã xuất hiện từ lâu; có cấu tạo khung sườn làm từ hợp kim Ni-Cr hoặc Co – Cr. Bên ngoài được phủ một lớp sứ trắng, màu giống răng thật. 

Ưu điểm lớn nhất của răng sứ kim loại có thể kể đến như chi phí rẻ; phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ngoài ra, răng sứ này cũng đảm bảo sức ăn nhai, cắn xé thức ăn bền chắc cho khách hàng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì răng sứ kim loại sẽ bị đen viền nướu. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mỗi khi giao tiếp với người đối diện. Ngoài ra, tuổi thọ của dòng răng sứ kim loại cũng không cao; chỉ giao động khoảng từ 5-7 năm. 

Có các loại răng sứ kim loại phổ biến như: răng sứ Ceramco, răng sứ Titan… Tại Nha Khoa VIX, mức giá bọc 1 chiếc răng sứ Titan trọn gói dao động từ 4.000.000 đồng/răng. 

Răng sứ không kim loại (răng toàn sứ)

Đây là loại răng sứ được nhiều người tin chọn nhất hiện nay; có cấu tạo từ 100% sứ nguyên chất và không chứa bất kỳ hợp kim nào. Vậy nên sẽ không gây ra tình trạng kích ứng nướu như răng sứ kim loại. Đồng thời còn duy trì hình dáng, màu sắc thẩm mỹ tương tự như răng thật. 

Một số ưu điểm của răng toàn sứ có thể kể đến như tính thẩm mỹ cao; tương thích tốt với cơ thể, không gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt tuổi thọ sử dụng răng sứ có thể kéo dài từ 15 – 20 năm.        

Bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn; nên răng toàn sứ sẽ có giá cao hơn so với răng sứ kim loại. Tại Nha Khoa VIX, giá răng sứ Zirconia để phục hình trên Implant giao động từ 8.000.000 đồng/răng; răng sứ Diamond giá 10 triệu/răng.  

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề trồng răng implant bao lâu thì lành? Răng sứ trên Implant giá bao nhiêu? Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào; hay cần đăng ký đặt lịch hẹn thăm khám với bác sĩ; đừng ngần ngại liên hệ số HOTLINE: 028 3535 2929 để được tư vấn nhé. 

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Park In Hwan

Thông tin liên lạc Vixdental