Cấy implant có chụp mri được không

Trồng Răng Implant Có Chụp MRI Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Nhiều người lo lắng về vấn đề trồng răng implant có chụp mri được không? Răng giả có chụp mri được không? có ảnh hưởng gì không? Bởi vì khi có chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) thì hầu hết khách hàng sẽ được yêu cầu tháo bỏ các đồ vật bằng kim loại trên cơ thể. Hơn nữa trụ Implant này cũng được chế tác từ kim loại (Titanium). 

Trồng răng implant có chụp mri được không
Cùng tìm hiểu trồng răng implant có chụp mri được không?

Chụp MRI là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về trồng răng implant có chụp mri được không? Chúng ta cùng nhau khám phá phương pháp chụp MRI là gì nhé! 

Chụp mri là gì
Chụp MRI là một kỹ thuật phổ biến để hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý trong y học

Theo các bác sĩ tại Nha Khoa VIX, chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ. Đây thực chất là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio; đồng thời tận dụng đặc tính của các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người hấp thụ và phóng thích năng lượng RF. 

Quá trình phóng thích này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh. Mục đích chính là để hỗ trợ cho các Bác sĩ chẩn đoán bệnh chuẩn xác trong y học.   

Lý do chụp MRI cần tháo bỏ đồ vật kim loại?

Thông thường khi chụp MRI thì bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng tháo bỏ đồ vật kim loại. Thế nên những người đã cấy ghép implant trước đó lo lắng trồng răng implant có chụp MRI được không

Lý do chụp mri cần tháo bỏ kim loại
Kim loại sẽ gây nhiễu loạn từ trường nên sẽ làm sai lệch thông tin hình ảnh

Nhắc đến cơ chế của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ nghĩa là tồn tại rất nhiều nam châm tạo ra từ trường có tính hút những vật bằng kim loại. Lúc này kim loại sẽ gây nhiễu loạn từ trường và làm sai lệch các thông tin hình ảnh thu nhận được trong máy.

Hơn thế nữa, có những vật liệu sắt có thể bị di dời bởi từ trường mạnh. Từ đó dễ gây tổn thương cơ quan gần đó trên cơ thể. 

Chính vì vậy, để tránh thông tin bị sai lệch sau khi thực hiện; đồng thời bảo vệ sức khỏe cơ thể tối đa. Thì hầu hết bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng trước khi bước vào phòng chụp MRI phải tháo hết các đồ vật bằng kim loại, trang sức ra bên ngoài. 

Trồng răng implant có chụp mri được không?

Trên thực tế, tất cả các vật thể trên trái đất đều có từ tính; và chúng được chia thành các loại như sau: sắt từ, ferit từ, phản sắt từ, thuận từ và nghịch từ. Tuy nhiên, các chất thuộc nhóm thuận từ được phân thành những chất có từ tính yếu hơn so với các loại còn lại. Khi có tác dụng của từ trường ngoài thì những chất này sẽ hưởng ứng và làm cho cảm ứng từ tổng cộng trong chất tăng lên. 

Cấy implant có chụp mri được không
Trồng răng implant hoàn toàn có thể chụp MRI như bình thường

Mặc dù trụ Implant được áp dụng trong kỹ thuật cấy ghép implant có cấu tạo từ kim loại (Titanium). Tuy nhiên, rất may mắn đây lại là hợp chất được xếp vào nhóm chất thuận từ. Như Nha Khoa VIX có chia sẻ ở trên thì từ tính của loại thuận từ sẽ rất yếu, thậm chí là gần như không có từ tính. 

Vậy nên, khi Bác sĩ tiến hành chụp MRI thì trụ Titanium không thể bị từ trường của nam châm hút. Hiện tượng nhiễu loạn từ trường như nhiều người nghĩ sẽ không xảy ra; nên không ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI cũng như sức khỏe của khách hàng.

Ngoài ra, trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng mất tiên tiến nhất hiện nay. Thì để đảm bảo độ an toàn về lâu dài cho khách hàng, không cản trở các kỹ thuật chẩn đoán bệnh lý; kể cả có tiến hành các thủ thuật như chụp MRI. Nên vô số các nghiên cứu và thử nghiệm đã được thực hiện trước đó nhằm chứng minh về độ an toàn, sinh học; tác động đến các phương tiện chẩn đoán hình ảnh.  

Kết luận

Hầu hết các nghiên cứu Y Khoa đều chỉ ra rằng khách hàng cắm implant hoàn toàn an toàn khi chụp MRI; dĩ nhiên kết quả chụp MRI cũng không bị nhiễu loạn bởi implant trong xương. Từ đó đảm bảo Bác sĩ sẽ chẩn đoán chuẩn xác các bệnh lý trên cơ thể. 

Trường hợp nào không thể chụp MRI khi cấy ghép Implant?

Các bác sĩ tại Nha Khoa VIX cho biết 1 răng implant hoàn chỉnh sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận: Trụ implant, khớp nối Abutment và răng giả gắn bên trên. Trong đó, trụ Implant và Abutment chính hãng sẽ có cấu tạo từ Titanium nguyên chất; nên theo chia sẻ bên trên thì chúng không làm ảnh hưởng gì đến quá trình chụp MRI. 

Tuy nhiên, mão răng được chụp/bọc trên implant thì có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau; phổ biến nhất là mão toàn sứ và mão kim loại. Do đó, nếu như khách hàng phục hình bằng mão toàn sứ thì Bác sĩ sẽ không có chỉ định tháo bỏ ra.  

Trường hợp nếu phần mão răng sứ phía trên được chế tác bằng kim loại; hoặc hợp kim Titan có hàm lượng Titan thấp. Thì thông thường Bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng tháo bỏ mão răng này trước khi chụp MRI để đảm bảo kết quả hình ảnh. 

Trường hợp nào không thể chụp mri khi cấy ghép implant
Mão sứ bằng kim loại hoặc Titan (hàm lượng thấp) cần tháo ra khi chụp MRI

(*): Thao tác tháo bỏ mão răng sứ trên Implant không phải là thủ thuật phức tạp. Tuy nhiên phần nào cũng gây  mất thời gian cũng như chi phí phát sinh gắn lại (nếu có). 

Do đó, hầu hết các bác sĩ đều khuyên khách hàng nên sử dụng răng toàn sứ khi phục hình răng Implant. Đây là loại răng đảm bảo tương thích tốt với cơ thể; không gây dị ứng, độ cứng chắc – màu sắc như răng tự nhiên và tuổi thọ rất cao. Mặt khác điều này còn giúp phòng tránh được một số trường hợp cần thiết; như lúc phải chụp MRI sau này.

Một số kỹ thuật quan trọng khi cấy ghép implant bạn nên biết

Sau khi tìm hiểu xong trồng răng implant có chụp mri được không? Để đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu nhất khi cấy ghép implant; thì bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:  

Chụp phim CT toàn hàm 

Đây là bước quan trọng không thể thiếu trước khi trồng răng Implant. Nhằm mục đích để xác định chuẩn xác tình trạng xương hàm, xoang hàm và vùng mất răng. Dựa vào dữ liệu thu thập được; Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể cho từng người. Trong đó bao gồm vị trí đặt, hướng và kích thước trụ Implant. 

Trường hợp đối với những người bị mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu biến nhiều. Lúc này Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang và ghép thêm xương hàm để đủ điều kiện đặt trụ Implant an toàn, hiệu quả.  

Chụp phim CT toàn hàm
Chụp phim CT toàn hàm là thao tác cần thiết trước khi cấy ghép implant

Đặc biệt, đến với Nha Khoa VIX quý khách hàng sẽ được trải nghiệm máy chụp X-Quang ConeBeam CT toàn hàm tiên tiến hàng đầu; hoàn toàn miễn phí ngay tại phòng khám. 

Kiểm tra răng miệng và xét nghiệm tổng quát (nếu cần thiết)

Việc kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng trước khi trồng răng Implant vô cùng quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cũng như kết quả thực hiện. Theo đó, nếu như bạn gặp phải những bệnh lý phổ biến như viêm nướu, viêm nha chu, vôi răng,…; thì cần phải điều trị dứt điểm trước khi phục hình gắn Implant. 

Bên cạnh đó, trường hợp mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, nghiện thuốc lá,…; Thì bạn phải thông báo ngay cho Bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp nhất. 

Đo huyết áp

Với những người trẻ tuổi, có sức khỏe tốt thì không nhất thiết phải đo huyết áp trước khi cắm Implant. Tuy nhiên, đối tượng là người trung niên hay cao tuổi thì cần phải thực hiện bước này; để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe. Trường hợp người có huyết áp cao, các Bác sĩ sẽ có kế hoạch kiểm soát cụ thể. 

Lưu ý với bệnh nhân đã cắm Implant và đi chụp MRI

Để giúp những người đã từng cắm Implant và có dự định chụp MRI không còn phải lo lắng; các bác sĩ tại Nha Khoa VIX có đưa ra những chia sẻ và lời khuyên như sau: 

  1. Trồng răng implant có chụp MRI được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể và không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. 
  2. Đã cắm implant trước đó và sử dụng răng giả bằng kim loại hoặc Titan thì có chụp MRI được không? Câu trả lời là có thể, tuy nhiên Bác sĩ thường yêu cầu tháo ra trước khi chụp; sau đó sẽ vặn lại và sử dụng bình thường. 
  3. Bạn nên sử dụng các loại răng toàn sứ không kim loại trên chân răng implant bất cứ khi nào có thể. Điều này thuận lợi hơn cho bạn rất nhiều nếu sau này bạn lớn tuổi; và phải chụp MRI để chẩn đoán nhiều bệnh lý khác. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho thắc mắc: Trồng răng implant có chụp MRI được không? Răng giả có chụp MRI được không? Để đặt lịch hẹn thăm khám cùng bác sĩ tay nghề cao tại Nha Khoa VIX; đừng ngần ngại Inbox hoặc liên hệ số Hotline: 028 3535 2929 nhé.

*Bài viết được cố vấn nội dung bởi Bác sĩ Park In Hwan 

Thông tin liên lạc Vixdental